Mở hiệu thuốc, nhập phụ kiện Trung Quốc về bán, FPT Retail có tăng lợi nhuận?

Lấn sân sang kinh doanh thuốc tân dược với chuỗi nhà thuốc Long Châu, nhập khẩu phụ kiện trực tiếp từ Trung Quốc, giúp giá bán lẻ rẻ hơn, tuy nhiên hiệu quả chưa thấy ngay
Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2019 của CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, mã chứng khoán: FRT), doanh thu và lợi nhuận sau thuế chỉ tăng trưởng lần lượt 3% và 0,5% do tác động từ mảng kinh doanh iPhone.

Theo đó, doanh thu thuần quý 1 của công ty đạt 4.018 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 6% so với quý 4/2018; lợi nhuận sau thuế đạt 64 tỷ đồng, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 47% so với quý 4/2018.

Trong quý 1, doanh số các mẫu iPhone mới không khả quan buộc công ty phải giảm giá các lô hàng cũ để xử lý lượng hàng tồn kho. Doanh thu từ chương trình trợ giá điện thoại cũng kém khả quan do việc đàm phán với 2 nhà mạng Vietnamobile và Mobifone bị chững lại.

Ngoài ra, từ quý 1/2019, FRT bắt đầu nhập khẩu phụ kiện trực tiếp từ Trung Quốc, cho phép công ty bán với mức giá rẻ hơn trung bình 20% so với trước đây nhưng biên lợi nhuận gộp tăng từ 40% lên 50%. Quý 1 là giai đoạn công ty giải quyết lượng phụ kiện cũ có giá vốn cao, bán ngang giá với lô mới nhập về nên biên lợi nhuận cũng bị ảnh hưởng.

Tuy Apple đã có chính sách hỗ trợ nhà bán lẻ từ quý 2 bằng cách giảm giá nhập một số mặt hàng iPhone đời trước, mảng ICT được dự báo vẫn sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm nay.

Mới đây, FRT lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh thuốc tân dược với chuỗi nhà thuốc Long Châu. Tuy nhiên, do đang trong quá trình hoàn thiện mô hình, Long Châu được dự báo vẫn sẽ lỗ ròng trong năm nay và dự báo tới 2020 mới đạt hòa vốn.

Như vậy, FRT đã trải qua hai quý liên tiếp có kết quả kinh doanh kém khả quan, điều này cũng phản ánh bức tranh chung kém tích cực của thị trường ICT.

Hiền Anh
Từ khóa: FPT Bán lẻ FPT FPT Retail iphone Chính sách bán hàng của các hãng điện thoại Kết quả kinh doanh quý 1 của FRT Nhà thuốc Long Châu

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.

Ông Tây tham vọng ươm tạo hàng chục startup triệu đô tại Việt Nam

Quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhưng Shark Erik không chỉ rót vốn mà còn dành đến 200-300 tiếng tham gia huấn luyện các startup ngay từ giai đoạn thai nghén dự án.

Cổ phiếu tăng nóng, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức có quyết định bất ngờ

Sau khi công bố Công ty cổ phần Chứng khoán LPBank cùng hai nhà đầu tư mua 130 triệu cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai với tổng giá trị 1.300 tỷ đồng, công ty của bầu Đức bất ngờ hủy danh sách trên với lý do "báo cáo sai sót".

Agribank - 7 năm liên tiếp vào top 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Năm 2023, Agribank đứng vị trí thứ 6 trong danh sách 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Giá gạo Việt lập đỉnh mới, nguồn cung toàn cầu giảm mạnh

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng, thiết lập đỉnh mới 663 USD/tấn. Nguồn cung gạo toàn cầu năm sau được dự báo giảm mạnh 3,6 triệu tấn so với niên vụ trước.

Một triệu tỷ bị rút và việc 'bịt tai, che mắt' của 18 cán bộ thanh tra

Bà Trương Mỹ Lan rút hàng trăm ngàn tỷ tiền mặt để làm gì? Dòng tiền mặt khổng lồ đó chảy về đâu? Đó là câu hỏi mà chắc chắn cơ quan điều tra không bỏ qua.

Hé lộ về 2 người nước ngoài giúp bà Trương Mỹ Lan rút ruột Ngân hàng SCB

Trong số những người nắm giữ vị trí quan trọng tại SCB giúp bà Trương Mỹ Lan rút tiền của ngân hàng có 2 người nước ngoài. Cả hai người này hiện đã “cao chạy xa bay” và đang bị truy nã.