Loại thực phẩm giúp người dân vùng đất Blue zones sống đến 100 tuổi

Ngô, các loại bí và đậu là 3 loại thực phẩm chủ chốt, được nhiều thế hệ ở vùng xanh Nicoya sử dụng trong suốt 6.000 năm để tăng tuổi thọ.

Nicoya là bán đảo dài hơn 120 km, nằm dọc theo bờ biển phía tây của Costa Rica. Đây được coi như một trong những Vùng Xanh của thế giới, nơi người dân sống lâu hơn mức trung bình toàn cầu.

Trong cộng đồng nông thôn ven biển này, tuổi thọ trung bình là 85. Tuy nhiên, trên thực tế, người dân ở đây có khả năng sống qua tuổi 100 cao gấp 3,5 lần so với các nước khác. Do đó, Nicoya đã được nhà nghiên cứu Dan Buettner xác định là một trong năm Vùng Xanh của thế giới, nơi con người sống lâu và khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Vùng Xanh là thuật ngữ chỉ những khu vực có lối sống và chế độ ăn uống đặc trưng, khiến tỷ lệ dân số trên 100 tuổi cao nhất thế giới. 5 Vùng Xanh gồm Ikaria ở Hy Lạp; Sardinia ở Italy; Okinawa ở Nhật Bản; Nicoya ở Costa Rica; và Loma Linda ở Mỹ.

Theo các nhà nghiên cứu, trong 6.000 năm, người dân Costa Rica thường xuyên thưởng thức ba món ăn, gồm ngô, đậu và các loại bí. Đây đều là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, là nguồn protein kinh tế và thiết thực. Trái với chế độ ăn uống giàu thịt ở phương Tây, ba loại thực phẩm trên không chứa cholesterol cũng như chất béo bão hòa.

Ở Nicoya, các gia đình có truyền thống làm bánh ngô bằng cách ngâm hạt ngô trong tro gỗ. Theo Tiến sĩ Buettner, quy trình chế biến ngô truyền thống làm tăng giá trị dinh dưỡng. Bánh ngô có hàm lượng carbohydrate phức tạp cao, hiệu quả duy trì năng lượng. Bản thân ngô cũng giàu chất xơ, khiến cơ thể tiêu hóa chậm và no lâu hơn.

song tho .png
Clementina Espinoza, 91 tuổi, hôn chồng Agustin Espinoza, 100 tuổi, ở Nicoya, Costa Rica, vào ngày 27 tháng 8 năm 2021. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, đậu đen chứa chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp nguồn protein đáng kể để phát triển cơ bắp cùng chất xơ, có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu.

Buettner đề cao việc sử dụng đậu hàng ngày trong cuốn sách The Blue Zones American Kitchen: 100 bí quyết để sống đến 100 tuổi. Theo ông, đậu là loại "thực phẩm tối cao" ở Vùng Xanh, được đưa vào nhiều công thức nấu ăn của các gia đình nơi đây, là nền tảng của mọi chế độ kéo dài tuổi thọ. Đậu cũng có giá cả phải chăng, dễ tiếp cận hơn các nguồn protein khác.

Theo Cleveland Clinic, bí giàu vitamin A, B, C cũng như magiê và kali. Đây đều là những chất quan trọng đối với sức khỏe xương, máu và tim mạch. Chất chống oxy hóa trong bí đao giúp giảm stress oxy hóa. Đây là tình trạng có thể gây tổn thương tế bào, nguyên nhân của nhiều loại bệnh mạn tính. Thêm bí đao và thực đơn hàng ngày là cách tuyệt vời để kéo dài tuổi thọ.

Thực tế, cách ăn uống của Vùng Xanh không phải một chế độ cụ thể và nghiêm ngặt. Nó là bài học về cách kết hợp các thực phẩm nguyên chất, có nguồn gốc thực vật, hương vị ngon, để góp phần tăng tuổi thọ.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !