Lộ diện 9 ứng viên cho hội đồng quản trị mới của Vinamilk

Trong số 9 ứng viên mới cho Hội đồng quản trị (HĐQT) của Vinamilk, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Coteccons tham gia với tư cách tự ứng cử. Ông Dương không phải là đại điện được đề cử bởi bất kỳ cổ đông lớn nào.

CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố danh sách 9 ứng viên mới cho HĐQT nhiệm kỳ mới. Trong đó, có 3 ứng viên được đề cử bởi SCIC, cổ đông sở hữu 39,33% cổ phần của Vinamilk; 2 ứng viên được đề cử đến từ F&N, cổ đông sở hữu 18% cổ phần của Vinamilk; bà Mai Kiều Liên, đương kim Tổng Giám đốc Vinamilk; ông Lê Thanh Liên, Giám đốc Tài chính kiêm Kế toán trưởng Vinamilk; và 3 ứng viên độc lập là Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT Vinamilk; ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Coteccons; và ông Đỗ Lê Hùng, từng là Giám đốc điều hành hệ thống siêu thị BigC.

Đáng chú ý, trong số 9 ứng viên mới cho HĐQT của Vinamilk, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons tham gia với tư cách tự ứng cử. Ông Dương không phải là đại điện được đề cử bởi bất kỳ cổ đông lớn nào. Theo luật định, ông Dương hoàn toàn đủ điều kiện là một ứng viên độc lập bởi không có mâu thuẫn lợi ích ở đây.

Vinamilk là một trong số ít các công ty niêm yết tuân thủ những nguyên tắc quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế với 3/9 thành viên HĐQT là thành viên độc lập.

Lộ diện 9 ứng viên cho hội đồng quản trị mới của Vinamilk - ảnh 1

Ông Nguyễn Bá Dương tự ứng cử vào HĐQT của Vinamilk.

Trong tờ trình của HĐQT gửi Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 có nội dung quan trọng là lấy ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ cấu quản trị kiểm soát. Theo đó, Vinamilk dự kiến thay đổi cơ cấu quản trị từ mô hình Ban Kiểm soát sang mô hình Tiểu ban Kiểm toán, hay còn gọi là Ban Kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng Quản trị.

HĐQT cũng đề nghị được nâng số lượng thành viên trong HĐQT từ 6 người lên 9 người trong giai đoạn 2017 – 2021. Hiểu một cách khác, Vinamilk sẽ tiên phong trong việc áp dụng mô hình quản trị 1 cấp (1-tier board) bao gồm đại hội đồng cổ đông, HĐQT, ban giám đốc thuộc ủy ban kiểm toán trực thuộc HĐQT.

Với mô hình Vinamilk đang tiên phong hướng tới, điểm mấu chốt nằm ở chức năm giám sát sẽ “thực” hơn khi được chuyển về HĐQT với sự tham gia của các thành viên độc lập có năng lực chuyên môn cao, thay cho ban kiểm soát trước đây.

Mô hình này rất phổ biến ở các quốc gia khác, điều này cho thấy Vinamilk đang hướng đến mô hình quản trị doanh nghiệp theo chuẩn mực quốc tế. Điều này cũng khiến doanh nghiệp được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao hơn. Lưu ý là các công ty cổ phần ở Việt Nam đang theo mô hình quản trị 2 cấp (2-tier board) gồm đại hội đồng cổ đông, HĐQT, ban giám đốc và ban kiểm sát.

Theo tài liệu họp đại hội đồng cổ đông đã công bố, Vinamilk đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2017 một cách thận trọng. Kế hoạch hoạch doanh thu năm 2017 là 51.000 tỷ đồng, tăng trưởng 8,6% và lợi nhuận sau thuế là 9.735 tỷ đồng, tăng trưởng 4%. Hiện Vinamilk cũng chưa đưa ra các kịch bản của thị trường để lý giải cho việc đưa ra kế hoạch trên.

Trong kế hoạch 5 năm tới, Vinamilk đặt kế hoạch tổng doanh thu đến năm 2021 là 80.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu nội địa 61.000 tỷ đồng, doanh thu tại các thị trường nước ngoài 19.000 tỷ đồng. Theo đó, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm doanh trong giai đoạn 2017-2021 là 9,4%, trong đó tăng trưởng trung bình hàng năm doanh thu trong nước là 10%/năm.

Vinamilk cũng đặt mục tiêu đến năm 2021 công suất sản xuất sẽ tăng lên 2,8 triệu lít, tăng 70% so với năm 2016. Tổng số lượng đàn bò tại các trang trại của Vinamilk dự kiến đạt 44.400 con, tăng 160% so với năm 2016. Tổng vốn đầu tư dự kiến từ 2017-2021 là 17.000 tỷ đồng.

Hiền Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.