Miền Trung: Nhiều tàu cá bị nạn trên biển sau bão số 5

Tàu cá BĐ 95272 từ Philippines trở về sau bão số 5 thì bị hỏng máy thả trôi; tàu cá BĐ 95908 TS bị phá nước. Hai tàu đang được tàu bạn lai dắt về bờ. Trong khi đó hai tàu QNg 96122 TS và QNg 96257 TS trú tránh bão tại một đảo không rõ tên!

Sáng 19/12, Chi cục Phòng chống thiên tai (PCTT) khu vực miền Trung – Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho hay, sau khi vào Philippines tránh trú bão số 5, tàu cá của Bình Định BĐ 95272 với 7 ngư dân đang trên đường trở về thì bị hỏng máy thả trôi lúc 9h30 ngày 18/12 tại tọa độ 18o22’N; 118o45’E.

Miền Trung: Nhiều tàu cá bị nạn trên biển sau bão số 5 - ảnh 1

Tàu cá của ngư dân miền Trung cứu kéo nhau khi gặp nạn trên biển (Ảnh: HC)

Chủ tàu kiêm thuyền trưởng là ông Trần Hệ (sinh năm 1970, ở Tam Quan Nam, Hoài Nhơn, Bình Định) cùng 6 ngư dân trên tàu được đưa sang tàu cá BĐ 97390 TS của ông Huỳnh Văn Toàn (ở Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn, Bình Định) cũng đang trên đường từ Philippines về bờ.

Trong khi đó, tàu cá BĐ 95566 TS với 6 ngư dân do ông Nguyễn Bình (sinh năm 1963, ở Hoài Hương, Hoài Nhơn) xuất bến tại cửa Tam Quan ngày 1/12. Đến ngày 6/12, gia đình vẫn liên lạc được với tàu trên biển. Nhưng từ ngày 7/12 đến nay gia đình không còn liên lạc được nữa. Tần số liên lạc với tàu BĐ 95566 TS là 868189 USB.

Tàu cá BĐ 95908 TS công suất 420CV với 6 lao động do ông Đỗ Văn Liền (ở Tam Quan Bắc, Hoài Nhơn) làm chủ kiêm thuyền trưởng bị phá nước, được tàu BĐ 97298 TS tiếp cận lai dắt về cảng Tam Quan với tốc độ chậm, dự kiến chiều 20/12 sẽ cập cảng. Tần số liên lạc của tàu BĐ 97298 TS là 104949 USB.

Chi cục PCTT khu vực miền Trung – Tây Nguyên cũng cho hay, lúc 20h ngày 18/12, hai tàu cá của Quảng Ngãi là QNg 96122 TS của ông Trương Đình Nhân và QNg 96257 TS của ông Phạm Văn Bình (đều trú tại xã An Hải, huyện Lý Sơn), đã liên lạc về gia đình, báo tin trú tránh bão an toàn tại một đảo trên biển (không nêu rõ tên đảo).

Theo Chi cục PCTT miền Trung – Tây Nguyên, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp (suy yếu từ cơn bão số 5) nên hiện vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh.

Dự báo, ngày và đêm nay 19/12, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Ngãi đến Cà Mau, khu vực Biển Đông còn có gió cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; đêm gió yếu dần. Biển động. Sóng biển cao 2-4 mét. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa); vùng biển ngoài khơi từ Quảng Ngãi-Ninh Thuận có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên từ đêm nay, ở các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng- Bình Thuận sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh. 

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !