Mắc những bệnh này, bạn tuyệt đối không nên ăn thịt bò
Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, thịt bò cũng được xếp vào nhóm thịt đỏ, ăn nhiều quá lại tác dụng ngược.
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò
Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, thịt bò là thực phẩm giàu protein tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người yếu cơ, cần tăng cơ. Ngoài ra, trong thịt bò còn cung cấp rất nhiều vitamin như vitamin B6, B12 có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy sự phân hủy và tổng hợp protein.
Thịt bò còn là thực phẩm cung cấp sắt và các chất béo khác. Đặc biệt, thịt bò là nguồn năng lượng cho cơ bắp, mang lại khả năng tập luyện bền bỉ, khả năng chịu đựng, vận động được lâu hơn, rất cần cho người tập thể hình và các vận động viên.
Trong thịt bò còn chứa Beta-alanine là chất làm tăng hiệu suất tập luyện và thời gian chịu đựng cho cơ bắp, tăng sự phát triển cơ bắp và phục hồi cơ. Vì vậy, thịt bò thường được bổ sung vào khẩu phần ăn của các vận động viên và người tập thể hình, thể thao.
Các khoáng chất trong thịt bò giúp tổng hợp protein tốt hơn, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường khả năng trao đổi chất insulin. Theo nghiên cứu, 2 axit Linoleic và Palmitic là những hợp chất đặc biệt giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư và các virus mầm bệnh.
BS Vũ cho biết, trong đông y, thịt bò vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí, lợi huyết, mạnh gân xương.
Thịt bò được sử dụng như một loại dược liệu kết hợp với các gia vị thành các món ăn như thịt bò nấu nhừ với hồ tiêu, sa nhân, trần bì, vỏ quế, gừng tươi là món ăn bổ tỳ vị, kích thích tiêu hóa.
Thịt bò nấu với thảo quả chữa đau dạ dày do hàn. Thịt bò nấu với thường sơn, hầm nhừ ăn chữa chứng tích trệ, trướng bụng. Dạ dày bò ninh với hoàng kỳ chữa tiêu hóa kém, đầy bụng.
Ảnh minh họa. |
Đuôi bò ninh nhừ với đương quy chữa đau lưng, liệt dương do thận hư. Gan bò nấu với khởi tử chữa váng đầu, hoa mắt do gan, huyết kém.
Dương vật bò hấp cách thủy với khởi tử và gừng chữa liệt dương. Kinh nghiệm dân gian cho rằng thịt bò có tác dụng co rút nên phụ nữ sau sinh thường ăn thịt bò để chóng hồi phục tử cung bị giãn trong khi sinh.
Bác sĩ Vũ lưu ý, dù thịt bò tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn thịt bò nhiều. Trung bình một tuần bạn chỉ nên ăn 500 gram thịt bò/người.
Ai không nên ăn thịt bò?
Một số đối tượng không nên ăn nhiều thịt bò vì nó là thực phẩm khó tiêu ví dụ như trẻ em, người tiêu hóa kém.
Người có bệnh sỏi thận không nên ăn nhiều thịt bò, do thịt bò giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
Người mắc bệnh gout, do thịt bò chứa nhiều đạm, là yếu tố hàng đầu có nguy cơ làm tăng axit uric. Do vậy, những người bị bệnh gout nên hạn chế tối đa hoặc tránh hẳn món thịt bò.
Người bị bệnh xương khớp, theo bác sĩ Vũ, khi ăn lượng thịt bò nhiều vào trong cơ thể, thịt bò sẽ sản sinh ra nhiều lượng axit. Trong khi đó các axit cần phải có canxi để trung hòa và chuyển hóa. Những người bị viêm khớp thường trong trong tình trạng thiếu canxi.
Nếu tiêu thụ lượng thịt bò quá nhiều hoặc vừa phải cũng không tốt. Axit do thịt bò sản xuất ra sẽ hấp thụ hết canxi trong cơ thể khiến người bệnh càng thiếu canxi trầm trọng hơn, bệnh sẽ nặng hơn.
Người có tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường: nên ăn lượng phù hợp vì thịt bò chứa một lượng chất béo bão hòa. Khi ăn thịt bò, không nên ăn nhiều vào buổi tối vì ban đêm vận động ít, khả năng tiêu hóa chậm gây đầy bụng, khó tiêu.
Bạn không nên ăn thịt bò tái vì trong thịt bò vẫn có thể tồn tại ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể, nhiều trường hợp sán dải bò, sán gạo…
Bạn không nên chế biến thịt bò ở nhiệt độ cao do các amin dị vòng là chất gây ung thư được tạo ra khi thịt được chế biến ở nhiệt độ cao. Không nên ăn thịt bò đã qua chế biến công nghệ như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói,... vì chúng làm tăng nguy cơ xuất hiện của ung thư đại tràng.
K.Chi