Loại trái cây nhập khẩu sang chảnh ồ ạt về chợ Việt, giá rẻ hiếm thấy

Được ví là loại trái cây nhập khẩu sang chảnh vì có giá bán khá đắt đỏ, nhưng những ngày này quả cherry ồ ạt về chợ Việt bán với giá rẻ hiếm thấy.

Có cô con gái nhỏ là “fan cuồng” của cherry nên dịp này gần như tuần nào chị Đào Ngọc Bích ở Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội) cũng mua một hộp 2,5kg với giá chỉ hơn 640 nghìn đồng. Theo chị, đây là mức giá rẻ hiếm thấy. 

Với chị Bích, cherry vốn là loại trái cây nhập khẩu có giá khá đắt đỏ, lên tới 500.000-700.000 đồng/kg tuỳ loại và tuỳ thời điểm. Do đó, dù thích ăn chị cũng không dám mua thường xuyên vì xót tiền. Còn nay, chị mua được loại quả này với giá chỉ 240.000 đồng/kg.

“Người bán nói là cherry nhập khẩu từ Chile. Loại này trái to và tươi, ăn giòn ngọt”, chị chia sẻ.

Cherry nhập khẩu đang được rao bán la liệt tại chợ Việt (Ảnh: NVCC)

 Không phải là dân “nghiện” cherry, nhưng từ sau Tết Nguyên đán đến giờ, chị Đinh Thanh Thảo ở Trần Điền (Thanh Xuân, Hà Nội) đã 4 lần đặt mua loại trái cây nhập khẩu này về ăn. Nguyên nhân là bởi chúng đang có giá giảm mạnh.

Chị cho biết, trước kia một năm chị chỉ mua 2-3 lần, chủ yếu để đem biếu tặng do cherry giá luôn rất đắt đỏ, thậm chí có thời điểm giá gần 1 triệu đồng/kg. Nay chị thấy bán tràn trên chợ mạng với giá 'mềm' hơn rất nhiều, hàng cũng dễ đặt hơn.

Chị Thảo đặt mua ngay tại chợ chung cư online khu nhà mình ở, hàng được ship đến tận cửa với giá chỉ 260.000 đồng/kg, rẻ gần một nửa so với trước. “Đây là mức giá tôi có thể mua lẻ 1kg hoặc 0,5kg chứ không phải mua theo thùng 2,5kg hay 5kg như nhiều nơi bán”, chị nói.

Chị Lê Thanh Huyền - quản lý một cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) - cho biết, trên thị trường có rất nhiều loại cherry được nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand, Canada, Chile,... Song, thời điểm này phổ biến nhất vẫn là hàng nhập từ Chile và New Zealand.

Do đang vào mùa thu hoạch nên loại quả này không chỉ đổ bộ về thị trường Việt với số lượng lớn mà giá còn rất rẻ. Theo chị Huyền, giá cherry phụ thuộc vào size quả, song hiện nay mức giá bán phổ biến nhất dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg, size Vip giá cũng chỉ trên dưới 400.000 đồng/kg. So với trước kia giảm khoảng 30-50%.

 Loại quả sang chảnh này đang có mức giá rẻ hiếm thấy (Ảnh: NVCC)

Đơn cử, thời điểm tháng 1, chị nhập cherry New Zealand size 26 và bán với giá chỉ 350.000 đồng/kg. Còn hiện tại, cửa hàng chỉ bán cherry Chile size 28-30 với giá 260.000 đồng/kg. 

“Do đợt này có giá rẻ nên cherry trở thành loại trái cây nhập khẩu bán chạy nhất tại cửa hàng”, chị nói và tiết lộ thêm, một tuần chị nhập về 2 chuyến tổng 1.000 thùng (2,5 tấn cherry).

Chị Đoàn Hồng Vân - quản lý chuỗi cửa hàng trái cây ở Hà Nội, cũng cho biết, cherry một tuần có thể về 3-4 chuyến. Song, tuỳ vào từng thời điểm mà chị nhập hàng Chile, Úc hay New Zealand.

“Nhìn chung các loại cherry bán ở cửa hàng đợt này rất rẻ, từ 250.000-350.000 đồng/kg tuỳ loại”, chị cho hay. Theo chị, mỗi một lần gom đơn cherry có tới hàng trăm khách đặt hàng.

Hôm nay, chị về 250 thùng cherry Úc. “Tôi rao bán trên trang facebook của cửa hàng với giá 290.000 đồng/kg cho khách đặt mua nguyên thùng 5kg. Vậy mà chưa đầy 1 tiếng đồng hồ đã chốt được 40 đơn”, chị khoe.

Hiện, cherry không chỉ được bày bán tràn ngập chợ, siêu thị, cửa hàng trái cây mà còn phủ sóng “chợ mạng”. Giá cherry dao động từ 250.000-350.000 đồng/kg tuỳ loại. Các đầu mối bán cherry cho biết, đa phần hàng trên thị trường đều được nhập từ Úc, New Zealand và Chile vì vào vụ thu hoạch rộ từ tháng 12 năm ngoái kéo đến hết tháng 2 năm nay. Hàng được bán theo thùng 5kg hoặc 2,5kg, rất ít nơi xé bán lẻ theo 1kg hoặc 0,5kg.

Nhập khẩu trái cây tăng mạnh

Theo thống kê, trong năm 2022 Việt Nam chi khoảng 2,08 tỷ USD để nhập khẩu các loại rau quả, tăng 40,3% so với năm 2021. 

Trung Quốc, Mỹ và Úc là 3 thị trường cung cấp rau quả nhập khẩu chính cho Việt Nam, chiếm tỷ trọng lần lượt là 41,3%, 17,2% và 7,6% trong tổng giá trị nhập khẩu rau quả năm 2022. Giá trị nhập khẩu rau quả năm 2022 từ Trung Quốc tăng 85,8%, từ Mỹ tăng 15,6%, từ Úc 16,5% so với năm 2021. 

Tháng 1/2023, giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả ước đạt 175 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2022.

Tâm An

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.