Lương 0 đồng, tỷ phú Trần Đình Long quyết dừng đầu tư mới dù đã qua lúc khó nhất

Tỷ phú Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát đã qua thời kỳ khó khăn nhất, nội lực rất tốt, giờ chỉ chờ sức cầu. HPG sẽ dừng các hoạt động đầu tư mới, cắt giảm đầu tư bất động sản và dồn lực cho dự án thép Dung Quất.

Kế hoạch kinh doanh 2023 thận trọng

Sáng 30/3, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của Chủ tịch Trần Đình Long tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2023.

Doanh nghiệp của ông Trần Đình Long và Phó Chủ tịch Trần Tuấn Dương đặt kế hoạch kinh doanh khá khiêm tốn trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào biến động và nhu cầu thép còn yếu.

Theo kế hoạch, doanh thu của Tập đoàn Hòa Phát trong năm 2023 chỉ tăng 6,1% so với năm trước, lên 150 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế giảm 5,7% xuống còn 8.000 tỷ đồng.

Trong 2022, Tập đoàn Hòa Phát của ông Trần Đình Long lần đầu tiên không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận sau thuế được ĐHCĐ giao.

 Ông Trần Đình Long trả lời cổ đông tại đại hội sáng 30/3 (Ảnh: Ngọc Cương)

Đây cũng là lý do khiến Tập đoàn Hòa Phát "cắt" cả trăm tỷ thù lao. Cả hội đồng quản trị (HĐQT) của tập đoàn nhận lương 0 đồng. Trong năm 2021, HPG chi trả cho HĐQT 118 tỷ đồng, tương đương 10 tỷ đồng/tháng.

HĐQT của Hòa Phát năm 2022 có 8 người, trong đó ông Trần Đình Long là Chủ tịch, ông Doãn Gia Cường, ông Trần Tuấn Dương, ông Nguyễn Mạnh Tuấn là Phó chủ tịch. Ngoài ra các thành viên HĐQT có các ông Hòa Quang Việt, Nguyễn Việt Thắng, Nguyễn Ngọc Quang và bà Trần Thị Thu Hiền.

Năm 2022 là một năm khó khăn chung của nền kinh tế, của ngành thép và Tập đoàn Hòa Phát. Riêng trong quý IV/2022, HPG lỗ kỷ lục gần 2.000 tỷ đồng, qua đó kéo lãi cả năm xuống còn hơn 8.400 tỷ đồng, tương đương 24% của năm trước đó. Doanh thu năm 2022 đạt gần 143 nghìn tỷ đồng, giảm 5% so với năm 2021. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ 2008, biên lợi nhuận của quý bị âm.

Trong năm 2022, những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của HPG gồm: thị trường bất động sản trầm lắng; giá nguyên vật liệu đầu vào, trong đó có than cốc tăng gấp 3 lần hồi giữa năm; giá USD tăng mạnh…

Tuy nhiên, chia sẻ tại ĐHCĐ 2023 sáng 30/3, ông Trần Đình Long cho rằng, kết quả năm 2022 là “không tồi”.

Theo ông Long, trong năm 2023, Tập đoàn Hòa Phát sẽ dừng các hoạt động đầu tư mới. Và cũng trong năm 2023, Tập đoàn Hòa Phát sẽ tách bạch việc sản xuất kinh doanh và quản lý chiến lược.

Dồn lực cho Dung Quất, không đầu tư bất động sản

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho biết, HPG sẽ tập trung cao độ cho dự án thép Dung Quất giai đoạn 2 quy mô 3 tỷ USD.

“Ở vào thời điểm hiện tại, Hòa Phát cắt giảm các khoản đầu tư bất động sản. Tập đoàn sẽ đầu tư một cách chắc chắn, từ từ”, ông Long nói. 

Chủ tịch Hoà Phát Trần Đình Long (Ảnh: Ngọc Cương)

Trong năm 2023, HPG sẽ không chia cổ tức cả bằng tiền mặt hay bằng cổ phiếu. Lý do là HPG có nhu cầu về vốn trong năm nay rất lớn. Theo đó, tổng đầu tư giai đoạn 2 cho Dung Quất riêng tài sản cố định đến nay là 75.000 tỷ (trên 3 tỷ USD).

Theo ông Long, đến cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025, khi nhà máy Dung Quất 2 đi vào hoạt động, Hòa Phát sẽ tăng doanh thu thêm 80.000 - 100.000 tỷ đồng nữa, từ mặt bằng 150.000 tỷ như năm qua.

Ông Long khẳng định, giai đoạn khó khăn nhất ngành thép đã qua đi. Nội lực ngành thép và Hòa Phát hiện rất tốt. Dù vậy, tất cả giờ chỉ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường. Hiện tại nhu cầu tiêu thụ thép thấp.

Theo ông Long, trong tháng 1 và tháng 2, HPG bị lỗ. Tuy nhiên, tháng 3 có thể khả quan hơn.

Trước đó, theo VNDirect, Hòa Phát có thể lỗ tiếp quý I/2023 trong bối cảnh giá nguyên liệu tăng cao, sức cầu yếu và 3/4 lò cao của Hòa Phát vẫn đang ngừng hoạt động.

VNDirect cho rằng lợi nhuận ròng của Hòa Phát sẽ cải thiện trong quý III/2023. Trong năm nay, giải ngân vốn đầu tư công mạnh mẽ sẽ bù đắp phần nào nhu cầu yếu từ lĩnh vực bất động sản dân dụng. Nhu cầu thép xây dựng Việt Nam năm 2023 được kỳ vọng sẽ giảm 9% so với cùng kỳ.

Mạnh Hà

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.