Lương bình quân tại doanh nghiệp nhà nước rơi vào đà giảm

Mặc dù lao động làm việc trong các khu vực doanh nghiệp nhà nước tiếp tục có thu nhập bình quân tháng cao nhất, nhưng đang có xu hướng giảm.

Theo Bản tin cập nhật thị trường lao động quý 4/2015 của Bộ Lao động- Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH), xét về hình thức sở hữu, lao động làm việc trong các khu vực doanh nghiệp nhà nước tiếp tục có thu nhập bình quân tháng cao nhất 5,5 triệu đồng, tuy nhiên giảm so với quý 3/2015 là 664 nghìn đồng. Khu vực tập thể có mức thu nhập thấp nhất 3,49 triệu đồng nhưng so với quý 3/2015 lại là khu vực có mức tăng cao nhất 509.000 đồng.

Lương bình quân tại doanh nghiệp nhà nước rơi vào đà giảm - ảnh 1

Ảnh minh họa

Thu nhập bình quân tháng từ việc làm chính của lao động làm công hưởng lương là 4,66 triệu đồng, của nam là 4,89 triệu đồng, của nữ là 4,35 triệu đồng; của lao động thành thị là 5,45 triệu đồng và của lao động nông thôn là 4,03 triệu đồng.

So với quý 3/2015, thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương tăng 56 nghìn đồng. So với quý 4/2014, thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương tăng 305 nghìn đồng.

Xét theo nghề, thu nhập bình quân tháng của nhóm quản lý vẫn cao nhất, đạt 7,8 triệu đồng, tiếp đến là nhóm chuyên môn kỹ thuật bậc cao với 6,6 triệu đồng, thấp nhất là nhóm lao động giản đơn với 3,19 triệu đồng.

So với quý 3/2015, thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng ở hầu hết các nhóm nghề, tăng cao nhất là nhóm nghề lao động kỹ thuật trong nông nghiệp, tăng 441 nghìn. Thấp nhất là nhóm nghề chuyên môn kỹ thuật bậc cao là 15.000 đồng. Riêng nhóm chuyên môn kỹ thuật bậc trung giảm 30.000 đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương - nguyên Viện trưởng KHLĐ (Bộ LĐ-TB&XH), thu nhập của tất cả các nhóm tất cả trong khảo sát đều có xu hướng tăng. Nguyên nhân tăng chưa hẳn do tăng năng suất lao động hoặc tái cấu trúc doanh nghiệp mà do các kết quả của tăng trưởng đã chuyển vào khu vực này. Đặc biệt, việc điều chỉnh lương tối thiểu và các chế độ khác trong năm 2016 có nhiều chính sách khiến lương tăng hơn.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, năm 2016 nền kinh tế tiếp tục đà hồi phục và phát triển mạnh nhờ các nỗ lực và cải cách trong nước. Tăng trưởng kinh tế phục hồi sẽ tác động tích cực tới thị trường lao động.

Về cung lao động: trong vòng 12 tháng tới, lực lượng lao động ước đạt 55,3 triệu người. Dự báo lực lượng lao động có việc làm ước đạt 54,1 triệu người. Lực lượng lao động có việc làm trong một số ngành sẽ tăng như công nghiệp chế biến chế tạo, vận tải kho bãi, thông tin và truyền thông.

Một số ngành lao động giảm như nông lâm và ngư nghiệp, khai khoáng. Dự báo năm 2016, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động sẽ giữ ở mức thấp, còn 2,2%.

Diệu Thùy

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.