Mẩu giấy có chữ Việt "bí hiểm" trong túi quần bán ở Anh hé lộ sự hà khắc khó tin

Một khách hàng tại Anh mua sản phẩm made in Vietnam phát hiện mẩu giấy ghi dòng chữ Việt bí ẩn hé lộ những quy định cực kỳ ngặt nghèo đối với công ty may khi lỗi này có thể khiến DN bị phạt vài trăm triệu đồng.

Mẩu giấy có dòng chữ tiếng Việt "bí ẩn" này được Cailin, 21 tuổi phát hiện trong chiếc quần dài màu đen của thương hiệu thời trang New Look. Chiếc quần mua tại cửa hàng trong thị trấn Petersfield, hạt Hampshire.

Hoang mang với dòng chữ khó hiểu này, cô đã báo với New Look để tiến hành kiểm tra. Hãng này dịch nghĩa là có một đường may bị lỗi ở túi bên trái.

Tuy nhiên Cailin tỏ ra tức giận vì nhận ra nghĩa trên không đúng sự thật. Việc này khiến cô tuyên bố không bao giờ mua hàng của hãng và yêu cầu New Look minh bạch và có trách nhiệm hơn.

Trong khi đó, một nhân viên của Phòng thương mại Việt Nam cho hay, dòng chữ này khó dịch. Có thể dòng chữ được viết ra bởi một đứa trẻ hoặc một người không biết chữ.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của người làm quản lý chất lượng hàng hóa (QC, KCS) tại công ty may hàng xuất khẩu, chị Trần Thị Nhàn, Công ty TNHH chuyên may hàng xuất khẩu cho PV Infonet biết đây đơn giản chỉ là mẩu giấy của một QC người Việt tại một nhà máy nào đó tại Việt Nam ghi lỗi chiếc quần trong quá trình sản xuất để công nhân sửa chữa.

Theo chị Nhàn, dòng chữ bí ẩn trên được hiểu như sau: Bên thân xéo, diễu túi bỏ mũi, lai quần trên lé. Đây đều là những lỗi do công nhân may trong quá trình hoàn thiện các chi tiết của chiếc quần đã may thân quần bị xéo, không cân, đường chỉ may bên túi chỗ ngắn chỗ dài, bị bỏ mũi và đường gập ở gấu quần may vào không hết, bị thò ra ngoài.

Về xử lý sản phẩm lỗi lọt ra ngoài, chị Nhàn cho biết, trường hợp cô gái người Anh mang quần ra cửa hàng mua mình mua khuyến cáo như vậy thì công ty sản xuất ra chiếc quần này sẽ bị phạt nặng, thậm chí phải tái chế toàn bộ lô hàng. Bởi theo nguyên tắc QC khi kiểm tra sản phẩm phải lộn hết các túi ra. Số tiền phạt DN gia công sản phẩm này có thể lên đến vài trăm triệu, tùy vào lượng hàng xuất đi nhiều hay ít.

Nhiều QC cũng cho biết, hầu như công ty may nào ít nhiều cũng dính phạt vì xuất hàng đi các nước mà quên hoặc bỏ sót không lộn túi quần, túi áo nên để sót lỗi kiểu "không khảo mà xưng", giấy tờ ghi lỗi sản phẩm còn giữ nguyên trong sản phẩm xuất đi nước ngoài.

Thúy Ngà

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.