Mời tham quan đảo, Trung Quốc muốn chứng tỏ sự minh bạch

Trong cuộc gặp với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc đã ngừng dự án xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông vốn gây nhiều tranh cãi thời gian vừa qua.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN và sau khi gặp gỡ với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ông Vương Nghị cho biết: “Trung Quốc đã tạm ngừng dự án này. Nếu không tin có thể đưa máy bay đến tận nơi và kiểm chứng”.

Ngoài ra ông cũng kêu gọi các nước trong khu vực nhanh chóng đàm phán về bộ quy tắc ứng xử trên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông. "Trung Quốc và ASEAN cũng sẽ đồng ý tăng tốc những tham vấn nhằm đi tới một Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC)”, ông Vương Nghị nói.

Mời tham quan đảo, Trung Quốc muốn chứng tỏ sự minh bạch - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ gặp gỡ với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị ASEAN.

Cũng trong buổi hội đàm ngày hôm qua, ông Kerry bày tỏ sự quan ngại của Mỹ về việc Bắc Kinh mở rộng qui mô xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông, trong đó một số dự án còn có yếu tố quân sự.

Trước tuyên bố tạm ngừng xây đảo nhân tạo của Trung Quốc, nhiều chuyên gia ngoại giao Đông Nam Á cho rằng đây chỉ là động thái để xoa dịu, đánh lạc hướng dư luận quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho rằng Trung Quốc dừng lại bởi nước này đã xây dựng xong một hòn đảo mới. “Bắc Kinh tuyên bố đã bước vào giai đoạn thứ hai, đó là xây dựng các cơ sở vật chất trên đảo. Philippines cho rằng các hành động này là nhằm gây mất ổn định khu vực”, ông Jose nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Minoru Kiuchi cũng bày tỏ quan ngại trước hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông của Trung Quốc, bao gồm việc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với phần lớn vùng lãnh hải, xây dựng trái phép các đảo nhân tạo với mục đích quân sự.

Trước khi tới dự hội nghị, ông Vương đã cảnh báo đưa vấn đề biển Đông ra ASEAN sẽ “phản tác dụng” và “làm gia tăng căng thẳng”. Ông Vương muốn chỉ tiến hành các đàm phán song phương về những tranh chấp ở khu vực, nhưng chỉ sau 2 ngày gặp mặt, có vẻ như Bắc Kinh đã thay đổi thái độ, muốn hợp tác hơn.

Trung Quốc hồi tháng 6 tuyên bố nước này sẽ sớm hoàn thiện bồi đắp ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông. Những bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đã gần xây xong một đường băng dài 3.000 m trên một trong 7 đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham là hai nhà sáng lập công ty TNHH SCMP vào năm 1903. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !