Loại hoa nghe tên cay xè mỗi năm chỉ có 1 lần được chế biến nhiều món ăn lạ miệng, thành hàng hot trên thị trường
Có giá 45.000 – 65.000 đồng/kg, hoa gừng được chế biến thành món ăn lạ miệng. Mỗi năm chỉ có một lần nên cứ đến mùa hoa gừng lại thành hàng hot được chị em nội trợ tranh thủ mua về thưởng thức.
Mấy năm gần đây, hoa gừng được coi là đặc sản bán nhiều trên các chợ mạng. |
Hoa gừng – một loại hoa đặc sản đang được bán rất nhiều trên các chợ mạng và một số cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội. Là loại hoa có thể chế biến thành nhiều món ăn được rất nhiều người thích.
Loại hoa này được bán theo cân, mỗi cân giá dao động từ 45.000 đồng đến 65.000 đồng, tùy nơi bán.
Chia sẻ với PV Infonet, quản lý cửa hàng Tiêu Xanh Hà Nội ở Thanh Trì (Hà Nội) đang bán đặc sản hoa gừng cho biết: Hoa gừng mọc ở vùng cao, vùng núi và mỗi năm chỉ có một mùa, kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch. Hoa gừng có phần thân dài chừng 8-20cm, mỗi bụi hoa gừng sẽ mọc khoảng 8-20 bông.
Giá hoa gừng dao động từ 45.000 - 65.000 đồng/kg. |
“Hoa gừng có thể xào tôm, xào thịt bò, xào tỏi, nấu canh, luộc hay thả lẩu đều rất ngon. Hoa xào lên thơm giòn lại không cay hay gắt mà ngọt ngon lạ vị”, quản lý cửa hàng Tiêu Xanh Hà Nội cho biết.
Cũng theo vị này, trước khi xào nấu, cần sơ chế tước phần thân hoa gừng như tước rau bí, nhưng tước sát và kỹ hơn, hoa thì tách hết bẹ hoa thành từng cánh. Tuy phần sơ chế này hơi lâu nhưng ăn thì cực đã.
Hoa gừng sau khi tước, mỗi cân hao còn 0,6kg. |
Tại Tiêu Xanh Hà Nội, đặc sản hoa gừng được bán với giá 45.000 đồng/kg, với những ai đặt tước sẵn, cửa hàng sẵn sàng phục vụ và tính thêm 20.000 đồng mỗi cân tiền công. Khi tước xong, thành phẩm sẽ còn khoảng 0,6kg, người mua chỉ cần về rửa sạch lại và xào nấu tùy theo khẩu vị.
“Hoa gừng lạ vị, là thứ đặc sản đang được nhiều người ưa thích hiện nay, cửa hàng mới bán được khoảng nửa tháng nhưng đã bán được khoảng 5-6 tạ hoa gừng”, đại diện Tiêu Xanh Hà Nội cho biết thêm.
Cũng đang bán hoa gừng với giá 59.000 đồng/kg, chị Thu Hiền ở Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, thật ra đây mới chỉ là búp hoa bởi nếu hoa đã bung ra, tức đã già và không ăn được nữa.
“Búp hoa gừng chỉ to bằng ngón tay cái và phần cuống dài chừng gang tay, màu xanh đậm. Đây là món không thể bỏ qua, nếu không ăn thực sự tiếc. Khi đã thưởng thức sẽ không thể quên được vị thơm mùi gừng, giòn, ngọt của hoa gừng.
Hoa gừng có thể xào được với thịt bò, lợn, gà... nhưng món hoa gừng xào thịt bò vẫn thơm ngon hơn cả. |
Với các loại thịt bò, gà, lợn đều có thể xào với hoa gừng, nhưng ngon nhất vẫn là xào với thịt bò. Ngoài ra, có thể chẻ dọc hoa gừng và đem phơi khô làm trà uống mùa đông cũng rất ngon”, chị Hiền cho biết.
Đã từng ăn hoa gừng và giờ thành nghiện, chị Ngọc Bích ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, trong thời gian 2-3 tháng mùa hoa gừng, chị tranh thủ mua nhiều lần về đổi bữa cho cả nhà. Thay vì xào thịt bò với măng tây, súp lơ, hay su su như trước kia thì nay xào thịt bò với hoa gừng rất thơm ngon, đậm vị. Phần búp nụ hơi hăng hăng nhưng rất giòn.
“Ngoài xào hoa gừng, tôi còn dùng hoa gừng nấu canh gà hay canh vịt; thậm chí nấu canh xương tôi cũng cho vào cho thơm, ăn canh có hoa gừng vừa ngon lại vừa phòng cảm cúm, cả nhà tôi đều rất thích”, chị Bích nói.
Món ăn đặc sản hoa gừng này được ví như một thứ măng ngọt đang được nhiều chị em Hà thành biết đến, nếu ai chưa có dịp thưởng thức hãy tranh thủ vì chỉ còn khoảng một tháng nữa sẽ hết mùa.
Khôi Nguyên
Cành quả cà nhỏ xinh, đủ màu xanh đỏ vàng rất lạ mắt, nhiều người đặt về vừa cắm chơi vừa decor nhà cửa
Loại cành quả nhập khẩu với nhiều quả nhỏ xinh, màu quả chuyển từ xanh, vàng ở trên ngọn rồi thành màu đỏ tươi ở ở phía dưới…. rất lạ mắt, mới có trên thị trường khiến chị em thích mê.