LS từng bào chữa cho cựu tướng Vĩnh:Tòa phân chia tài sản Trung Nguyên trái luật

Việc tòa tuyên ông Vũ trả tiền cho bà Thảo, tước quyền cổ đông của bà Thảo là vượt thẩm quyền trong phạm vi xét xử vụ án ly hôn.

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) khẳng định: Phán quyết của Hội đồng xét xử TAND TP.HCM trong vụ ly hôn của vợ chồng “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ – Lê Hoàng Diệp Thảo là không có cơ sở.

Theo nội dung bản án, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được hưởng toàn bộ cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên và phải có nghĩa vụ thanh toán tiền cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Phán quyết này đã dấy lên những tranh luận sau phiên tòa.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang đã đưa ra những căn cứ chứng minh HĐXX đã tuyên một bản án trái pháp luật.

Luật sư Huyền Trang từng được biết đến khi tham gia bào chữa tại những vụ đại án như vụ án xảy ra tại OceanBank; vụ án Phạm Công Danh; vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến hai cựu tướng Công an;…

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang - Giám đốc Công ty Luật Viên An, Đoàn Luật sư TP.HCM.

Bà Trang đã đưa ra những căn cứ chứng minh như sau: Về thẩm quyền của HĐXX, Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án bao gồm: Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; Chia tài sản sau khi ly hôn; Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân,...

“Như vậy, khi thụ lý vụ án về ly hôn, tòa chỉ có quyền giải quyết các yêu cầu của các bên về các quan hệ liên quan đến nhân thân và tài sản như nêu trên. Quyền điều hành công ty hay quyền của cổ đông, thành viên công ty về chuyển nhượng cổ phần, vốn góp,... không thuộc thẩm quyền giải quyết của Hội đồng xét xử trong phạm vi vụ án ly hôn,” Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang nói.

Cũng theo Luật sư Huyền Trang, Điều 126 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về chuyển nhượng cổ phần, không có trường hợp nào được chuyển nhượng thông qua bản án của Tòa.

Ngoài ra, Luật Doanh nghiệp cũng không có quy định nào khác về trường hợp bị thôi, bị tước tư cách cổ đông do phán quyết chia tài sản của vợ chồng trong vụ án hôn nhân và gia định. Do đó việc tòa tuyên ông Vũ trả tiền cho bà Thảo, tước quyền cổ đông của bà Thảo là vượt thẩm quyền trong phạm vi xét xử vụ án ly hôn.

Sản phẩm cà phê Trung Nguyên của Trung Nguyên Legend và cà phê King Coffee của TNI được bày bán trong siêu thị.

Về nội dung bản án, Luật sư Huyền Trang dẫn các điều khoản của Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp,…Theo đó, Điều 64 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014  quy định: Vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Khoản 5 Điều 3 luật Đầu tư 2014 (sửa đổi năm 2016) quy định việc đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế cũng được xem là đang thực hiện hoạt động kinh doanh.

Điều 114 Luật Doanh nghiệp quy định về quyền của cổ đông bao gồm rất nhiều quyền như nhận cổ tức, tự do chuyển nhượng cổ phần, biểu quyết thông qua các vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty…

“Như vậy, cổ phần không phải là tài sản chung đơn thuần như các loại tài sản chung khác, mà việc sở hữu cổ phần gắn liền với nhiều quyền lợi khác, được điều chỉnh riêng bởi Luật Doanh Nghiệp. Do đó không thể xem đây là tài sản thuần túy để phân chia và tước quyền cổ đông của người khác,” Luật sư Huyền Trang nói.

Cũng theo luật sư, khoản 1 Điều 219 Bộ luật dân sự 2015 quy định việc chia tài sản thuộc sở hữu chung khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.

 Trong vụ án này bà Thảo không tự nguyện bán cổ phần của mình, giữa ông Vũ và bà Thảo không có thỏa thuận về việc chuyển giao cổ phần cho ông Vũ để nhận lại bằng tiền.

“Mặc dù ông Vũ có đơn yêu cầu phản tố đòi nhận toàn bộ cổ phần chung của hai vợ chồng tại Trung Nguyên và trả tiền cho bà Thảo, nhưng quá trình tố tụng bà Thảo không đồng ý yêu cầu của ông Vũ, do đó hai bên chưa từng đạt được thỏa thuận về vấn đề này. Vì vậy, việc phân chia của Hội đồng xét xử vụ án ly hôn là trái pháp luật,” Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang khẳng định.

Trước đó, chiều 27/3, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ tranh chấp ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Theo bản án, ĐXXX đã tuyên:

- Công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo.

- Công nhận thỏa thuận các bên, giao bà Thảo nuôi các con chung. Chấp nhận sự tự nguyên của ông Vũ khi đóng góp 10 tỷ đồng mỗi năm cho 4 cháu. Ông Vũ vẫn có quyền thăm nom các cháu, không ai được cản trở.

- Giao ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên tương ứng các tỷ lệ cổ phần đã nêu.

- Ông Vũ được quản lý tài sản đất và gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỷ.

Về phía bà Thảo được giao tiền, vàng, bất động sản đang quản lý, quyền sử dụng đất và gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỷ; tài sản quy ra tiền tương đương hơn 1.700 tỷ.

Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán chênh lệch 1.223 tỷ cho bà Thảo.

 
Ngân Giang
Từ khóa: Trung Nguyên Phán quyết của tòa vụ ly hôn Trung Nguyên Lê Hoàng Diệp Thảo Đặng Lê Nguyên Vũ Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang

SMEasy - nền tảng số ‘may đo’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành từ 8/12/2022.

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.