Mỗi năm chỉ có 1 mùa, đặc sản hoa gừng vùng cao đắt hàng hút khách sành ăn
Được ví như măng ngọt, mấy năm gần đây, hoa gừng trở thành món ăn đặc sản hiếm có từ vùng cao được nhiều người lùng mua vì mỗi năm chỉ có 1 mùa...
Cứ khoảng tầm tháng 7 đến tháng 9 âm lịch là thời điểm thu hoạch hoa gừng của người dân vùng cao. Rất nhiều người nghe tên đã rất ngạc nhiên, nhưng đối với người dân miền núi, vùng cao thì đây là đặc sản hiếm vì mỗi năm chỉ có 1 lần.
Trước đây, hoa gừng chỉ xuất hiện trong bữa ăn của người dân vùng cao, nhưng vài năm gần đây, nhiều người đã biết đến hoa gừng như một món rau đặc sản mà mỗi năm bà con chỉ thu hái vào thời điểm này.
Mấy năm gần đây, hoa gừng trở thành món rau đặc sản được nhiều người tìm mua |
Chị Hiền Dương quê ở Nghệ An cho biết, cách đây mấy năm chị có dịp dạy học ở xã miền núi của huyện Kỳ Sơn nên đã được thưởng thức món hoa gừng.
"Ăn giòn ngon, mùi rất thơm, lại chế biến được nhiều món. Người dân nơi đây thường ví hoa gừng như loại măng ngọt, nhưng hoa gừng đặc biệt hơn vì nó có thể làm món canh giải cảm. Tôi ăn nhiều thành nghiện nên mặc dù bây giờ không còn ở Kỳ Sơn nữa nhưng cứ đến mùa hoa gừng là tôi phải nhờ đồng nghiệp cũ mua giúp 1 ít để ăn", chị Hiền Dương nói.
Còn chị Thơm ở Hà Đông, Hà Nội cho biết, quê chị ở Yên Châu (Sơn La) nên chị biết loại hoa gừng này bởi bà con quê chị cũng trồng rất nhiều gừng. Trước đây, bà con thu hái về ăn thay rau nhưng mấy năm nay hoa gừng được nhiều người biết đến nên đã về thu mua. Họ bảo đặc sản hiếm vì mỗi năm chỉ có 1 mùa.
"Tình cờ 1 lần đăng lên mạng xã hội, tôi thấy nhiều người vào hỏi mua nên gọi điện về nhà bảo bố mẹ gửi về Hà Nội để bán", chị Thơm kể.
Chị Thơm chia sẻ, mùa hoa gừng năm ngoái, chị Thơm bán được hơn 10 đợt, mỗi đợt chỉ khoảng 15-20kg hoa, chủ yếu bán cho người quen hoặc người đặt trước, thế mà lần nào cũng hết sạch, có lần khách phải đợi vài chuyến sau mới đến lượt.
Vì mùa hoa gừng tuy thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch nhưng thu hoạch rải rác chứ không có nhiều nên mỗi lần đi thu hái được rất ít.
Cứ đến tầm tháng 7-9 âm lịch là thời điểm thu hái hoa gừng. |
Theo chị Thơm, những người đã từng ăn hoa gừng đều rất thích, họ bảo còn ngon hơn cả măng ngọt, cái chính là rau sạch không hóa chất, không có thuốc kích thích, rất an toàn lại chế biến được nhiều món như xào tôm, xào thịt bò, nấu canh vịt hoặc canh gà..., vừa ấm bụng lại vừa giải cảm. Vì thế, năm nay từ đầu tháng đã có người dặn lấy hoa gừng.
Theo chợ mạng rao bán thì hoa gừng có giá dao động từ 60.000-70.000 đồng/kg, được thu hái từ nhiều nơi như Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An...
Bông hoa gừng to bằng ngón tay cái |
Hoa gừng mọc từ củ, bông to bằng ngón tay cái và có cuống dài khoảng 10 - 15cm, màu xanh đậm nằm ở dưới tán lá. Mỗi gốc gừng có thể ra từ 8 - 20 hoa, có gốc tốt có thể nhiều hơn.
Hoa gừng non mỡ màng giòn ngọt dậy, được bà con dân tộc ví nó như món măng ngọt vì mùi thơm ngon ngọt, chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sách rồi thái mỏng xào kèm thịt bò, tôm, hoặc nấu canh xương… vừa ngon vừa phòng cảm cúm.
Hoa gừng có màu xanh đậm, mỗi gốc gừng có thể cho ra từ 8-20 hoa |
Những năm gần đây, bà con ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) trồng rất nhiều cây gừng. Thời điểm này đang vào vụ thu hoạch hoa gừng nên nhiều người tích cực lên rẫy thu hái hoa vừa để chế biến món ăn và đem bán ở chợ phiên với giá từ 20.000-25.000 đồng/kg nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình.
Để hái hoa gừng người dân dùng những chiếc dao nhỏ, hoặc kéo cắt để tránh làm ảnh hưởng đến củ gừng. Việc sơ chế búp hoa gừng rất dễ bởi chỉ cần rửa sạch rồi dùng dao chẻ đôi búp hoa.
Hoa gừng là sản phẩm nông sản sạch đang được ưa chuộng, bởi vậy những ngày này tại các chợ phiên, hay dọc các tuyến đường ở vùng cao, hoa gừng được bày bán khá nhiều.
Hải Yến
Đặc sản “tôm bay” cháy hàng, khách đặt tiền triệu vẫn bị hủy đơn
Đặc sản châu chấu hay còn gọi là "tôm bay" có giá hơn 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán, khách phải đặt trước mới có hàng, thậm chí có hôm dù đặt trước nhưng vẫn bị hủy đơn vì khan hiếm.