Loạt lãnh đạo cao cấp HDBank bị buộc thôi việc

Ngày 14/11, Ngân hàng Nhà nước chính thức có văn bản xử lý vi phạm vượt trần lãi suất tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Nhà Tp.HCM (HDBank), theo đó yêu cầu HĐQT HDBank cách chức và buộc thôi việc một số lãnh đạo chủ chốt.

Loạt lãnh đạo cao cấp HDBank bị buộc thôi việc

Loạt lãnh đạo cao cấp HDBank bị buộc thôi việc

Văn bản xử lý của NHNN được ký ngày 14/11 sau khi có kết luận chính thức về việc HDBank huy động vốn vượt trần lãi suất 14%/năm đối với VND và 2%/năm đối với USD, qua hình thức chi hoa hồng môi giới tiền gửi tiết kiệm trái quy định.

Về xử lý các sai phạm của các lãnh đạo, cá nhân trong HDBank, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cảnh cáo tập thể Hội đồng Quản trị, Ban kiểm soát, Ban điều hành của HDBank và một số cá nhân liên quan là Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc và Trưởng ban Kiểm soát.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu HDBank cách chức, buộc thôi việc, miễn nhiệm một loạt cán bộ liên quan đến vụ việc này.

Cụ thể, yêu cầu HĐQT HDBank cách chức Phó tổng giám đốc và buộc thôi việc đối với ông Đàm Thế Thái; cách chức và buộc thôi việc đối với bà Trần Thu Hương - Trưởng phòng khách hàng cá nhân, bà Vũ Anh Thư - Trưởng bộ phận phi tín dụng thuộc Phòng tiếp thị và phát triển sản phẩm khách hàng cá nhân.

Tại HDBank chi nhánh Tân Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu miễn nhiệm chức danh Giám đốc đối với ông Tôn Cẩm Thành; cách chức và buộc thôi việc đối với ông Trần Văn Hiển - Phó giám đốc và bà Võ Thị Niêu - Phó phòng kế toán; buộc thôi việc đối với 5 cán bộ liên quan khác.

Tại HDBank chi nhánh Vạn Hạnh, yêu cầu miễn nhiệm chức danh Giám đốc đối với ông Nguyễn Lôi Vũ; cách chức và buộc thôi việc đối với bà Lê Thị Thu Hà – Trưởng phòng giao dịch Lê Văn Sỹ và bà Phạm Ngọc Hạnh – Kiểm soát viên phòng giao dịch Lê Văn Sỹ.

Tại HDBank chi nhánh Nguyễn Đình Chiểu, Giám đốc Nguyễn Văn Hiệu bị cảnh cáo và yêu cầu chuyển công tác; cách chức bà Lê Thị Tuyết Anh – Trưởng phòng kế toán, bà Huỳnh Kim Phụng - kiểm soát viên.

Cùng với những yêu cầu trên, HDBank phải bãi bỏ các quy định về chi hoa hồng môi giới trái quy định; xuất toán khỏi chi phí khoản chi hoa hồng môi giới tiền gửi tiết kiệm bất hợp pháp số tiền 187,2 triệu đồng, yêu cầu các cá nhân đã duyệt chi số tiền này phải bồi thường cho HDBank…

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngân hàng này tạm ngừng mở chi nhánh, phòng giao dịch, đặt máy ATM trong phạm vi toàn quốc trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 20/11/2011. Và trong năm 2012, Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của HDBank không quá 10%.

Hương Giang

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.