Mặt trái của thông tuyến Bảo hiểm y tế

Cho đến thời điểm này việc thông tuyến BHYT có lợi cho người dân nhưng cũng tồn tại nhiều hạn chế làm đau đầu cơ quan BHYT.
Mặt trái của thông tuyến Bảo hiểm y tế - ảnh 1

Ảnh minh hoạ.

Ông Phạm Lương Sơn – Trưởng ban chính sách BHYT cho biết, năm 2016, có hai điểm mới chúng ta thực hiện:

Thông tuyến khám chữa bệnh của BV huyện trên phạm vi toàn quốc: Phòng khám đa khoa trong cùng tỉnh đó không cần giấy chuyển viện, việc xin giấy chuyển viện trở nên dễ dàng hơn với người bệnh. Nếu xin ở BV huyện này không được họ có thể lên xin ở phòng khám đa khoa hay bệnh viện khác. Chính vì thế mà số bệnh nhân chuyển viện đúng tuyến tăng lên 60% ở các bệnh viện tuyến trung ương.

Điểm mới thứ 2 là từ tháng 3/2016 đến nay, BHXH VN cùng Bộ Y tế đang hoàn thành công tác cuối cùng để ban hành danh mục cuối tương đương về giá dịch vụ, thống nhất phương thức thanh toán, mức thanh toán đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người có thẻ BHYT.

Người bệnh được cung cấp đúng đủ trong điều trị, đảm bảo chi tiền từ túi người bệnh ra đúng hơn so với hiện nay. Đến thời điểm nào đó giá tính đúng, tính đủ toàn bộ chất lượng dịch vụ y tế, cơ chế tài chính sẽ được cải thiện rõ ràng hơn. 

Tuy nhiên việc khám chữa bệnh theo BHYT với việc thông tuyến khám chữa bệnh, cùng với việc tăng giá đã xuất hiện bất cập, trong đó có việc lạm dụng quỹ BHYT. Thể hiện ở chỗ cơ sở khám chữa bệnh khuyến khích người bệnh thông tuyến từ nơi khác đến mà không phải là nơi khám chữa bệnh ban đầu. Cơ chế thanh toán không phải từ nơi khám chữa bệnh ban đầu cộng với chi phí thanh toán rộng rãi hơn; Việc kiểm soát chủ yếu là hậu kiểm nên có sự lạm dụng quỹ. Việc này cần có thời gian trao đi đổi lại kỹ lưỡng mới phát hiện được.

Ngoài ra, có nhiều cơ sở khám chữa bệnh đã tăng tần suất người khám từ nơi khác chuyển đến, các cơ sở khám chữa bệnh từ quận, huyện gia tăng đột biến, có nơi tăng 44%, số khám chữa bệnh ở tuyến xã giảm xuống.

Lạm dụng từ người có thẻ BHYT. Qua 4 tháng cho thấy, có nhiều người đi khám nhiều nơi trong cùng thời điểm, trong cùng 1 ngày do việc đảm bảo quyền lợi khi khám ở từ xã, BV huyện, phòng khám đa khoa khu vực. 

Ông Sơn cho rằng việc lạm dụng này cả cơ sở khám chữa bệnh và người có thẻ điều đó dẫn đến việc chuyển tuyến viết giấy giới thiệu chuyển viện từ huyện lên tỉnh, từ tỉnh lên trung ương dễ dàng hơn. Mục đích đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để quản lý sức khoẻ, việc kiểm soát chuyển tuyến chặt chẽ hơn nhưng giờ thông tuyến trên phạm vi cả nước nên việc chuyển tuyến không còn khó khăn, bác sĩ không cân nhắc tiêu chí chuyển tuyến như Bộ Y tế cấp phép nữa.

Qua 4 tháng, BHXH VN yêu cầu BHXH các tỉnh thống kê, tăng cường các giải pháp giám định chống lại sự trục lợi đó.

Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Thảo – Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng cho biết từ khi thông tuyến ngày điều trị bình quân của tuyến huyện là 5,6 nhưng 4 tháng đầu năm tăng lên 6,3 ngày điều trị cho 1 bệnh nhân. Ông Thảo cho biết hiện nay chưa đánh giá ngay có biểu hiện kéo dài không nhưng rõ ràng tăng có sự khác biệt, cần phải phân tích và BHXH Việt Nam sẽ làm rõ điều này. 

Với tuyến trung ương số khám bình quân chung không thay đổi nhưng số trái tuyến giảm rất nhiều, số đúng tuyến tăng lên rất nhiều.

Trước đây trái tuyến khoảng 40%, đúng tuyến 60% thì năm nay đảo lại đúng tuyến lên 70 - 80%, trái tuyến rất ít. 

Ông Thảo cho biết qua tìm hiểu đánh giá phát hiện có biểu hiện xin giấy chuyển viện do thông tuyến BHYT. Phòng khám chuyển tuyến theo mong muốn của người bệnh trở thành đúng tuyến cho người bệnh, người bệnh đến nhanh. Nhưng nếu không kiểm soát tốt có thể dẫn tới quá tải cho Bệnh viện trung ương, phân tuyến kỹ thuật không giữ được. 

Hiện nay, tỷ lệ bệnh ở bệnh viện hạng 1 chữa bệnh của bệnh viện hạng 2, hạng 2 chữa của hạng 3 đang được xem xét có tăng hơn trước không.
P.Thuý

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !