Mập mờ nguồn gốc gà thải ở chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc

Giá gà thải loại tập kết tại chợ Hà Vỹ rất nhiều, người bán buôn mập mờ nói đây là gà thải từ Đông Anh, Hà Nội, trong khi người mua về bán lẻ nói huỵch toẹt "gà Tàu đấy".

Giá gà thải loại tăng nhẹ

Trong tình hình Trung Quốc kiểm soát gắt gao việc vận chuyển, buôn bán gia cầm để khống chế dịch cúm H7N9, và lo ngại gà thải nhiễm vi-rút cúm Trung Quốc vẫn len lỏi tuồn về Việt Nam, có mặt tại chợ gà Hà Vỹ, PV chứng kiến cảnh gà thải loại được bày tràn ra lòng đường và trong các ki-ôt đầu hai dãy chợ, người bán ngồi chờ khách đến xem hàng và nhập buôn đi phân phối các tỉnh, người dân trong thôn nhập gà về thịt bán cho khu vực Hà Nội. Tuy nhiên, theo quan sát của PV lượng khách nhập hàng không nhiều, trong khi như lời một số tiểu thương thì giá bán lại đang tăng nhẹ so với thời điểm trước.

Tiểu thương tên Hân gian gà mía (gà thải loại) tại chợ Hà Vỹ cho biết: Giá gà thải loại mấy ngày nay tăng nhẹ, hiện giá bán tại chợ là 80.000 đồng/kg, nếu lấy nhiều có thể giảm đôi chút. 

Lý giải việc giá gà thải loại nhích nhẹ, chị này nói thêm: Trước gà Trung Quốc nhiều chỉ khoảng 65.000 – 75.000 đồng/kg, nhưng nay người ta làm ngặt nên giá gà tăng chút. Tăng thế này người nuôi mới tái đàn chứ.

Tại cuộc họp về quản lý thị trường mới đây, bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó Giám đốc Sở Công thương – Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết: “Theo thống kê, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra gần trăm vụ và thu giữ mấy chục tấn gia cầm lậu không rõ nguồn gốc. Thời điểm này, về cơ bản gà lậu tạm thời được kiểm soát, tuy nhiên, một hạn chế là giấy kiểm dịch thường không ghi rõ địa chỉ ở trang trại, thôn, xã nào”.

Mập mờ nguồn gốc gà thải ở chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc - ảnh 1
Gà thải loại tại chợ Hà Vỹ đang tăng giá nhẹ so với thời điểm trước. Ảnh: PT

Mập mờ nguồn gốc gà thải loại chợ Hà Vỹ

Những ki-ôt bán gà thải loại tại chợ Hà Vỹ với hàng trăm con, phần lớn đều bị trụi lông ở cổ và một phần đầu, chủ hàng giới thiệu gà tại ki-ôt mình được nhập từ Đông Anh – Hà Nội, khi khách thắc mắc địa chỉ cụ thể thì chỉ nhận được những cái lắc đầu và lời nói ấn át của chủ hàng.

Một chủ hàng gà thải loại tại chợ gà Hà Vỹ nói: “Có nói địa chỉ cô cũng không biết, chúng tôi lấy quen họ thường chở đến tận chợ giao hàng, thỉnh thoảng mới phải đi các tỉnh chọn gà thôi”.

“Các cô là PV, muốn mua gà Tàu thì tìm chỗ khác, chứ ở chợ chúng tôi giờ không có gà đó đâu, họ kiểm soát chặt, gà vào làm sao được nữa. Tất cả ở đây là gà Đông Anh hết”, một chủ hàng ấn át, chống chế khi thấy PV ngỏ ý hỏi mua gà Tàu.

Dù chủ hàng gà lông luôn miệng khẳng định gà bán có nguồn gốc từ Đông Anh, tuy nhiên, trong khi nói chuyện với chúng tôi, một chủ hàng chuyện nhập gà sống tại chợ Hà Vỹ về thịt và bán khu vực Hà Nội vô tình lộ thông tin: "Gà Tàu đấy, giá mấy nay so với dạo trước cao hơn một chút, do lượng hàng về ít hơn bởi bị kiểm soát chặt. Đợt này hàng bán chậm hơn, mỗi ngày làm không đến chục con".

Gà thải loại tại chợ Hà Vỹ được chủ hàng quảng cáo với khách nhập từ Đông Anh, chúng tôi đã tìm về thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, nơi mà phần lớn hộ dân trong thôn sống bằng nghề chăn nuôi gia cầm. Ghi nhận của chúng tôi, có một số trang trại đã trong tình trạng bỏ trống từ lâu, người chăn nuôi không còn mặn mà tái đàn. Gà thải loại tại chợ Hà Vỹ thực sự có nguồn gốc từ Đông Anh?
Mập mờ nguồn gốc gà thải ở chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc - ảnh 2
Gà được đóng lồng đem đi tiêu thụ tại các tỉnh thành, nguồn gốc gà thải loại tại chợ gà Hà Vỹ vẫn khá mập mờ. Ảnh: PT

Lợi nhuận thu được từ những chuyến gà nhập lậu rất lớn, vì thế đầu nậu sẽ có nhiều mánh khóe để thực hiện cho suôn sẻ.

Bà Như Mai thừa nhận trong cuộc họp giao ban gần đây: “Công cuộc chống nhập lậu là hết sức khó khăn, bởi nó thường xuất hiện vào đêm đi từ bên kia biên giới sang, lợi nhuận buôn lậu gà chỉ sau ma túy nên các đầu nậu bằng mọi giá để đưa về Hà Nội, dứt khoát gia cầm nhập lậu ở Hà Nội phải được kiểm soát, cần phải làm thật mạnh tay hơn nữa trong thời gian tới”.

Bà Mai nói thêm: “Thỉnh thoảng đội cơ động chuyên ngành do quản lý thị trường chủ công kết hợp với công an, tổ công tác liên ngành của Huyện Thường Tín vẫn bắt được xe chở gà nhập lậu, số lượng 5 – 6 tạ. Gà thải loại của Việt Nam và Trung Quốc cùng một giống, cùng chủng loại và không thể làm cách nào bằng cảm quan mắt thường có thể phân biệt được. 

Phạm Thơm

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.