Lương 0 đồng, tỷ phú Trần Đình Long quyết dừng đầu tư mới dù đã qua lúc khó nhất

Tỷ phú Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát đã qua thời kỳ khó khăn nhất, nội lực rất tốt, giờ chỉ chờ sức cầu. HPG sẽ dừng các hoạt động đầu tư mới, cắt giảm đầu tư bất động sản và dồn lực cho dự án thép Dung Quất.

Kế hoạch kinh doanh 2023 thận trọng

Sáng 30/3, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của Chủ tịch Trần Đình Long tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2023.

Doanh nghiệp của ông Trần Đình Long và Phó Chủ tịch Trần Tuấn Dương đặt kế hoạch kinh doanh khá khiêm tốn trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào biến động và nhu cầu thép còn yếu.

Theo kế hoạch, doanh thu của Tập đoàn Hòa Phát trong năm 2023 chỉ tăng 6,1% so với năm trước, lên 150 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế giảm 5,7% xuống còn 8.000 tỷ đồng.

Trong 2022, Tập đoàn Hòa Phát của ông Trần Đình Long lần đầu tiên không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận sau thuế được ĐHCĐ giao.

 Ông Trần Đình Long trả lời cổ đông tại đại hội sáng 30/3 (Ảnh: Ngọc Cương)

Đây cũng là lý do khiến Tập đoàn Hòa Phát "cắt" cả trăm tỷ thù lao. Cả hội đồng quản trị (HĐQT) của tập đoàn nhận lương 0 đồng. Trong năm 2021, HPG chi trả cho HĐQT 118 tỷ đồng, tương đương 10 tỷ đồng/tháng.

HĐQT của Hòa Phát năm 2022 có 8 người, trong đó ông Trần Đình Long là Chủ tịch, ông Doãn Gia Cường, ông Trần Tuấn Dương, ông Nguyễn Mạnh Tuấn là Phó chủ tịch. Ngoài ra các thành viên HĐQT có các ông Hòa Quang Việt, Nguyễn Việt Thắng, Nguyễn Ngọc Quang và bà Trần Thị Thu Hiền.

Năm 2022 là một năm khó khăn chung của nền kinh tế, của ngành thép và Tập đoàn Hòa Phát. Riêng trong quý IV/2022, HPG lỗ kỷ lục gần 2.000 tỷ đồng, qua đó kéo lãi cả năm xuống còn hơn 8.400 tỷ đồng, tương đương 24% của năm trước đó. Doanh thu năm 2022 đạt gần 143 nghìn tỷ đồng, giảm 5% so với năm 2021. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ 2008, biên lợi nhuận của quý bị âm.

Trong năm 2022, những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của HPG gồm: thị trường bất động sản trầm lắng; giá nguyên vật liệu đầu vào, trong đó có than cốc tăng gấp 3 lần hồi giữa năm; giá USD tăng mạnh…

Tuy nhiên, chia sẻ tại ĐHCĐ 2023 sáng 30/3, ông Trần Đình Long cho rằng, kết quả năm 2022 là “không tồi”.

Theo ông Long, trong năm 2023, Tập đoàn Hòa Phát sẽ dừng các hoạt động đầu tư mới. Và cũng trong năm 2023, Tập đoàn Hòa Phát sẽ tách bạch việc sản xuất kinh doanh và quản lý chiến lược.

Dồn lực cho Dung Quất, không đầu tư bất động sản

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho biết, HPG sẽ tập trung cao độ cho dự án thép Dung Quất giai đoạn 2 quy mô 3 tỷ USD.

“Ở vào thời điểm hiện tại, Hòa Phát cắt giảm các khoản đầu tư bất động sản. Tập đoàn sẽ đầu tư một cách chắc chắn, từ từ”, ông Long nói. 

Chủ tịch Hoà Phát Trần Đình Long (Ảnh: Ngọc Cương)

Trong năm 2023, HPG sẽ không chia cổ tức cả bằng tiền mặt hay bằng cổ phiếu. Lý do là HPG có nhu cầu về vốn trong năm nay rất lớn. Theo đó, tổng đầu tư giai đoạn 2 cho Dung Quất riêng tài sản cố định đến nay là 75.000 tỷ (trên 3 tỷ USD).

Theo ông Long, đến cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025, khi nhà máy Dung Quất 2 đi vào hoạt động, Hòa Phát sẽ tăng doanh thu thêm 80.000 - 100.000 tỷ đồng nữa, từ mặt bằng 150.000 tỷ như năm qua.

Ông Long khẳng định, giai đoạn khó khăn nhất ngành thép đã qua đi. Nội lực ngành thép và Hòa Phát hiện rất tốt. Dù vậy, tất cả giờ chỉ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường. Hiện tại nhu cầu tiêu thụ thép thấp.

Theo ông Long, trong tháng 1 và tháng 2, HPG bị lỗ. Tuy nhiên, tháng 3 có thể khả quan hơn.

Trước đó, theo VNDirect, Hòa Phát có thể lỗ tiếp quý I/2023 trong bối cảnh giá nguyên liệu tăng cao, sức cầu yếu và 3/4 lò cao của Hòa Phát vẫn đang ngừng hoạt động.

VNDirect cho rằng lợi nhuận ròng của Hòa Phát sẽ cải thiện trong quý III/2023. Trong năm nay, giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ sẽ bù đắp phần nào nhu cầu yếu từ lĩnh vực bất động sản dân dụng. Nhu cầu thép xây dựng Việt Nam năm 2023 được kỳ vọng sẽ giảm 9% so với cùng kỳ.

Mạnh Hà

Honda Monkey 1996 mạ vàng chưa từng đổ xăng rao bán giá 300 triệu

Chiếc xe máy mini Honda Monkey 1996 phiên bản giới hạn Gold Limited Edition được chủ xe ở Hà Nội chào bán với giá lên đến 300 triệu đồng.

Loạt dự án nhà ở xã hội Hà Nội mở bán năm nay, 'nóng' không kém Trung Văn

Nhiều dự án nhà ở xã hội như dự án HUD Vân Canh, CT-05 và CT-06 Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, Rice City Long Biên… nằm trong danh sách các dự án dự kiến triển khai sớm trong năm nay tại Hà Nội.

Chung cư ở 5 năm bán lời tiền tỷ, chuyên gia lý giải nguyên nhân

Các căn hộ chung cư ở thị trường thứ cấp chắc chắn về pháp lý, đa số các dự án đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng… Đó là nguyên nhân khiến nhiều người chọn mua chung cư có sẵn khiến giá luôn ở mức cao, khó giảm.

Những gam màu đa sắc trong bức tranh kinh tế 5 tháng đầu năm

Nhận diện được vấn đề sẽ có giải pháp đúng đắn giúp giải quyết vấn đề đó, hoặc ngược lại. Quy luật này đã được thực chứng nhiều đời nay.

Thủ tướng chỉ đạo ba bộ xử lý kiến nghị về phòng cháy karaoke

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi ba Bộ: Công an, Xây dựng, Văn hóa - Thể thao và Du lịch truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc xử lý theo thẩm quyền kiến nghị của doanh nghiệp karaoke về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Loạt quán karaoke ở Quảng Trị bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Do vi phạm về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, 21 quán karaoke trên địa bàn TP. Đông Hà bị lực lượng chức năng thu hồi giấy phép kinh doanh.

Khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng chậm, thua xa Thái Lan

Dù Trung Quốc đã chấp thuận cho khách đoàn vào Việt Nam từ 15/3, song lượng khách từ thị trường này đến Việt Nam vẫn tăng chậm. 5 tháng, Việt Nam mới đón được gần 400.000 khách Trung Quốc.

Tín hiệu lạ: Trái chủ công ty đại gia Đặng Thành Tâm chưa muốn lấy tiền!

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm chỉ mua lại được một nửa số trái phiếu chào mua lại trước hạn. Trái chủ không đồng ý bán lại, là một tín hiệu khá bất ngờ sau gần một năm thị trường trái phiếu doanh nghiệp lao dốc.

Tọa đàm 'Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp'

Việc phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian qua, bởi thị trường này nắm giữ nguồn vốn rất lớn cho nền kinh tế.

Nỗ lực thu thuế với thương mại điện tử

Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã từng bước hoàn thiện quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.