Mỗi thùng dầu giảm 1 USD, ngân sách “hụt” gần 2.000 tỷ đồng

"Tùy vào sản lượng, nhưng tính chung mỗi thùng dầu giảm 1 USD ngân sách trung ương “hụt” từ 1.500 đến 2.000 tỷ đồng” – Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

Nỗi lo giá dầu thô tiếp tục giảm sâu, ảnh hưởng tới thu chi ngân sách Nhà nước (NSNN) tiếp tục được đưa ra bàn thảo tại hội nghị tổng kết năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, năm 2016 kinh tế thế giới được nhận định tuy phục hồi nhưng vẫn còn chậm và khó khăn. Giá dầu thô tiếp tục giảm sâu, dự báo sẽ tác động bất lợi đến sự phát triển kinh tế, cân đối và thu chi NSNN năm 2016.

Mỗi thùng dầu giảm 1 USD, ngân sách “hụt” gần 2.000 tỷ đồng - ảnh 1

Giá dầu thô giảm sâu là thách thức với ngành thuế trong thu - chi NSNN

Theo dự toán giá dầu trình Quốc hội phê duyệt thì giá dầu thô ở mức 60 USD/thùng, nhưng thực tế 2 tháng đầu năm 2016 giá mỗi thùng dầu chỉ dao động 33-34 USD/thùng, chỉ bằng già nữa so với dự toán. Thực tế này một lần nữa đang đe dọa tới kế hoạch thu chi NSNN của ngành thuế trong

Trước tình hình giá dầu đang tiếp tục có xu hướng giảm sâu trong năm 2016, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho hay, cơ quan điều hành sẽ chủ động, xây dựng “kịch bản” đối phó trong trường hợp giá dầu giảm quá sâu, giữ vững cân đối NSNN năm 2016. Thậm chí, phương án dưới 30 USD/thùng cũng được Bộ Tài chính tính đến để chủ động ứng phó với việc giảm thu NSNN do giá dầu thô giảm, giữ vững cân đối NSNN năm 2016.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng cảnh báo, “tùy sản lượng khai thác nhưng bình quân mỗi thùng dầu giảm 1 USD, ngân sách trung ương sẽ hụt thu từ 1.500 – 2.000 tỷ đồng”.

Ông cũng thông tin thêm, dù tỷ trọng thu trực tiếp và gián tiếp liên quan đến dầu thô không lớn (khoảng 10% tổng thu ngân sách Nhà nước, nhưng nếu giá dầu tiếp tục giảm thì dự báo sẽ chuyển dịch khoảng 50.000 tỷ đồng từ ngân sách trung ương xuống ngân sách địa phương. Mặt khác, số giảm thu do biến động giá dầu thô có thể bù đắp được từ số phấn đấu tăng thu nội địa và xuất nhập khẩu.

Vì thế, các giải pháp mà lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu ngành thuế phải chú trọng, đó là tập trung tháo gỡ khó khăn trong thu thuế. Bên cạnh đó, xử lý dứt điểm nợ đọng thuế. Hiện con số nợ đọng thuế đã lên tới 70.000 tỷ đồng, trong đó số nợ thuế bất khả kháng cần xử lý là trên 25.000 tỷ đồng. Vì thế, còn số gần 45.000 tỷ đồng nợ thuế còn lại là nhiệm vụ thu bất khả kháng của 63 cục thuế và các chi cục thuế địa phương. “Thu nợ đọng vẫn là nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành thuế trong  năm 2016”- Thứ trưởng Tuấn Anh nhấn mạnh.

N.Hoài

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.