Mặc DN chết thì ngân hàng cũng khó sống

“Biên độ trần lãi suất và trần cho vay hiện nay quá chênh lệch. Ngân hàng không có kế hoạch gì thì DN chết mà DN chết thì ngân hàng cũng chết theo”.

Mặc DN chết thì ngân hàng cũng khó sống

NHNN: Cố gắng giảm lãi suất 1% mỗi quý

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng tại buổi làm việc với đoàn công tác của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ngày 23/4.

Theo UBND TP.HCM, trong quý I/2012, đã có gần 5.000 DN được thành lập với tổng vốn đăng ký là hơn 23.407 tỷ đồng, tăng 30,9% về số lượng DN nhưng giảm 7,03% về số vốn đăng ký. Điều này cho thấy, DN mới thành lập chỉ đầu tư với quy mô nhỏ.

Trong đó, có 931 DN đã khóa mã số thuế để giải thể tại Cục thuế TP.HCM nhưng chỉ có 526 DN đã hoàn tất thủ tục giải thể tại Sở KH&ĐT, tăng 23,8% so với cùng kỳ. Ngoài ra, có 5.012 DN đã gởi thông báo ngưng hoạt động đến Cục thuế TP song chỉ có 462 DN gởi thông báo tạm ngưng hoạt động đến Sở Kế hoạch và Đầu tư, tăng gấp 4,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

“Đây là mức tăng cao so với nhiều năm trở lại đây, thể hiện sự khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều DN trên địa bàn TP trong thời điểm hiện nay. Nguyên nhân xảy ra hàng ngàn DN phá sản trong quý I/2012 chủ yếu là do thiếu vốn và nợ nần”, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định.

Trong khi đó, hiện trần lãi suất huy động đã giảm còn 12% nhưng lãi suất cho vay vẫn ở mức cao khiến khả năng tiếp cận vốn của DN khó khăn vô cùng. Cụ thể, lãi suất ngắn hạn đang ở mức 17,3 – 17,9% đối với ngân hàng thương mại nhà nước; 19,7 – 20,7% đối với ngân hàng thương mại cổ phần.

Giải đáp những thắc mắc này, ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, Ngân hàng Nhà nước đang cố gắng giảm lãi suất huy động vốn mỗi quý xuống 1%. Lãi suất có xu hướng giảm vậy thì có khả năng lãi suất cho vay sẽ xuống còn 12 – 13% trong cuối năm nay. Giảm lãi suất huy động vốn cộng với chính sách điều hành của nhà nước khiến cho DN dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên, DN cũng cần cố gắng trong hoạt động kinh doanh có hiệu quả.

Trước câu trả lời này, bà Nguyễn Thị Hồng tỏ ra gay gắt: "Từ trước đến nay, DN luôn đồng hành cùng ngân hàng nhưng thời gian như trên kéo quá dài. Biên độ trần lãi suất và trần cho vay hiện nay quá chênh lệch. Ngân hàng không có kế hoạch gì thì DN chết mà DN chết thì ngân hàng cũng chết theo”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nên tiến hành thanh kiểm tra tránh tình trạng ngân hàng vượt trần. Bởi theo Phó Thủ tướng, với tình hình kinh tế khó khăn hiện nay mức lãi suất trên là cao cho nên ngân hàng phải chia sẻ với DN. Chính phủ mong muốn hạ lãi suất hơn cả DN vì vậy nếu có điều kiện lãi suất sẽ hạ nhiều hơn. Tuy nhiên, muốn giảm lãi suất và bỏ trần buộc thanh khoản ngân hàng phải thực sự tốt.

Sông Xanh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.