LS từng bào chữa cho cựu tướng Vĩnh:Tòa phân chia tài sản Trung Nguyên trái luật

Việc tòa tuyên ông Vũ trả tiền cho bà Thảo, tước quyền cổ đông của bà Thảo là vượt thẩm quyền trong phạm vi xét xử vụ án ly hôn.

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) khẳng định: Phán quyết của Hội đồng xét xử TAND TP.HCM trong vụ ly hôn của vợ chồng “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ – Lê Hoàng Diệp Thảo là không có cơ sở.

Theo nội dung bản án, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được hưởng toàn bộ cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên và phải có nghĩa vụ thanh toán tiền cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Phán quyết này đã dấy lên những tranh luận sau phiên tòa.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang đã đưa ra những căn cứ chứng minh HĐXX đã tuyên một bản án trái pháp luật.

Luật sư Huyền Trang từng được biết đến khi tham gia bào chữa tại những vụ đại án như vụ án xảy ra tại OceanBank; vụ án Phạm Công Danh; vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến hai cựu tướng Công an;…

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang - Giám đốc Công ty Luật Viên An, Đoàn Luật sư TP.HCM.

Bà Trang đã đưa ra những căn cứ chứng minh như sau: Về thẩm quyền của HĐXX, Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án bao gồm: Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; Chia tài sản sau khi ly hôn; Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân,...

“Như vậy, khi thụ lý vụ án về ly hôn, tòa chỉ có quyền giải quyết các yêu cầu của các bên về các quan hệ liên quan đến nhân thân và tài sản như nêu trên. Quyền điều hành công ty hay quyền của cổ đông, thành viên công ty về chuyển nhượng cổ phần, vốn góp,... không thuộc thẩm quyền giải quyết của Hội đồng xét xử trong phạm vi vụ án ly hôn,” Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang nói.

Cũng theo Luật sư Huyền Trang, Điều 126 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về chuyển nhượng cổ phần, không có trường hợp nào được chuyển nhượng thông qua bản án của Tòa.

Ngoài ra, Luật Doanh nghiệp cũng không có quy định nào khác về trường hợp bị thôi, bị tước tư cách cổ đông do phán quyết chia tài sản của vợ chồng trong vụ án hôn nhân và gia định. Do đó việc tòa tuyên ông Vũ trả tiền cho bà Thảo, tước quyền cổ đông của bà Thảo là vượt thẩm quyền trong phạm vi xét xử vụ án ly hôn.

Sản phẩm cà phê Trung Nguyên của Trung Nguyên Legend và cà phê King Coffee của TNI được bày bán trong siêu thị.

Về nội dung bản án, Luật sư Huyền Trang dẫn các điều khoản của Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp,…Theo đó, Điều 64 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014  quy định: Vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Khoản 5 Điều 3 luật Đầu tư 2014 (sửa đổi năm 2016) quy định việc đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế cũng được xem là đang thực hiện hoạt động kinh doanh.

Điều 114 Luật Doanh nghiệp quy định về quyền của cổ đông bao gồm rất nhiều quyền như nhận cổ tức, tự do chuyển nhượng cổ phần, biểu quyết thông qua các vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty…

“Như vậy, cổ phần không phải là tài sản chung đơn thuần như các loại tài sản chung khác, mà việc sở hữu cổ phần gắn liền với nhiều quyền lợi khác, được điều chỉnh riêng bởi Luật Doanh Nghiệp. Do đó không thể xem đây là tài sản thuần túy để phân chia và tước quyền cổ đông của người khác,” Luật sư Huyền Trang nói.

Cũng theo luật sư, khoản 1 Điều 219 Bộ luật dân sự 2015 quy định việc chia tài sản thuộc sở hữu chung khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.

 Trong vụ án này bà Thảo không tự nguyện bán cổ phần của mình, giữa ông Vũ và bà Thảo không có thỏa thuận về việc chuyển giao cổ phần cho ông Vũ để nhận lại bằng tiền.

“Mặc dù ông Vũ có đơn yêu cầu phản tố đòi nhận toàn bộ cổ phần chung của hai vợ chồng tại Trung Nguyên và trả tiền cho bà Thảo, nhưng quá trình tố tụng bà Thảo không đồng ý yêu cầu của ông Vũ, do đó hai bên chưa từng đạt được thỏa thuận về vấn đề này. Vì vậy, việc phân chia của Hội đồng xét xử vụ án ly hôn là trái pháp luật,” Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang khẳng định.

Trước đó, chiều 27/3, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ tranh chấp ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Theo bản án, ĐXXX đã tuyên:

- Công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo.

- Công nhận thỏa thuận các bên, giao bà Thảo nuôi các con chung. Chấp nhận sự tự nguyên của ông Vũ khi đóng góp 10 tỷ đồng mỗi năm cho 4 cháu. Ông Vũ vẫn có quyền thăm nom các cháu, không ai được cản trở.

- Giao ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên tương ứng các tỷ lệ cổ phần đã nêu.

- Ông Vũ được quản lý tài sản đất và gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỷ.

Về phía bà Thảo được giao tiền, vàng, bất động sản đang quản lý, quyền sử dụng đất và gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỷ; tài sản quy ra tiền tương đương hơn 1.700 tỷ.

Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán chênh lệch 1.223 tỷ cho bà Thảo.

 
Ngân Giang
Từ khóa: Trung Nguyên Phán quyết của tòa vụ ly hôn Trung Nguyên Lê Hoàng Diệp Thảo Đặng Lê Nguyên Vũ Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.