Metro VN dính kiện khi “bán mình”: Nội tình lạ?

Công ty Nhất Thống đã đệ đơn lên Tòa án quận 2, TP.HCM đòi Metro Việt Nam phải bồi thường 8 tỷ đồng do ngưng hợp đồng không báo trước. Theo cty này, phía Metro đã có những có hành xử khó hiểu.
Metro VN dính kiện khi “bán mình”: Nội tình lạ? - ảnh 1

Công ty TNHH Thương Mại Nhất Thống (Nhất Thống) hoạt động trong lĩnh vực in ấn và đã ký hợp đồng với Metro Cash&Carry Việt Nam (Metro Việt Nam) về in ấn từ năm 2009 có hiệu lực đến năm 2010. Sau đó 2 bên ký tiếp hợp đồng in ấn ngày 19/5/2011 có hiệu lực đến năm 2016.

Ông Phạm Hữu Thời, Giám đốc công ty Nhất Thống cho biết, chính vì kéo dài hợp đồng in ấn với Metro Việt Nam đến năm 2016 nên công ty đã chuẩn bị và đầu tư nhà xưởng, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu… để in ấn phẩm Metro post cho 13 kho hàng theo phiếu xác nhận ấn phẩm Metro gửi định kỳ cho công ty 2 tuần một lần. Số lượng ấn phẩm trong mỗi kỳ in khoảng 300.000 bộ, bằng giấy couchee 54gsm, và nguyên liệu đảm bảo sử dụng cho 8 kỳ mail theo tinh thần của Hợp đồng.

Tuy nhiên, vào ngày 27/12/2013, công ty Nhất Thống bất ngờ nhận được Phụ lục 02 cho hợp đồng in ấn ký 19/5/2011 với nội dung sẽ ngưng đặt in ấn phẩm Metro Post vì lý do công ty Nhất Thống không có giấy Couchee 48gsm mà không thời gian cụ thể và yêu cầu công ty Nhất Thống ký.

Ông Phạm Hữu Thời cho biết thêm:  “Chúng tôi đã có thư thông báo sự việc này đến ông Baccac Philippe, Tổng Giám đốc của Metro Việt Nam trình bày những khó khăn chúng tôi đang gặp phải do việc ngưng đặt hàng đột ngột  từ Metro Việt Nam. Phía đại diện cho ông Philippe xác nhận đã nhận được thư và sẽ phản hồi cho Nhất Thống”.

Trong khi đó, trước kỳ mail số 1401, đại diện phía Metro Việt Nam đến tham quan công ty Nhất thống và đề nghị giảm giá. Để bày tỏ thiện chí, công ty Nhất Thống đã chủ động giảm 7% trên giá của Phụ lục hợp đồng 01, tương đương với việc giảm chi phí 2 lần do chuyển đổi giấy từ định lượng 54gsm xuống 48gsm. Công ty Nhất Thống vẫn sản xuất trên giấy định lượng 54gsm.

Bên cạnh đó, ngày 17/11/2013 công ty Nhất Thống nhận  được thư mời thầu từ Metro Việt Nam cho gói thầu “ IN ẤN ẤN PHẨM METRO MAIL” và Nhất Thống đã gửi công văn chính thức xác nhận tham gia chào giá cho gói thầu này vào ngày 19/11/2013.

Tuy nhiên, ngày 13/01/2014, Metro Việt Nam chính thức gửi Thông báo chấm dứt hợp đồng với công ty Nhất Thống hiệu lực vào ngày 15/2/2014.

Ông Thời bức xúc: “Tính từ thời điểm  Metro đơn phương cắt hợp đồng đến ngày 15/02/2014 theo thông báo, Metro đã ngưng hoàn toàn với chúng tôi 4 kỳ mail, gây thiệt hại cho chúng tôi gần 6,4 tỷ đồng cho 13 kho hàng. Trước đó, vào ngày 05/07/2013 Metro cũng đã ngưng đặt hàng  cho 2 kho Vinh Và Hạ Long, phía công ty Nhất Thống không nhận được bất kỳ thông báo nào từ phía Metro, gây thiệt hại cho Nhất Thống gần 1,7 tỷ đồng với 17 kỳ mail”.

Ông Phạm Hữu Thời trần tình, theo nội dung của Phụ lục hợp đồng 02, có một số điểm không phù hợp. Thứ nhất, bên Metro thay đổi phương án sản xuất một cách đơn phương mà không có bất kỳ một yêu cầu, thông báo nào bằng văn bản chính thức tới công ty Nhất Thống.

Thứ hai, chúng tôi không gửi một thông báo chính thức nào về việc chúng tôi không in được trên giấy định lượng 48gsm theo yêu cầu của Metro như trong lý do ngưng hợp đồng mà Metro yêu cầu chúng tôi ký trong Phụ lục hợp đồng ngày 27/12/2013. Thực ra chúng tôi đã gửi thông báo đến Metro xác nhận tham gia dự thầu in trên chất liệu giấy Định lượng 48gsm.

Cũng cần nói thêm rằng, trong thời gian ngưng hợp đồng với chúng tôi, Metro có tổ chức cuộc đấu thầu lại trực tuyến vào ngày 05/3/2014 trên chất liệu giấy định lượng 48gsm, chúng tôi được tham gia và thắng thầu, nhưng Metro không chấp nhận kết quả với lý do: “do giá trúng thầu của các nhà in đợt này cao hơn giá METRO mong muốn, do đó với tiêu chí là tiết giảm chi phí sản xuất hơn METRO sẽ tổ chức thêm một cuộc đấu thầu nữa giữa 2 nhà in chiến thắng”.

Thứ ba, việc cung cấp phụ lục với các điều khoản bất hợp lý & yêu cầu chúng tôi ký là gượng ép.

Thứ tư, Hợp đồng 00.MP.2011.03 ngày 19/05/2011 vẫn còn hiệu lực đến năm 2016.

Cùng với khoản tiền phạt gần 589 triệu đồng thì tổng thiệt hại của công ty Nhất Thống là hơn 8 tỷ đồng cho 15 kho hàng. Công ty Nhất Thống đã gửi đơn kiện Metro Việt Nam lên Tòa án quận 2, TP.HCM vì cho rằng mình không vi phạm trong hợp đồng. Tòa án quận 2, TP.HCM đã thụ lý vụ án dân sự này. Đến ngày 13/8/2014 giữa công ty Nhất thống và Metro Việt Nam đã có 2 lần hòa giải tại tòa án nhưng không thành.

Ông Phạm Hữu Thời chia sẻ: "Chúng tôi thật sự không muốn phải đưa nhau ra tòa như thế này. Nếu có thể thỏa thuận được, chúng tôi rất mong sự việc được giải quyết trong êm đẹp”.

Đại diện phía Metro Việt Nam cho biết sẽ luôn tuân thủ pháp luật của nước sở tại và thực thi những quyết định của tòa án.

Linh Lan

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.