Mở hiệu thuốc, nhập phụ kiện Trung Quốc về bán, FPT Retail có tăng lợi nhuận?

Lấn sân sang kinh doanh thuốc tân dược với chuỗi nhà thuốc Long Châu, nhập khẩu phụ kiện trực tiếp từ Trung Quốc, giúp giá bán lẻ rẻ hơn, tuy nhiên hiệu quả chưa thấy ngay
Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2019 của CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, mã chứng khoán: FRT), doanh thu và lợi nhuận sau thuế chỉ tăng trưởng lần lượt 3% và 0,5% do tác động từ mảng kinh doanh iPhone.

Theo đó, doanh thu thuần quý 1 của công ty đạt 4.018 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 6% so với quý 4/2018; lợi nhuận sau thuế đạt 64 tỷ đồng, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 47% so với quý 4/2018.

Trong quý 1, doanh số các mẫu iPhone mới không khả quan buộc công ty phải giảm giá các lô hàng cũ để xử lý lượng hàng tồn kho. Doanh thu từ chương trình trợ giá điện thoại cũng kém khả quan do việc đàm phán với 2 nhà mạng Vietnamobile và Mobifone bị chững lại.

Ngoài ra, từ quý 1/2019, FRT bắt đầu nhập khẩu phụ kiện trực tiếp từ Trung Quốc, cho phép công ty bán với mức giá rẻ hơn trung bình 20% so với trước đây nhưng biên lợi nhuận gộp tăng từ 40% lên 50%. Quý 1 là giai đoạn công ty giải quyết lượng phụ kiện cũ có giá vốn cao, bán ngang giá với lô mới nhập về nên biên lợi nhuận cũng bị ảnh hưởng.

Tuy Apple đã có chính sách hỗ trợ nhà bán lẻ từ quý 2 bằng cách giảm giá nhập một số mặt hàng iPhone đời trước, mảng ICT được dự báo vẫn sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm nay.

Mới đây, FRT lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh thuốc tân dược với chuỗi nhà thuốc Long Châu. Tuy nhiên, do đang trong quá trình hoàn thiện mô hình, Long Châu được dự báo vẫn sẽ lỗ ròng trong năm nay và dự báo tới 2020 mới đạt hòa vốn.

Như vậy, FRT đã trải qua hai quý liên tiếp có kết quả kinh doanh kém khả quan, điều này cũng phản ánh bức tranh chung kém tích cực của thị trường ICT.

Hiền Anh
Từ khóa: FPT Bán lẻ FPT FPT Retail iphone Chính sách bán hàng của các hãng điện thoại Kết quả kinh doanh quý 1 của FRT Nhà thuốc Long Châu

SMEasy - nền tảng số ‘may đo’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành từ 8/12/2022.

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.