Mô hình nhà hàng, bếp ăn tập thể treo biển đảm bảo ATTP

Trước mối nguy hiểm của vấn nạn an toàn thực phẩm (ATTP) những năm qua tỉnh Bắc Giang luôn trú trọng quan tâm đưa quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm vào hoạt động hàng năm.

Chấm điểm qua tổ giám sát

Đáng chú ý, từ năm 2019, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã triển khai xây dựng mô hình điểm bảo đảm ATTP đối với “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” tại 20 doanh nghiệp, trường học, hộ kinh doanh cá thể.

Kết quả đạt được, góp phần tạo sự chuyển biến rõ rệt về điều kiện ATTP, nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành quy định pháp luật về ATTP và chủ động phòng ngừa sự cố về ATTP của người quản lý, người chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các mô hình ATTP.

Kết quả mang lại nhiều hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm. Theo ông Nguyễn Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, từ năm 2020 Sở đã nhân rộng mô hình nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể đạt chuẩn an toàn thực phẩm.

Theo đó, các cấp, các ngành trong tỉnh phổi hợp với nhau để đảm bảo mô hình ngày càng hiệu quả.

 

{keywords}
Mô hình nhà hàng, bếp ăn tập thể treo biển đảm bảo ATTP

Hình thức đánh giá, ông Bình cho biết sẽ thực hiện chấm điểm. Các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm sẽ tiến hành phỏng vấn kết hợp với quan sát để thu thập thông tin, đánh giá kiến thức, điều kiện ATTP theo mẫu phiếu bảo đảm trung thực, chính xác, khách quan.

Sau đó đánh giá kiến thức của người quản lý, người chế biến, kinh doanh thực phẩm và xếp loại.

Cụ thể: Đơn vị nào xếp loại tốt: Trả lời đúng trên 80% số câu hỏi (> 16/20 câu hỏi); Xếp loại khá: Trả lời đúng từ trên 70% - 80% số câu hỏi (> 14/20 đến 16/20 câu hỏi);  Xếp loại trung bình: Trả lời đúng từ 60% - 70% số câu hỏi (12/20 đến 14/20 câu hỏi);  Xếp loại kém (không đạt): Trả lời đúng dưới 60% số câu hỏi (≤ 11/20 câu hỏi). - Đánh giá, xếp loại cơ sở thực phẩm: (Tiêu chí bảo đảm ATTP đối với từng loại hình dịch vụ ăn uống.

Nhà hàng ăn uống/Bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP: Đạt từ 91 - 100 điểm.  Nhà hàng ăn uống/ Bếp ăn tập thể đạt từ 90 điểm trở xuống, tiến hành xếp loại (A, B, C) để làm căn cứ quản lý, hướng dẫn, giám sát: Xếp loại A: Đạt 81 - 90 điểm; xếp loại B: Đạt từ 60 - 80 điểm; xếp loại C: Đạt dưới 60 điểm.

{keywords}
Các bếp ăn sẽ được chấm điểm qua phỏng vấn và giám sát 

Theo ông Bình khi đạt chuẩn, nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể đó sẽ được lắp biển thông tin mô hình ATTP. Thông báo “Nhà hàng ăn uống”/ “Bếp ăn tập thể” bảo đảm ATTP:  “Mô hình Nhà hàng ăn uống bảo đảm an toàn thực phẩm năm 20....” hoặc “Mô hình Bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm năm 20....”

Treo biển vẫn phải giám sát

Tuy nhiên, treo biển này không mãi mãi mà thời gian treo biển thông tin mô hình ATTP sẽ thông qua kết quả kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất hằng năm của đơn vị chức năng.

Ông Bình cho biết đối với doanh nghiệp không duy trì tốt các tiêu chí ATTP (kết quả chấm điểm đạt 60 - 90 điểm): Đơn vị chức năng thông báo bằng văn bản đến doanh nghiệp ghi rõ nội dung không đạt tiêu chí ATTP, thời gian yêu cầu khắc phục, thời gian tiến hành giám sát, đánh giá, chấm điểm lại điều kiện ATTP... và phải gỡ bỏ biển thông tin mô hình ATTP đã treo, đồng thời có trách nhiệm giám sát việc thực hiện nội dung này.

Trong thời gian doanh nghiệp đã gỡ bỏ biển thông tin mô hình ATTP, nếu doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, khắc phục và tự đánh giá, chấm điểm đạt tiêu chí mô hình bảo đảm ATTP, doanh nghiệp gửi văn bản đến đơn vị chức năng để triển khai đánh giá, chấm điểm và quyết định việc treo lại biển thông tin mô hình ATTP khi số điểm đạt 91 - 100 điểm.

Đối với doanh nghiệp để xảy ra sự cố về ATTP hoặc vi phạm pháp luật về ATTP hoặc có số điểm đạt dưới 60 điểm: Trong quá trình thanh tra, kiểm tra chấp hành quy định ATTP hoặc tổ chức điều tra, khắc phục sự cố về ATTP, các đoàn/tổ chuyên môn thuộc đơn vị chức năng yêu cầu doanh nghiệp tự gỡ bỏ ngay biển thông tin mô hình ATTP đã treo tại mô hình điểm.

Để thực hiện tốt mô hình này, hiện nay Sở Y tế Bắc Giang đã phổi hợp với Sở Giáo dục phổ biến, hướng dẫn cho học sinh kiến thức, thực hành đúng về ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Nhà trường cần chủ động đầu tư, cải tạo nâng cấp bếp ăn tập thể để đáp ứng đủ điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật và tiêu chí mô hình ATTP.

Phối hợp với các ngành chức năng, công đoàn các khu công nghiệp tuyên truyền, phổ biến kiến thức, thực hành đúng về ATTP cho người quản lý, người lao động của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh.

 

Theo Thông tư 30/2012/TT-BYT quy định về điều kiện vệ sinh ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và điều kiện ATTP  đối với bếp ăn tập thể được quy định như sau: 

Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp chế biến phục vụ ăn uống tại bếp ăn tập thể tuân thủ theo các yêu cầu quy định tại Điều 1, 2, 3 và Điều 4 Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12-09-2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thiết kế có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng, khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt. Đối với bếp ăn tập thể sử dụng dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn chuyển đến phải bố trí khu vực riêng và phù hợp với số lượng suất ăn phục vụ để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể các cá nhân, đơn vị cung cấp thức ăn tập thể cần có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chất lượng đồ ăn. Trình tự và thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh ATTP.

 

 Khánh Chi 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !