Malaysia cho tàu cá Việt Nam và trú áp thấp nhiệt đới

Tối 1/11, 10 tàu cá của ngư dân Cà Mau đã được Chính phủ Malaysia đồng ý cho tránh trú khi đang hoạt động tại vùng biển ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới.

Phía Malaysia cấm các tàu cá đánh bắt hải sản khi đi tránh bão.

Trước đó, vào sáng ngày 1/11, ông Lê Quốc Hiền – chủ tàu cá CM 91735 đã gọi điện thoại trực tiếp đến đài thông tin Duyên hải Cà Mau, yêu cầu được trợ giúp khẩn cấp cho tàu của ông cùng 9 tàu bạn khác do các tàu cá này đang hoạt động đánh bắt gần khu vực chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới tại vị trí có tọa độ 07°03'00N 103°50'00E.

Để hỗ trợ các ngư dân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản xin hỗ trợ cho ngư dân và tàu thuyền tỉnh Cà Mau đang ở gần khu vực áp thấp nhiệt đới được trú ẩn trên vùng biển Malaysia và một số nước lân cận không ảnh hưởng bởi vùng áp thấp nhiệt đới.

Cùng thời điểm đó, Đài TTDH Cà Mau cũng nhận được công văn từ UBND tỉnh yêu cầu Đài TTDH hỗ trợ cho các ngư dân và tàu cá của tỉnh hoạt động gần khu vực chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới được trú ẩn trong vùng biển của Malaysia và một số nước lân cận. Sau khi tiếp nhận, hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam đã chuyển đề nghị đến các cơ quan chức năng chuyển đến Malaysia.

Tới khoảng 22h cùng ngày, hệ thống Thông tin Duyên hải nhận được thông tin từ Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết chính phủ Malaysia đã cho phép các tàu cá của Việt Nam vào tránh trú áp thấp nhiệt đới nhưng cấm không được phép đánh bắt. Sau khi thời tiết ổn định trở lại, các tàu cá này phải lập tức di dời ngay.

Nguyễn Nam

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !