Lợi nhuận suy giảm, thu nhập lãnh đạo PVI tăng “sốc”

Dù doanh thu tăng trưởng so với cùng kỳ, song lợi nhuận thu về của Công ty cổ phần PVI (PVI) nửa đầu năm 2022 lại giảm nhẹ, tuy nhiên, thu nhập của thành viên HĐQT, TGĐ và người quản lý khác vẫn tăng mạnh trong thời gian qua.

Thu nhập của lãnh đạo PVI tăng “sốc” trong 6 tháng đầu năm 2022. Ảnh: BC

Thu nhập của lãnh đạo PVI tăng “sốc” trong 6 tháng đầu năm 2022. Ảnh: BC

Doanh thu tăng, lợi nhuận giảm

Công ty Cổ phần PVI (HNX: PVI) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2022, trong đó ghi nhận doanh thu đạt 3.063 tỉ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng neo cao cùng với các loại chi phí phình to khiến doanh nghiệp báo lãi trước thuế giảm 8% về 525 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế giảm 7%, về 428 tỉ đồng. Với kết quả này, PVI đã hoàn thành được 60% kế hoạch doanh thu, 58% kế hoạch lợi nhuận trước thuế và 55% kế hoạch lợi nhuận sau thuế đã đề ra trong năm 2022.

Ở bên kia bảng cân đối kế toán, nợ phải trả của PVI còn 18.300 tỉ đồng, tăng 11% so với hồi đầu năm. Chiếm phần lớn là dự phòng phải trả dài hạn với 13.098 tỉ đồng. Nợ vay tài chính ngắn hạn cao gấp 3,2 lần so với cùng kỳ lên 723 tỉ đồng. Biến động nợ vay tài chính tăng cao cũng là yếu tố khiến chi phí lãi vay của PVI trong kỳ tăng tới 7 lần, lên hơn 7 tỉ đồng, là một trong những nguyên nhân kéo lợi nhuận doanh nghiệp đi lùi trong kỳ.

Thu nhập lãnh đạo tăng cao 

Điều khá bất ngờ là dù lợi nhuận của doanh nghiệp đi lùi trong kỳ, thuyết minh báo cáo tài chính đã soát xét 6 tháng đầu năm 2022 PVI cho thấy thu nhập của thành viên HĐQT, tổng giám đốc và người quản lý khác vẫn tăng mạnh trong thời gian qua. Trong đó, phần thu nhập của tổng giám đốc tăng “sốc”, từ mức 1,9 tỉ đồng (cho giai đoạn từ 1.1.2021 đến 30.6.2021) lên 3,5 tỉ đồng (từ 1.1.2022 đến 30.6.2022).

Có một điểm khá thú vị theo dữ liệu tổng hợp của PV Báo Lao Động là mức thu nhập của vị trí Tổng Giám đốc PVI cao gấp 5-6 lần thu nhập của các cá nhân giữ chức vụ tương tự tại các đơn vị cùng ngành như ông Đỗ Trường Minh - Thành viên HĐQT/Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt (BVH) với hơn 600 triệu đồng; ông Vũ Anh Tuấn - Thành viên HĐQT/Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh (HOSE: BMI) với 738 triệu đồng. Mức thu nhập Tổng Giám đốc PVI theo đó xấp xỉ bằng lương và thưởng của các thành viên Ban Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) gồm 2 người với 3,6 tỉ đồng.

Dĩ nhiên việc so sánh còn tùy thuộc vào quy mô từng doanh nghiệp, đặc biệt với một ngành như bảo hiểm vốn có nhiều đặc thù, nhưng rõ ràng ở chừng mực nào đó cũng thấy được mức thu nhập của TGĐ PVI là đáng mơ ước cho nhiều chức vụ tổng giám đốc tại nhiều doanh nghiệp cùng ngành hiện nay. Được biết, Tổng giám đốc/Phó chủ tịch HĐQT thường trực PVI hiện nay là ông Nguyễn Xuân Hòa (sinh năm 1972).

Ngoài ra, dữ liệu trong báo cáo cũng cho thấy thu nhập HĐQT 6 tháng đầu năm 2022 là 7,4 tỉ đồng, trong khi 6 tháng đầu năm 2021 là 3,2 tỉ đồng, tương ứng tăng gấp 2 lần.

Danh sách HĐQT doanh nghiệp này có các thành viên bao gồm: ông Jens Holger Wohlthat đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Xuân Hoà - Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT; ông Dương Thanh Francois - Phó chủ tịch HĐQT; ông Ulrich Heinz Wollschlager và ông Đoàn Linh là Uỷ viên HĐQT; ông Christian Sebastian Mueller, bà Bùi Thị Nguyệt, bà Pecastaing Pierre Tatiana là thành viên độc lập HĐQT.

Thu nhập Ban Kiểm sát cũng tăng từ 1,6 tỉ đồng lên 2,4 tỉ đồng, theo báo cáo quản trị, các thành viên Ban kiểm soát PVI hiện tại có 4 thành viên. Thu nhập người quản lý khác tăng từ 13,9 tỉ đồng lên hơn 20 tỉ đồng.

Cập nhật từ báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021, danh sách các thành viên trong “người quản lý khác” có 10 thành viên.

Các hãng hàng không Việt gồng mình với 'nợ khủng'

Các hãng hàng không Việt gồng mình với 'nợ khủng'

Dù đã có một mùa hè rực rỡ với sân bay luôn quá tải song 3 hãng hàng không Việt chiếm thị phần lớn nhất vẫn bị gánh nặng lỗ, nợ đè nặng. Doanh thu nghìn tỷ sau đại dịch chưa thể giúp tất cả phục hồi ngay

Theo laodong.vn

Trồng 'cây làm giàu', người dân Thanh Hoá lâm cảnh nợ nần

Cây gai xanh hứa hẹn là loại cây mang lại thu nhập cao, từng được người dân ví von là 'cây làm giàu' nhưng vừa trồng đại trà được 3 năm nay thì người dân ở Thanh Hóa lâm cảnh nợ nần, đứng ngồi không yên.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.