Loạt dự án của Đức Long Gia Lai ở TP.HCM “bất động”, khách hàng đòi thanh lý

Với mong muốn có một nơi an cư nhưng khách hàng mua nhà tại 4 dự án căn hộ của Đức Long Gia Lai phải chờ dài cổ vì các dự án chậm tiến độ, còn chủ đầu tư đưa ra nhiều lý do để trì hoãn ký hợp đồng mua bán.

Đồng loạt dự án chậm tiến độ 

Tại TP.HCM, dưới hình thức sở hữa trực tiếp lẫn gián tiếp, hiện Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Đức Long Gia Lai; mã chứng khoán: DLG) có 4 dự án bất động sản đang triển khai với quy mô hơn 3.500 căn hộ. 

Đó là dự án Khu căn hộ cao tầng Đức Long Western Park, quận Bình Tân do Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh BĐS Đức Long Gia Lai (Đức Long Gia Lai Land) làm chủ đầu tư. Dự án Khu nhà ở cao tầng Đức Long New Land, quận 8 do Công ty TNHH SX-TM-DV Đồng Phú Hưng làm chủ đầu tư. Đây là hai công ty con của Đức Long Gia Lai. 

Hai dự án còn lại ở quận 7 là Khu căn hộ cao cấp The Elysium, quận 7 và Khu TMDV và căn hộ cao cấp Sunshine Apartment đều do Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Vạn Gia Long, công ty thành viên của Đức Long Gia Lai Land, làm chủ đầu tư. 

Khách đã nộp tiền cọc giữ chỗ tại dự ánSunshine Apartment hay còn được gọi là Đức Long Golden Land tiếp tục chờ vì chủ đầu tư vẫn chưa đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán.

Vì nhiều lý do khác nhau, các dự án nói trên đang trong tình trạng “đứng hình”, khiến nhiều khách hàng đã đóng tiền đặt cọc giữ chỗ mua căn hộ bức xúc, đòi thanh lý hợp đồng. 

Bà L.T.L, người đã ký thỏa thuận đặt cọc mua căn hộ tại dự án The Elysium cho biết, mới đây bà nhận được thông báo của chủ đầu tư về việc tạm dừng chuyển nhượng thỏa thuận đặt cọc mua căn hộ tại dự án này cho bên thứ 3. Công ty đưa ra lý do cần phải rà soát lại một số yếu tố pháp lý liên quan đến việc ký kết và chuyển nhượng hợp đồng.

Theo bà L, chủ đầu tư không thông tin cụ thể thời gian ký hợp đồng mà chỉ nói tùy vào kết quả rà soát và tình hình thực tế sẽ có thông báo sau. Trong khi tiến độ dự án The Elysium vẫn… giậm chân tại chỗ, người mua vẫn phải chờ.

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Sunshine Apartment và Đức Long New Land cũng vừa nhận được thông báo dừng chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc từ chủ đầu tư với lý do tương tự. 

Trong khi đó, giữa tháng 6/2019 những khách đặt cọc mua căn hộ tại dự án Đức Long Western Park cũng nhận được thông báo của chủ đầu tư về việc chậm ký hợp đồng mua bán, không như dự kiến sẽ ký trong năm 2018 trước đó.

Dự án này hiện mới chỉ hoàn thành phần khoan cọc nhồi và theo chủ đầu tư, chậm tiến độ là do chờ lập, thẩm định các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 trên địa bàn quận Bình Tân. 

Viện lý do “sự kiện bất khả kháng”

Giải thích cho việc chậm ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng, trong thông báo, chủ đầu tư các dự án nói trên đều đưa ra nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên tựu chung lại là do “sự kiện bất khả kháng”. 

Cụ thể, tại dự án Sunshine Apartment, Công ty Vạn Gia Long cho biết ngay khi được cấp phép xây dựng phần ngầm, công ty đã thực hiện xây dựng xong toàn bộ phần móng và cơ bản 50% tầng hầm. Tuy nhiên UBND TP.HCM có 2 văn bản giao các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện dự án để điều tra, làm rõ trách nhiệm pháp luật của các cá nhân, tổ chức có liên quan qua các thời kỳ. 

Do đó, kể từ tháng 9/2018 dự án phải tạm ngưng, dẫn đến không đảm bảo tiến độ ký hợp đồng mua bán với khách hàng. Đây là “sự kiện bất khả kháng” mà chủ đầu tư không lường trước được. 

Tương tự, tại dự án Đức Long New Land, chủ đầu tư cho biết đã hoàn thành phầm ngầm hóa đường dây diện đi ngang qua dự án, triển khai thi công móng và cọc tường vây, chuẩn bị cho phần hầm. Đối với phần diện tích thuộc hành lang an toàn lưới điện và đường điện đi qua dự án, công ty đã đề nghị giao phần diện tích đất này cho doanh nghiệp thực hiện nhưng chưa có kết quả. 

Dự án bị tạm ngưng trong thời gian chờ hướng dẫn từ cơ quan chức năng, dẫn đến chậm tiến độ ký hợp đồng mua bán với khách hàng. Chủ đầu tư cho rằng đây là “sự kiện bất khả kháng” mà họ không lường trước. 

Trước việc chậm trễ ký hợp đồng với khách hàng, đầu tháng 7/2019 chủ đầu tư dự án Sunshine Apartment và Đức Long New Land đề nghị khách hàng ký tiếp một phụ lục hợp đồng.

Theo đó, từ 18 – 24 tháng kể từ ngày ký phụ lục này, chủ đầu tư và khách mua sẽ ký hợp đồng mua bán.

Trường hợp khách hàng không đồng ý ký phụ lục thì hai bên sẽ thanh lý hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, công ty sẽ hoàn lại tiền cọc và trả lãi phạt do chậm ký hợp đồng cho khách hàng. 

Trong cuộc họp với chủ đầu tư dự án Sunshine Apartment và Đức Long New Land mới đây, khách hàng không chấp nhận khi chủ đầu tư viện lý do “sự kiện bất khả kháng” khi dự án bị thanh tra. Khách hàng cho rằng sự kiện bất khả kháng là sự kiện khách quan, nằm ngoài phạm vi kiểm soát của chủ đầu tư, trong khi việc chậm trễ là do chủ đầu tư có thiếu sót trong quá trình thực hiện dự án, bị cơ quan chức năng thanh kiểm tra. 

Về thông báo ngưng chuyển nhượng thỏa thuận đặt cọc tại các dự án này, chủ đầu tư cho rằng muốn giảm rủi ro cho khách hàng. Các khách hàng cũng không muốn ký phụ lục hợp đồng với chủ đầu tư và yêu cầu tổ chức phiên họp có đại diện pháp luật của chủ đầu tư để trả lời thỏa đáng những vấn đề khách hàng quan tâm. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: Đức Long Gia Lai dự án chậm tiến độ ngưng chuyển nhượng hợp đồng thanh tra dự án TP.HCM

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.