Loạn cam Cao Phong giá rẻ, nhưng cam Cao Phong xịn bán tận vườn giá 19.000 đồng/kg

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cam đang được gắn mác là cam Cao Phong, có nơi giá bán chỉ 10.000 đồng/kg. Còn những ngày này, cam Cao Phong đang bước vào vụ thu hoạch chính vụ. Giá bán cam tại vườn khoảng 18.000-19.000 đồng/kg.

Cam Cao Phong là đặc sản của huyện Cao Phong, Hòa Bình. Tại huyện Cao Phong, khí hậu rất thích hợp cho việc trồng và phát triển cây có múi. Diện tích cây cam chiếm khoảng 5.000ha, trong đó, trên 10% diện tích đã được chứng nhận VietGap.

Cam Cao Phong thường có màu vàng rám nắng chứ không sáng bóng như các loại cam khác

Những ngày này cam Cao Phong đang bước vào vụ thu hoạch chính vụ. Giá bán cam tại vườn khoảng 18.000-19.000 đồng/kg.

Mức giá này bằng với thời điểm với năm ngoái nhưng nếu so với các loại cam khác trong nước thì cam Cao Phong đang có mức giá tốt.

Bởi hiện giá cam sành, cam mật và cam xoàn tại nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long giảm 3.000 - 4.000 đồng/kg so với cách đây khoảng 1 tháng. Tại nhiều quận, huyện ở TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận như: Hậu Giang, Vĩnh Long... cam mật được nhiều nông dân bán xô cho thương lái với giá chỉ khoảng 5.000 - 6.000 đồng/kg; cam sành bán xô với giá 8.000 - 9.000 đồng/kg; cam xoàn giá khoảng 10.000 - 12.000 đồng/kg. 

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, giá cam giảm chủ yếu do nguồn cung tăng mạnh vì đang rộ mùa thu hoạch và nhiều loại cam chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội địa. Trong khi đó, các loại cam trong nước cũng đang chịu nhiều sự cạnh tranh bởi cam nhập khẩu từ Úc và Mỹ.

Chị Nguyệt, đại diện Hợp tác xã Hà Phong (Bắc Phong, Cao Phong) cho biết, hợp tác xã có 300ha trồng cam được chăm sóc theo quy trình tiêu chuẩn. Năm nay cam được mùa, mỗi hecta cho thu hoạch khoảng 30 tấn quả. Giá bán cam Cao Phong không cao hơn so với năm ngoái. Hiện tại hợp tác xã đang bán tại vườn với giá 19.000 đồng/kg. 

Theo chị Nguyệt, giá cam bấp bênh do bà con trồng không tập trung, tự phát, tự bán lẻ ra, giá nào cũng bán, còn hợp tác xã có đầu ra tiêu thụ, có đầu mối bán lẻ đi khắp các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Điện Biên, Hà Nội, Nghệ An… nên giá bán vẫn giữ nguyên so với năm ngoái.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại cam đang được gắn mác là cam Cao Phong, có nơi giá bán chỉ 10.000 đồng/kg.

Chị Nguyệt cho biết, thực tế, cam Cao Phong hiện nay được trồng ở khá nhiều nơi như ở Hưng Yên, Bắc Giang…. Ngay ở Lạc Thủy, Kim Bôi (Hòa Bình) cũng có cam nhưng vị ăn không ngon bằng, đặc trưng của cam Cao Phong là vị thơm, ngon hơn hẳn. Cam chuẩn Cam Phong không có mức giá rẻ như vậy.

Cũng theo chị Nguyệt, cách phân biệt cam Cao Phong với cam ở các nơi khác đó là quả cam Cao Phong chính hiệu có màu rám nắng, khi bổ ra có mùi thơm, màu vàng đậm, vị ngọt thanh.

“Cam Cao Phong có màu vàng rám nắng chứ không sáng chói như các nơi khác. Đó là đặc trưng của thời tiết, ngày thì nắng nhưng đêm se lạnh, sáng sớm lại có sương, đặt chân lên đất Cao Phong là thấy khác hẳn. Thời tiết ở Cao Phong tạo ra sự khác biệt, cực kỳ thích hợp cho trồng cam. Chính vì thế, quả cam Cao Phong khi ăn cam có vị thanh, ngọt, ngon”, chị Nguyệt nói.

D. Thùy

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.

Cận cảnh bến xe khách Nam Đà Nẵng bị ngân hàng rao bán Icon

Gần 10 năm hoạt động không hiệu quả, gần như bỏ hoang, đến nay bến xe khách liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng của Công ty Đức Long Gia Lai bị ngân hàng VietinBank rao bán để thu hồi nợ.

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.

Kỹ sư ô tô bỏ công ty nước ngoài, quyết sản xuất chocolate Việt nổi tiếng thế giới

Kỹ sư ô tô nhận mức lương nghìn đô, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hồng Huy bất ngờ rẽ bước, sang làm chocolate thương hiệu "made in Việt Nam" với giấc mơ đưa sản phẩm chocolate nội sánh ngang hàng với những thương hiệu nổi tiếng thế giới

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng

Vì "miếng pho mát" hấp dẫn nên nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào Cotton fund để chạy theo giấc mơ làm giàu không khó. Đến khi nhận được thông báo: "ngân hàng của quý khách đang bảo trì…" thì họ mới ngã ngửa, tất cả chỉ là cái bẫy

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.