Lùm xùm sữa dê Pháp đắt gấp 5 giá nhập

Mức giá của mỗi hộp sữa dê Danlait đưa về đến Việt Nam chỉ khoảng 80.000 đồng, song bán tại thị trường Việt Nam, giá là 420.000 đồng.

Danlait chỉ là thực phẩm bổ sung

Chiều ngày 21/2, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường và trực tiếp là Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã vào cuộc và công bố ban đầu về kết quả kiểm tra các sản phẩm sữa của công ty này.

Lùm xùm sữa dê Pháp đắt gấp 5 giá nhập - ảnh 1
Ông Đặng Minh Sang, giới thiệu về sản phẩm sữa Danlait

Theo ông Kiều Đình Cảnh, phó đội trưởng đội 12, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội, sau khi tiến hành kiểm tra các sản phẩm sữa dê Danlait của công ty TNHH Mạnh Cầm tại số 13, ngõ 2 Nguyễn Viết Xuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã phát hiện nhiều sai phạm.

Cụ thể là công ty đã không tuân thủ các điều kiện kinh doanh của Việt Nam về mặt hàng sữa, trong đó liên quan đến đăng ký chất lượng ghi trên nhãn không đồng nhất, "tự ý bỏ tên là thực phẩm bổ sung" mà lại ghi là sữa.

Bản thân công ty đã đăng ký sản phẩm là thực phẩm bổ sung nhưng trên nhãn phụ lại ghi là 'sản phẩm sữa cho trẻ em,' đây là hành vi lừa dối người tiêu dùng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng, chủ yếu là đối tượng trẻ em," ông Kiều Đình Cảnh, Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường Thanh Xuân cho hay.

Mua 80.000, bán gần nửa triệu

Nhiều người càng nghi ngờ khi phát hiện website www.danlait.fr đăng tải thông tin sơ sài, file ảnh đăng trên web của Pháp nhưng mang tên tiếng Việt, thông tin, hình ảnh cóp nhặt từ một hãng sữa khác... Chính trang web của FIT ghi rõ công ty này chỉ có... 26 nhân viên. Đáng chú ý, các thành viên còn chỉ ra những lỗi sơ đẳng về ghi thông tin thành phần hóa học, trong đó có chất chlorine.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), chlorine là chất tẩy rửa có mục đích tẩy trắng hoặc khử trùng. "Đây là sự nhầm lẫn chết người, "sai một li đi một dặm" vì chẳng ai cho chất tẩy rửa vào sữa, có lẽ phải là chloride (thành phần trong muối ăn) mới đúng".

Cư dân mạng bức xúc hơn nữa khi Công ty Mạnh Cầm công bố giấy tờ liên quan. Sau khi tính toán, các thành viên càng "ngã ngửa": đơn giá hộp sữa 400 gr hơn 3 euro, tính ra khoảng hơn 80.000 đồng. So sánh với mức giá bán hiện tại từ 400.000-420.000 đồng/hộp!

Để tìm hiểu thực hư, phóng viên đã tới trụ sở của Công ty Mạnh Cầm (có trụ sở tại phố Nguyễn Viết Xuân, Q.Thanh Xuân, Hà Nội). Theo ông Đặng Minh Sang, Phó giám đốc phụ trách kinh doanh, đến thời điểm hiện tại công ty chưa nhận được phản hồi hay đơn thư chính thức của người tiêu dùng phản ánh về ảnh hưởng xấu của sữa dê Danlait. Ông Sang cho biết: "Chúng tôi đã biết trên diễn đàn lamchame va webtretho..., một số thành viên có đưa thông tin Danlait rởm từ trước Tết Nguyên đán. Đây có thể là sự hiểu lầm hoặc cạnh tranh không lành mạnh, hay đố kỵ của một cá nhân nào đó", ông Sang nói.

Theo thông tin từ Cục an toàn thực phẩm, công ty Mạnh Cầm trong năm 2012 đã nhập 4 lô hàng của 3 sản phẩm sữa nói trên với tổng số 40.380 lon (400 gam một lon). Giấy tờ cho lô hàng nhập khẩu nói trên về Việt Nam gồm có phiếu kiểm nghiệm sản phẩm của nhà sản xuất đi theo lô hàng, tờ khai hải quan điện tử đã hoàn tất thủ tục thông quan, giấy chứng nhận lưu hành tự do, danh sách các mặt hàng nhập khẩu, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ…

Cục kết luận, sản phẩm sữa dê do công ty Mạnh Cầm nhập khẩu đều có nguồn gốc, xuất xứ từ Pháp, ghi nhãn tiếng Pháp và nhãn phụ tiếng Việt theo đúng quy định của Việt Nam và chưa có dấu hiệu doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm từ sữa dê Trung Quốc.

Về nghi án sữa dê Danlait ghi xuất xứ Pháp nhưng lại được nhập về từ Trung Quốc, Cục an toàn thực phẩm cho biết, phía công ty F.I.T (đơn vị theo cung cấp của công ty Mạnh Cầm chính là nhà sản xuất sữa dê tại Pháp) đã trả lời, nếu là sản phẩm nhập từ Trung Quốc sẽ không ghi nhãn phụ mà đều ghi bằng tiếng Trung Quốc trực tiếp lên sản phẩm.

Theo thông tin trong tờ khai và những giấy tờ công ty Mạnh Cầm đưa lên diễn đàn, mức giá của mỗi hộp sữa dê Danlait đưa về đến Việt Nam chỉ khoảng 80.000 đồng, song bán tại thị trường Việt Nam, giá là 420.000 đồng. Với số lượng hơn 40.300 lon sữa nhập về Việt Nam trong năm 2012, bình quân, đơn vị phân phối đã thu chênh lệch hơn 13,7 tỷ đồng.

Đến nay, vụ việc đã diễn ra được hơn 2 tuần, rất nhiều bà mẹ trẻ có con đang uống sữa dê Danlait vẫn nóng lòng chờ đợi kết luận cuối cùng khi mẫu sữa được kiểm nghiệm.

Theo Vietnamplus, TN, Vef

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.