Gánh nặng lãi vay, lợi nhuận của Gang Thép Thái Nguyên giảm mạnh

CTCP Gang Thép Thái Nguyên (TISCO) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng đầu năm với lợi nhuận sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 của TISCO cho thấy công ty đạt 9.500 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,15% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tuy nhiên, giá vốn hàng bán, chi phí lãi vay, và chi phí khác khiến cho lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty sụt giảm mạnh 93%, chỉ còn 7,9 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ là 7,4 tỷ đồng.

Riêng trong quý 3, lợi nhuận sau thuế âm 25 tỷ đồng, giảm 35 tỷ đồng so với cùng kỳ. Giải trình cho sự biến động trên, TISCO cho biết quý 3 sản lượng tiêu thụ thép giảm 21,89 tấn (11,4%), trong khi giá bán giảm mạnh khiến doanh thu giảm 15% so với cùng kỳ. 

Tính đến 30/9, TISCO vay nợ 4.934 tỷ đồng, giảm 1.000 tỷ đồng so với cùng kỳ. Các khoản tiền và tương đương tiền của công ty chỉ còn 26 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 422 tỷ đồng.

Tính từ thời điểm tháng 4/2019 đến 30/6/2020, TISCO đã phải chi tới 1.091 tỷ đồng để trả lãi vay.

CTCP Gang Thép Thái Nguyên được cổ phần hoá từ doanh nghiệp nhà nước – Công ty Gang thép Thái Nguyên, thuộc Tổng Công ty Thép Việt Nam. Công ty có vốn điều lệ 1.840 tỷ đồng, trong đó vốn góp của Tổng Công ty Thép là 1.196 tỷ đồng, vốn góp của CTCP Thương mại Thái Hưng là 368 tỷ đồng, và vốn góp của các cổ đông khác 276 tỷ đồng. 

Báo cáo tài chính của TISCO cũng cho thấy cổ đông Thái Hưng hiện còn đang nợ công ty 159 tỷ đồng, là một trong 6 "con nợ" lớn nhất (có số dư từ 10% tổng nợ) của TISCO.

Tổng nợ xấu bao gồm các khoản phải thu, cho vay quá hạn thanh toán hoặc chưa quá hạn thanh toán nhưng khó có khả năng thu hồi là hơn 549 tỷ đồng, công ty đánh giá giá trị có thể thu hồi chỉ 201 tỷ đồng.

Gang Thép Thái Nguyên đang triển khai dự án mở rộng sản xuất – giai đoạn II với tổng chi phí đầu tư ban đầu là hơn 3.800 tỷ đồng, đã được phê duyệt lên 8.104 tỷ đồng theo hợp đồng đã ký kết với nhà thầu Trung Quốc (Công ty MCC). 

Hiện tại, dự án vẫn đang bị chậm triển khai, trong khi giá trị đầu tư của dự án đã thực hiện là 6.171 tỷ đồng. Trong đó lãi vay vốn hoá là 2.960 tỷ đồng. TISCO cho biết, chi phí phát sinh chủ yếu trong 9 tháng đầu năm là chi phí lãi vay vốn hoá.

TISCO đang niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCOM với mã TIS. Trong phiên giao dịch ngày 17/10, cổ phiếu này giảm 3,2% xuống còn 6.000 đồng/cp. 

Tuân Nguyễn

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.