Miền Trung: Báo tin bão Utor cho hơn 45.000 tàu thuyền

Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho hay, đến 6h sáng ngày 12/8, các tỉnh miền Trung đã thông báo và hướng dẫn 45.114 tàu thuyền với 187.101 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới và bão Utor.

Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên dẫn báo cáo của Văn phòng Ban chỉ huy PCLB - Tìm kiếm cứu nạn (TKCN), Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận cho biết đã liên tục thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết về diễn biến của áp thấp nhiệt đới và bão gần biển Đông - cơn bão Utor để chủ động phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm.

Miền Trung: Báo tin bão Utor cho hơn 45.000 tàu thuyền - ảnh 1
Tàu thuyền của ngư dân miền Trung vào bờ để tránh bão (Ảnh: HC)

Theo thống kê của các địa phương, hiện ở khu vực giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) có 1.022 tàu với 9.546 lao động. Trong đó Quảng Ngãi có 137 tàu với 2.551 lao động; Bình Định có 734 tàu với 5.797 lao động; Phú Yên có 71 tàu với 549 lao động; Khánh Hòa có 80 tàu với 649 lao động.

Ở khu vực quần đảo Hoàng Sa có 97 tàu với 1.221 lao động. Trong đó Quảng Bình có 77 tàu với 995 lao động; Đà Nẵng có 14 tàu với 136 lao động; Quảng Ngãi có 4 tàu với 71 lao động;  Khánh Hòa có 2 tàu với 19 lao động. Ở các khu vực khác có 6.633 tàu với 46.206 lao động. Ngoài ra có 37.361 tàu với 130.087 lao động neo đậu tại bến hoặc hoạt động ven bờ, đi về trong ngày.

Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên cũng cho hay, các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đã nhận và triển khai nghiêm túc Công điện 45/CĐ-TW hồi 8h30 ngày 11/8 của Ban chỉ đạo PCLB Trung ương và Uỷ ban quốc gia TKCN về công tác chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và bão gần Biển Đông - cơn bão Utor. BCH PCLB và TKCN TP Đà Nẵng, tỉnh Phú Yên, Quảng Nam đã có các thông báo, công điện về việc triển khai công tác này.

Theo Đài Khí tượng Thuỷ văn Trung Trung bộ, từ 19h tối 11/8 đến 1h sáng 12/8, các tỉnh trong khu vực có mưa vài nơi, lượng mưa phổ biến dưới 10mm. Một số trạm có mưa lớn hơn như EaHleo (Đăk Lăk) 27mm; Nha Trang (Khánh Hòa) 14mm. Tổng lượng mưa từ 19h tối 8/8 đến 19h tối 11/8 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa dưới 10mm. Ninh Thuận và Tây Nguyên có lượng mưa phổ biến từ 20 - 40mm. Một số trạm có lượng mưa lớn hơn như Củng Sơn (Phú Yên) 85mm, Trường Sa (Khánh Hoà) 129mm, Sông Pha (Ninh Thuận) 144mm.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !