Lý do hy hữu khiến bàn chải đánh răng nằm trong thực quản của nam sinh

Có cảm giác vướng họng sau khi ăn thịt gà, nam sinh 16 tuổi dùng bàn chải đánh răng lấy dị vật, không ngờ bàn chải tuột xuống họng, chui sâu vào thực quản.

Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội) trong tình trạng đau tức vùng ngực. Bác sĩ khám nội soi tai - mũi- họng, chụp phim X-quang để chẩn đoán, phát hiện dị vật cản quang thực quản đoạn ngực - bụng. 

Do dị vật khá lớn là bàn chải đánh răng, nằm sâu ở thực quản đoạn ngực- bụng nên bệnh nhân đã được gây mê, đặt ống cứng soi trực tiếp thực quản lấy dị vật. Sau thủ thuật, bệnh nhân ổn định, được đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng, xuất viện sau 3 ngày theo dõi và điều trị.

Hình ảnh dị vật cản quang trên phim X-quang. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Quân y 103, dị vật thực quản là những cấp cứu tai - mũi - họng, dị vật đã vượt qua họng xuống thực quản. Tùy đặc điểm của dị vật, thời gian hóc dị vật có thể có nhiều triệu chứng hoặc gây ra các biến chứng khác nhau từ nhẹ đến nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Với những dị vật tròn nhẵn, không bám dính có thể chỉ gây viêm tại chỗ. Những dị vật sắc, nhiều góc cạnh có thể gây tổn thương rách, niêm mạc thực quản từ đó gây viêm tấy, áp xe thành thực quản. Nhiều trường hợp có thể thủng thành thực quản gây tổn thương các thành phần xung quanh như mạch máu, khí - phế quản hoặc viêm lan tỏa, áp xe trung thất có thể dẫn đến tử vong.

Để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người không nên ăn uống vội vàng; không nói chuyện và cười đùa trong khi ăn. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Khi bị hóc không nên chữa mẹo, làm dị vật gây tổn thương phức tạp hơn. Khi phát hiện dị vật, cần đến ngay chuyên khoa tai - mũi - họng để được soi gắp kịp thời, tránh các biến chứng.

Võ Thu

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !