Lương "khủng" sếp ngân hàng: Trong chán ngoài thèm

Cùng nhận lương khủng, nhưng lãnh đạo ngân hàng thương mại nhà nước chê không sống nổi, trong khi lãnh đạo ngân hàng tư nhân khó giữ ghế vì các chỉ tiêu khắc nghiệt.

Lương hơn 400 triệu/năm quá thấp?

Câu chuyện các lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty Nhà nước “chê” lương “bèo” đã được đặt ra từ lâu song một lần nữa lại được xới xáo tại Hội nghị Tái cơ cấu DNNN diễn ra gần đây.

Lương

Lãnh đạo DNNN phàn nàn chuyện lương "bèo", nhưng thực tế không phải vậy...

Không hài lòng với mức lương 36 triệu đồng/tháng, Chủ tịch NHTMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà cho rằng, tiền lương của lãnh đạo DNNN hiện đang “lạc nhịp” với tình hình thị trường. Chủ tịch BIDV nói về mức lương 36 triệu đồng/tháng “Thu nhập kiểu này không sống được cũng phải sống vì dù sao vẫn còn cao hơn công chức Nhà nước. Nhưng mức lương này chưa phù hợp với thực tiễn, chưa tạo được động lực cho người đứng đầu DN ra sức cống hiến”.

Kêu là thế, nhưng theo tiết lộ của Phó tổng giám đốc một NHTMCP, thực tế mức lương mà các lãnh đạo ngân hàng, tập đoàn “kêu” chỉ là con số quy định cứng, còn thực tế thu nhập mà họ lĩnh cao hơn hàng chục lần, tới vài trăm triệu đồng/tháng.

Đơn cử con số lương bình quân mà mỗi nhân viên ngân hàng quốc doanh lĩnh trong năm 2013, như tại Vietcombank mỗi nhân viên nhận 19,7 triệu đồng/người/tháng. Hay như tại Vietinbank, lương bình quân của nhân viên nhà băng này là 21,3 triệu đồng/người/tháng, tương đương 255,4 triệu đồng/năm.

Đó chỉ là mức lương trung bình tại các NH quốc doanh, và mức lương này có sự phân biệt lớn giữa nhân viên và cán bộ cấp cao.

Cùng một ngành, lĩnh vực là ngân hàng nhưng chuyện lương, thưởng ở khối NHTMCP và NH thương mại quốc doanh lại có sự khác nhau một trời một vực. 

Theo tìm hiểu của PV Infonet, tùy vào từng thời điểm, tùy từng cấp và tài năng, đóng góp của nhân sự lãnh đạo, lương cứng cho chức vụ Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc ngân hàng TMCP hưởng mức lương 60-100 triệu đồng/người/tháng; Giám đốc Chi nhánh, Phó giám đốc Chi nhánh khối NHTMCP dao động từ 25-50 triệu đồng/người/tháng; Giám đốc, Phó giám đốc Phòng giao dịch bình quân 20 - 30 triệu đồng/người/tháng. Đơn cử, như Giám đốc Chi nhánh MB bình quân là 50 triệu đồng/tháng, còn tại Seabank, lương tổng giám đốc có thời điểm 80 triệu đồng/tháng, Phó tổng giám đốc có thời điểm 40 - 60 triệu đồng/tháng, ….

Tuy nhiên, mức lương cứng này không phải là thu nhập, thu nhập của các lãnh đạo ngân hàng TMCP ăn theo kết quả kinh doanh. 

Có những lãnh đạo có thu nhập gấp nhiều lần lương do hiệu quả kinh doanh tốt và đổi lại, áp lực của ghế lãnh đạo cũng cực kỳ khố liệt. Đó là lý do có những ngân hàng thương mại thay lãnh đạo như thay áo, từ tổng giám đốc đến các giám đốc chi nhánh, không đạt chỉ tiêu thì rớt ghế liên tục là chuyện thường.

Trong khi, vị trí lãnh đạo các ngân hàng thương mại do nhà nước nắm vốn chi phối, ghế lãnh đạo tương đối vững vàng, do không phụ thuộc vào chỉ tiêu, kết quả kinh doanh.

Muốn lương cao thì bỏ công chức

Bình luận về quan điểm của Chủ tịch BIDV, luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Công ty Luật Basico cho rằng, nói về chuyện lương của lãnh đạo DNNN thì phải xét theo hai khía cạnh. Nếu theo mặt bằng chung khối DNNN lương lãnh đạo mà vài chục triệu đồng/tháng thì không phải là thấp. Còn xét về khía cạnh thị trường, như ông Trần Bắc Hà nói, thì đúng là đang thấp hơn thật.

“Nhưng ở đây phải thấy rằng, lãnh đạo một NHTMCP Nhà nước, nghĩa là thuộc quyền sở hữu của Nhà nước thì chuyện lương, thưởng phải theo quy định chung của Nhà nước rồi, muốn lương cao thì ra làm ngoài để được hưởng lương cao hơn vài chục lần”- Luật sư Đức nói.

Là người từng làm lâu năm trong ngành ngân hàng, ông Đức nhìn nhận, “Khi anh đã chấp nhận làm công chức Nhà nước thì phải chấp nhận thiệt thòi, bù lại làm lãnh đạo tập đoàn Nhà nước còn có nhiều quyền lợi, chế độ khác không thể ai so bì được”. Đơn giản nhất như chuyện hàng loạt dự án “khủng” của Nhà nước đều rơi vào tay NH quốc doanh, chứ khối NHTMCP có “nằm mơ” cũng không thể nào với tới.

Trong những lần trước đây, ngay khi Chính phủ ban hành cơ chế về mức lương, thưởng của lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, trao đổi với PV Infonet ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội thẳng thắn, trong tiền lương, đừng bao giờ đòi hỏi một sự công bằng tuyệt đối. Xòe bàn tay ra đếm cũng thấy ngón dài ngón ngắn, từng đốt ngón tay trong một ngón tay cũng có đốt dài đốt ngắn. 

Nên sự quy định của Nhà nước, là khung của khuôn khổ pháp luật, tùy vào từng trường hợp, Hội đồng thành viên của doanh nghiệp sẽ xây dựng và đối chiếu, qua Sở LĐTBXH và Bộ LĐTBXH duyệt, họ sẽ trả lương theo cơ chế đó.

Tiền lương với DNNN cần phải tách ra hai nhóm. Một là công chức được Nhà nước cử sang hoạt động ở DN với tư cách là đại diện vốn chủ sở hữu. Nhóm thứ hai là giám đốc điều hành (CEO) phải thi tuyển theo quy chế của đơn vị đó.

“Khi đã chấp nhận làm công chức thì phải theo Luật Công chức, là đảng viên thì ngoài trách nhiệm của công dân còn có nghĩa vụ của Đảng viên, khi phân công thì phải chịu. Còn muốn được hưởng lương cao hơn nữa thì nên thôi làm công chức” – ông Kiên nói.

Trường Giang

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.