Gánh nặng lãi vay, lợi nhuận của Gang Thép Thái Nguyên giảm mạnh

CTCP Gang Thép Thái Nguyên (TISCO) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng đầu năm với lợi nhuận sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 của TISCO cho thấy công ty đạt 9.500 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,15% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tuy nhiên, giá vốn hàng bán, chi phí lãi vay, và chi phí khác khiến cho lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty sụt giảm mạnh 93%, chỉ còn 7,9 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ là 7,4 tỷ đồng.

Riêng trong quý 3, lợi nhuận sau thuế âm 25 tỷ đồng, giảm 35 tỷ đồng so với cùng kỳ. Giải trình cho sự biến động trên, TISCO cho biết quý 3 sản lượng tiêu thụ thép giảm 21,89 tấn (11,4%), trong khi giá bán giảm mạnh khiến doanh thu giảm 15% so với cùng kỳ. 

Tính đến 30/9, TISCO vay nợ 4.934 tỷ đồng, giảm 1.000 tỷ đồng so với cùng kỳ. Các khoản tiền và tương đương tiền của công ty chỉ còn 26 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 422 tỷ đồng.

Tính từ thời điểm tháng 4/2019 đến 30/6/2020, TISCO đã phải chi tới 1.091 tỷ đồng để trả lãi vay.

CTCP Gang Thép Thái Nguyên được cổ phần hoá từ doanh nghiệp nhà nước – Công ty Gang thép Thái Nguyên, thuộc Tổng Công ty Thép Việt Nam. Công ty có vốn điều lệ 1.840 tỷ đồng, trong đó vốn góp của Tổng Công ty Thép là 1.196 tỷ đồng, vốn góp của CTCP Thương mại Thái Hưng là 368 tỷ đồng, và vốn góp của các cổ đông khác 276 tỷ đồng. 

Báo cáo tài chính của TISCO cũng cho thấy cổ đông Thái Hưng hiện còn đang nợ công ty 159 tỷ đồng, là một trong 6 "con nợ" lớn nhất (có số dư từ 10% tổng nợ) của TISCO.

Tổng nợ xấu bao gồm các khoản phải thu, cho vay quá hạn thanh toán hoặc chưa quá hạn thanh toán nhưng khó có khả năng thu hồi là hơn 549 tỷ đồng, công ty đánh giá giá trị có thể thu hồi chỉ 201 tỷ đồng.

Gang Thép Thái Nguyên đang triển khai dự án mở rộng sản xuất – giai đoạn II với tổng chi phí đầu tư ban đầu là hơn 3.800 tỷ đồng, đã được phê duyệt lên 8.104 tỷ đồng theo hợp đồng đã ký kết với nhà thầu Trung Quốc (Công ty MCC). 

Hiện tại, dự án vẫn đang bị chậm triển khai, trong khi giá trị đầu tư của dự án đã thực hiện là 6.171 tỷ đồng. Trong đó lãi vay vốn hoá là 2.960 tỷ đồng. TISCO cho biết, chi phí phát sinh chủ yếu trong 9 tháng đầu năm là chi phí lãi vay vốn hoá.

TISCO đang niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCOM với mã TIS. Trong phiên giao dịch ngày 17/10, cổ phiếu này giảm 3,2% xuống còn 6.000 đồng/cp. 

Tuân Nguyễn

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành mận khủng giảm mạnh

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.