Lỗ nghìn tỷ, bầu Đức trồng cây ăn quả để lấy ngắn nuôi dài

HAGL đã trồng các loại cây cây ăn quả như chanh dây, xoài, thanh long, chuối và hơn 10 loại khác... nhằm đa dạng hóa sản phẩm, thực hiện mục tiêu “lấy ngắn nuôi dài”.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố báo cáo thường niên năm 2016. Theo đó, công ty lỗ 1.503 tỷ đồng sau thuế trong năm 2016. Những yếu tố ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của HAGL trong năm 2016 gồm:

Ngành chăn nuôi bò đạt 3.465 tỷ đồng doanh thu, chiếm tỷ trọng 54% tổng doanh thu của Tập đoàn, vượt 3% so với kế hoạch. Đây là ngành kinh doanh đóng góp chính vào nguồn doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn.

Bất động sản  đầu tư: Tập đoàn bán dự án bất động sản tại Tp. Hồ Chí Minh và đất tại đường Võ Văn Kiệt, Đà Nẵng mang lại khoản doanh thu 483 tỷ đồng.

Sản phẩm, hàng hóa đạt 689 tỷ đồng doanh thu, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu ngành trồng trọt và chăn nuôi bò.

Ngành mía đường Từ ngày 31 tháng 08 năm 2016, Tập đoàn đã chuyển giao ngành Mía đường cho bên thứ ba, vì vậy trong tương lai, ngành này sẽ không còn đóng góp trong tổng doanh thu của Tập đoàn.

Dịch vụ cho thuê đạt doanh thu 460 tỷ đồng, chủ yếu đến từ nguồn thu cho thuê văn phòng, trung tâm thương mại của khu phức hợp Hoàng Anh - Myanmar. Dự kiến đây sẽ là ngành chiếm tỷ trọng cao trong tổng doanh thu khi giai đoạn 2 của dự án được đưa vào hoạt động.

Dịch vụ cung cấp khác tuy chỉ chiếm tỷ trọng 5% trong tổng doanh thu nhưng là ngành có doanh thu tương đối ổn định, chủ yếu đến từ nguồn thu của Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai và kinh doanh khách sạn.

Căn hộ đã bán hết căn hộ thuộc dự án căn hộ cao cấp Hoàng Anh Bangkok.

Bắp là loại cây trồng mang tính chất phụ trợ, được sử dụng làm thức ăn cho ngành chăn nuôi bò, nên đóng góp của ngành này là không đáng kể.

Cao su vẫn còn chịu ảnh hưởng giảm giá của giá cao su thế giới và nhu cầu tiêu thụ giảm nên doanh thu ngành này trong năm 2016 không đáng kể.

Ngành xây dựng là ngành mang tính chất không thường xuyên, chủ yếu dựa vào các dự án xây dựng. Trong năm 2016, do Tập đoàn đã hoàn thành xây dựng chuồng trại cho ngành chăn nuôi và giãn tiến độ xây dựng sân bay Nongkhang, Tỉnh Huaphan, Lào, nên doanh thu ngành xây dựng chỉ chiếm tỷ trọng 1% trong tổng doanh thu.

Lỗ nghìn tỷ, bầu Đức trồng cây ăn quả để lấy ngắn nuôi dài - ảnh 1

Cơ cấu doanh thu năm 2016 của HAGL.

Theo báo cáo về tình hình tài chính của HAGL, tại ngày 31/12/2016, tổng tài sản được ghi nhận là 52.763 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là tài sản cố định và dài hạn khác tăng 8.974 tỷ đồng, do công ty tiến hành mua Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cùng các công ty con và Công ty Cổ phần Cao su Trung Nguyên, sử dụng cho mục đích mở rộng quy mô cho ngành trồng trọt và chăn nuôi.

Về nợ phải trả, tại ngày 31/12/2016, tổng các khoản nợ vay phải trả giảm từ 27.099 tỷ đồng xuống 26.642 tỷ đồng, trong đó vay ngắn hạn giảm 3.100 tỷ đồng và vay dài hạn tăng 2.643 tỷ đồng do đã thực hiện tái cơ cấu nợ phù hợp với tình hình đầu tư của công ty. Vay ngắn hạn chủ yếu để tài trợ vốn lưu động trong lĩnh vực chăn nuôi bò và vườn cây ăn quả. Vay dài hạn chủ yếu để đầu tư xây dựng cơ bản tại các đơn vị trong lĩnh vực trồng và chăm sóc cây cao su, cọ dầu và đầu tư dự án HAGL Myanmar. Bên cạnh đó, nợ phải trả tăng lên một phần do khoản mục người mua trả tiền trước tăng 2.018 tỷ đồng, khoản này công ty không phải trả trong tương lai.

Theo báo cáo, Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức đang sở hữu số lượng 347.765.533 cổ phiếu tại HAGL, tương đương 44,02% cổ phần.

Với định hướng phát triển dựa trên hai trụ cột chính là Nông nghiệp và Bất động sản, trong đó các loại cây công nghiệp giá trị cao như cao su, cọ dầu đang đi vào giai đoạn khai thác sản phẩm; tận dụng quỹ đất lớn trồng những loại cây ngắn ngày như chanh dây, chuối, thanh long, xoài, mít...và chăn nuôi bò. Về hoạt động trong ngành bất động sản, dự án trọng điểm của HAGL vẫn là Khu phức hợp HAGL Myanmar nằm ở vị trí đắc địa của thành phố Yangon. Hiện tại, Tập đoàn đang triển khai giai đoạn 2 của dự án bao gồm các hạng mục: 5 block 28 tầng tương đương 1.134 căn hộ và khu văn phòng cho thuê với tổng diện tích 126.000 m2 .

Trong năm qua, giá cao su thế giới và trong nước có dấu hiệu phục hồi tốt từ mức 1.100 USD/tấn trong năm 2015 lên đến 2.200 USD/tấn, vì vậy trong niên vụ 2017 công ty đẩy mạnh khai thác bằng việc mở rộng diện tích cạo mủ.

Bên cạnh đó, HAGL đã trồng các loại cây cây ăn quả như chanh dây, xoài, thanh long và hơn 10 loại khác... nhằm đa dạng hóa sản phẩm, thực hiện mục tiêu “lấy ngắn nuôi dài”. 

Hiền Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.