Luật sư của bà Hứa Thị Phấn yêu cầu Viện Kiểm sát tranh luận công khai

Một trong những nội dung chính trong phiên tòa xét xử đại án OceanBank là việc xác định đường đi của khoản vay 500 tỷ đồng của Phạm Công Danh (thông qua Công ty Trung Dung) tại OceanBank.

Theo kết luận của Viện Kiểm sát, Bị cáo Hứa Thị Phấn, đại diện nhóm cổ đông ngân hàng Đại Tín bị đề nghị từ 17-18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” do có liên quan đến khoản vay 500 tỷ đồng này. Để Phạm Công Danh đủ điều kiện vay tiền, bà Phấn đã cho ông Danh mượn tài sản đảm bảo.

Sáng 20/09, trước khi đi vào phần bào chữa, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn, đã đề nghị VKS tranh luận công khai với các luật sư, tránh việc như các phiên tòa khác VKS thường nói rằng “chúng tôi bảo lưu quan điểm và không tranh luận”, để các bị cáo sau khi bị kết án không cảm thấy mình bị oan ức.

Theo luật sư Trang, VKS cần phải có chứng cứ rõ ràng, không thể chỉ dựa vào lời khai của Hà văn Thắm và Phạm Công Danh. Về nguyên tắc suy đoán, phải dựa vào nguyên tắc suy đoán vô tội, chứ không suy đoán theo hướng có tội có thể gây oan sai.

Luật sư Trang đặt câu hỏi với đại diện VKS: “Căn cứ nào xác định bà Hứa Thị Phấn là đồng phạm với Hà Văn Thắm, căn cứ nào xác định thiệt hại và căn cứ nào buộc Hứa Thị Phấn phải trả 500 tỷ đồng? Chứng cứ nào để cáo buộc Hứa Thị Phấn hưởng số tiền này?”

Trả lời HĐXX, Hà Văn Thắm cho biết OceanBank là đơn vị nhận đánh giá tài sản, khi họ đánh giá về tài sản đảm bảo, họ không nhìn vào tài sản đảm bảo để cho vay, mà nhìn vào thặng dư kinh doanh tài sản đảm bảo là SVĐ Chi Lăng (Đà Nẵng).

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc của VKS đối với bà Hứa Thị Phấn.

Theo khẳng định của luật sư Trang, Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn đã có thỏa thuận với nhau sau khi vay 500 tỷ đồng này, Danh sẽ phải hoàn tất thủ tục pháp lý đối với khu đất 268 Tô Hiến Thành (TP. HCM) để thay đổi tài sản đảm bảo mà bà Phấn cho mượn.

“Phạm Công Danh cam kết nhanh chóng trả khoản vay, nếu không sẽ phải bồi thường cho bà Phấn giá trị tài sản khi OceanBank phát mãi tài sản để buộc bà Phấn trả nợ.”, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết.

“Không có căn cứ nào để cho rằng bà Phấn là người thụ hưởng 500 tỷ đồng này. Đề nghị HĐXX bác bỏ cáo buộc của VKS, bị cáo Phấn không thụ hưởng đồng nào ở 500 tỷ đồng này”.

Về trách nhiệm hình sự, VKS cáo buộc bà Phấn cho vay không đúng mục đích; cho vay vượt quá tỷ lệ quy định; không đăng ký tài sản đảm bảo; không kiểm tra điều kiện vay vốn. Tuy nhiên, luật sư Trang cho rằng các cáo buộc này không liên quan gì đến bà Hứa Thị Phấn.

“Hành vi cho mượn tài sản của bà Phấn không thể gây ra hậu quả trong vụ án này. Thực tế khi cho mượn bà Phấn đã giao đầy đủ cả giấy tờ pháp lý và là tài sản có thật. Các tài sản này đã được cơ quan tiến hành tố tụng định giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. Hà Văn Thắm thừa nhận giá trị thị trường có thể còn dư so với khoản vay này”.

Luật sư Trang khẳng định không có căn cứ nào cáo buộc bà Hứa Thị Phấn chiếm đoạt 500 tỷ đồng của OceanBank. Bà Phấn không có liên đới nào để gây ra hậu quả, do vậy việc quy kết bà Phấn là người thụ hưởng thực sự là quá khiên cưỡng nên đề nghị HĐXX bác bỏ đề nghị của VKS.

PV

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.