Loại quả ăn rát lưỡi, nhiều hạt nhưng lại gây thương nhớ, đừng bỏ qua tác dụng tuyệt vời của nó

Quất hồng bì là loại quả tự nhiên có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của người dùng, đặc biệt là các bệnh về hô hấp.

Chị Nguyễn Thị Liên (Ba Vì, Hà Nội) cho biết gia đình chị có 3 cây quất hồng bì nên chị thường gom lại cắt xuống bán cho bạn bè. Vì đông người hỏi mua nên mấy năm nay chị nhờ mẹ mình đi gom mua và chuyển lên thành phố cho chị bán lẻ. 

Chị Liên cho biết trung bình cả mùa chị cũng bán được hàng tấn quất hồng bì. Năm nay còn tăng hơn nhiều vì các chị em thích mua về làm mứt, ngâm đường phèn, ngâm rượu. Nhiều người mua cả 20 kg về ngâm rượu hoặc làm mứt để ăn dần. Giá của quất hồng bì từ 20 – 25 nghìn đồng/kg, cuối ngày giảm còn 15 nghìn đồng. 

Chị Lê Bích Hiền (Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ bản thân chị nghiền món quất hồng bì. Đây là món ăn tuổi thơ, ký ức của chị. Vì vậy, cứ đến mua là chị mua về ăn dần, ngâm mật ong để cho cả gia đình uống khi ho, sổ mũi. 

Theo lương y Bùi Hồng Minh – Hội đông y Ba Đình, Hà Nội, quất hồng bì không chỉ là cây ăn trái mà nó có nhiều tác dụng chữa bệnh. Người ta sử dụng cả lá, quả, rễ cây để làm thuốc.

{keywords}
Quất hồng bì có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Trong các tài liệu Đông y ghi chép lại, mỗi bộ phận của hồng bì sẽ có những tính vị khác nhau: Phần lá có vị cay hơi đắng và tính bình được dùng trong các chứng cảm mạo, sốt, hỗ trợ điều trị sốt rét, gội đầu để sạch gàu, trơn tóc.

Phần thân tính hơi ấm, phần rễ có vị đắng, cay nhẹ và tính hơi ấm còn dùng chữa cảm mạo, người dân hay dùng nó trị đau dạ dày, đau thượng vị hoặc do co thắt ống tiêu hóa, phụ nữ sau đẻ.

Hạt hồng bì có vị đắng, cay, the, tính ấm có tác dụng giảm đau, xúc tiến tiêu hóa, dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt

Phần quả có vị chua và ngọt thanh. Quả dùng cho người tiêu hóa kém, buồn nôn, ho kéo dài.

Nếu ho cấp tính do nhiễm trùng, cần phối hợp kháng sinh; nếu ho do lao thì phải điều trị thuốc chuyên khoa.

Từ trong dân gian, người dân hay dùng quả quất hồng bì để trị ho, giải cảm, cải thiện hệ tiêu hóa và giảm cân hiệu quả bạn chỉ cần lấy quả hồng bì hấp với một chút đường hoặc mật ong sau đó lấy nước uống. Hoặc cũng có thể ngâm quả hồng bì với đường để giải khát lâu dài.

Lương y Minh chia sẻ các bài thuốc từ quả hồng bì:

Sử dụng quất hồng bì để giải cảm, hạ sốt: Lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch, phơi khô, sắc uống cho ra mồ hôi.

Giảm đau do viêm họng: Quả quất hồng bì 2 - 3 quả ngậm với vài hạt muối, ngậm 3 - 4 lần trong ngày sẽ giúp làm dịu họng, giảm đau rát và giảm ho do viêm họng.

Cầm nôn: Quả quất hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần.

Chữa ho ở trẻ em: Dùng 4- 5 quả quất hồng bì tươi, hấp với một ít đường phèn, cho ăn ngày 3 lần sáng, trưa, tối có tác dụng long đờm, giảm ho ở trẻ.

Chữa ho do ngoại cảm (ho gió): Quả hồng bì tươi 20-30g, bổ đôi, hấp với đường, chia ra ăn trong ngày.

Chữa ho gà: Quả quất hồng bì phơi khô, bỏ hạt, vỏ rễ dâu, củ sả, kinh giới, cam thảo, bạc hà mỗi thứ 50g, sắc lấy nước đặc uống trong ngày. Ngày uống 2-3 lần và uống 5-7 ngày.

Kích thích tiêu hóa: Rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày, dùng 3 - 5 ngày.

 K.Chi 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !