Mở rộng tìm kiếm 13 ngư dân mất tích sang vùng biển Trung Quốc

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, trong ngày 13/1 các lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải tiếp tục duy trì hoạt động tìm kiếm trên biển phía nam Vịnh Bắc bộ.

Sơ đồ tìm kiếm trong ngày 13/1. Ảnh: Vietnam MRCC cung cấp.

Tại khu vực đảo Bạch Long Vĩ, hiện còn 3 thuyền viên tàu cá TH 90605 TS mất tích, lực lượng tìm kiếm gồm tàu cứu nạn hàng hải SAR 273 là chỉ huy hiện trường, 10 tàu cá địa phương tham gia tìm kiếm.

Tại khu vực biển cách Hòn Mê (Thanh Hóa) 60 hải lý về phía Đông, hiện còn 7 thuyền viên các tàu cá TH 91552 TS, TH 1288 TS mất tích, lực lượng tìm kiếm gồm tàu cứu nạn hàng hải SAR 411 của Trung tâm là chỉ huy hiện trường.

Ngoài ra còn có tàu CSB 9004, các tàu cá địa phương, vùng tìm kiếm trong ngày hôm nay cũng được mở rộng xuống tới vùng biển các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh (Vĩ độ 18030’N).

Trong khi đó tại khu vực biển ven bờ Cửa Hới, Sầm Sơn, hiện vẫn còn 3 thuyền viên mất tích của tàu TH 3203 TS, lực lượng tìm kiếm gồm tàu HQ721, 1 ca nô biên phòng và một số phương tiện thủy huy động tại chỗ.

Tại buổi làm việc với Trung tâm và các cơ quan, đơn vị tại địa phương ngày 13/1 Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đề nghị các địa phương tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp với lực lượng cứu nạn hàng hải tại hiện trường, quyết tâm tìm kiếm những ngư dân còn mất tích.

Thời điểm này Trung tâm đã có công văn gửi Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các tỉnh từ Nam Định đến Hà Tĩnh, Bộ Chỉ huy biên phòng, Chi cục thủy sản và các cơ quan liên quan đề nghị thông báo rộng rãi cho các địa phương ven biển, các tàu đánh bắt thủy sản trong các khu vực trong khi hoạt động tăng cường cảnh giới phát hiện người trôi dạt và thông báo các thông tin liên quan về Trung tâm để xử lý kịp thời.

Ngoài ra Trung tâm cũng đề nghị Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn tăng cường lực lượng, phương tiện mở rộng phạm vi tìm kiếm trên biển, đề nghị lực lượng cứu nạn hàng hải Trung Quốc phối hợp tìm kiếm trên khu vực biển Trung Quốc.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 13 ngư dân mất tích. Lãnh đạo Trung tâm khẳng định mặc dù biển động mạnh, thời tiết xấu nhưng lực lượng cứu nạn hàng hải sẽ kiên trì bám trụ hiện trường, thu thập những manh mối nhỏ nhất, triển khai công tác tìm kiếm người bị nạn với tinh thần quyết liệt, khẩn trương nhất.

Trước đó trong ngày 9 và 10/1 nhiều tàu cá Thanh Hóa đã bị sóng lớn đánh chìm trên biển. Đến nay ngoài những người thoát nạn, lực lượng chức năng đã tìm được 2 thi thể.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !