Gánh nặng lãi vay, lợi nhuận của Gang Thép Thái Nguyên giảm mạnh

CTCP Gang Thép Thái Nguyên (TISCO) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng đầu năm với lợi nhuận sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 của TISCO cho thấy công ty đạt 9.500 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,15% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tuy nhiên, giá vốn hàng bán, chi phí lãi vay, và chi phí khác khiến cho lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty sụt giảm mạnh 93%, chỉ còn 7,9 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ là 7,4 tỷ đồng.

Riêng trong quý 3, lợi nhuận sau thuế âm 25 tỷ đồng, giảm 35 tỷ đồng so với cùng kỳ. Giải trình cho sự biến động trên, TISCO cho biết quý 3 sản lượng tiêu thụ thép giảm 21,89 tấn (11,4%), trong khi giá bán giảm mạnh khiến doanh thu giảm 15% so với cùng kỳ. 

Tính đến 30/9, TISCO vay nợ 4.934 tỷ đồng, giảm 1.000 tỷ đồng so với cùng kỳ. Các khoản tiền và tương đương tiền của công ty chỉ còn 26 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 422 tỷ đồng.

Tính từ thời điểm tháng 4/2019 đến 30/6/2020, TISCO đã phải chi tới 1.091 tỷ đồng để trả lãi vay.

CTCP Gang Thép Thái Nguyên được cổ phần hoá từ doanh nghiệp nhà nước – Công ty Gang thép Thái Nguyên, thuộc Tổng Công ty Thép Việt Nam. Công ty có vốn điều lệ 1.840 tỷ đồng, trong đó vốn góp của Tổng Công ty Thép là 1.196 tỷ đồng, vốn góp của CTCP Thương mại Thái Hưng là 368 tỷ đồng, và vốn góp của các cổ đông khác 276 tỷ đồng. 

Báo cáo tài chính của TISCO cũng cho thấy cổ đông Thái Hưng hiện còn đang nợ công ty 159 tỷ đồng, là một trong 6 "con nợ" lớn nhất (có số dư từ 10% tổng nợ) của TISCO.

Tổng nợ xấu bao gồm các khoản phải thu, cho vay quá hạn thanh toán hoặc chưa quá hạn thanh toán nhưng khó có khả năng thu hồi là hơn 549 tỷ đồng, công ty đánh giá giá trị có thể thu hồi chỉ 201 tỷ đồng.

Gang Thép Thái Nguyên đang triển khai dự án mở rộng sản xuất – giai đoạn II với tổng chi phí đầu tư ban đầu là hơn 3.800 tỷ đồng, đã được phê duyệt lên 8.104 tỷ đồng theo hợp đồng đã ký kết với nhà thầu Trung Quốc (Công ty MCC). 

Hiện tại, dự án vẫn đang bị chậm triển khai, trong khi giá trị đầu tư của dự án đã thực hiện là 6.171 tỷ đồng. Trong đó lãi vay vốn hoá là 2.960 tỷ đồng. TISCO cho biết, chi phí phát sinh chủ yếu trong 9 tháng đầu năm là chi phí lãi vay vốn hoá.

TISCO đang niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCOM với mã TIS. Trong phiên giao dịch ngày 17/10, cổ phiếu này giảm 3,2% xuống còn 6.000 đồng/cp. 

Tuân Nguyễn

18 năm Chubb Life: Khuyến mại nâng tầm chất lượng sống các gia đình

Đánh dấu hành trình 18 năm theo đuổi sứ mệnh bảo vệ tại Việt Nam, Chubb Life dành tặng khách hàng nhiều phần quà giá trị, giúp khách hàng và gia đình nâng tầm chất lượng sống, qua chương trình khuyến mại “18 năng động - Vui trải nghiệm sống”.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói về nguy cơ Mỹ vỡ nợ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nếu Mỹ vỡ nợ có thể ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam theo 3 kênh tác động chủ yếu: xuất khẩu; thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Nghề dịch vụ mới lạ, 60 triệu/tháng, 5.000 USD/lần: Gia đình Việt vẫn chịu chi

Thị trường càng phát triển, nhiều nghề và dịch vụ lạ được tung ra với mức giá rất cao so với mặt bằng thu nhập chung của người dân Việt. Tuy nhiên, không ít người vẫn có khả năng chi trả. Vấn đề là chất lượng dịch vụ có đảm bảo không?

Ngân hàng thanh lý xe sang Porsche Cayenne giá 560 triệu đồng

Ngân hàng Agribank đăng tin thanh lý chiếc xe sang Porsche Cayenne đời năm 2008 với giá chỉ 560 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với giá thị trường.

Không phải Musang King, đây mới là loại sầu riêng đắt nhất ở miền Tây

Vượt qua Musang King, Black Thorn với giá bán 800.000 đồng/kg trở thành loại sầu riêng đắt đỏ nhất ở miền Tây. Ngay cả các nhà vườn trồng sầu riêng ở nước ta cũng tò mò mua về ăn thử.

Bản tin tài chính sáng 3/6: Giá vàng giảm, dầu và USD hồi phục

Giá vàng thế giới giảm sau khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố. Giá xăng dầu thế giới đi lên trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan sau khi dự luật về trần nợ của Mỹ được thông qua. Giá USD có xu hướng hồi phục.

Giá vàng hôm nay 3/6: Giảm sau báo cáo việc làm tại Mỹ

Giá vàng thế giới giảm sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ công bố tốt hơn dự kiến. Nhiều nhà đầu tư đồn đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp trong tháng này.

Giá xăng dầu hôm nay 3/6: Tiếp đà đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (3/6) trên thị trường thế giới tiếp tục đi lên trong bối cảnh các nhà đầu tư lạc quan sau khi dự luật về trần nợ của Mỹ được thông qua. Giá dầu Brent lên mức 76 USD/thùng, giá dầu WTI sát mức 72 USD/thùng.

Lại tìm thấy vé số trúng độc đắc Vietlott gần 16 tỷ đồng

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) thông báo vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot với trị giá gần 16 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45.

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh cùng thế giới

Giá vàng nhẫn trong nước hôm nay (2/6) bật tăng mạnh cùng thế giới, có thương hiệu tăng tới 350.000 đồng/lượng. Vàng nhẫn tiến sát hơn đến mốc giá 57 triệu đồng/lượng. Còn giá vàng miếng cũng đi lên, niêm yết quanh vùng 67 triệu đồng/lượng (bán ra).