Lộ "chiêu" tô đẹp báo cáo tài chính của bầu Đức

Bán bớt tài sản, tách các công ty con ra khỏi công ty mẹ là “chiêu” mà CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đang áp dụng.
Tại ĐHCĐ 2013, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAG cho biết, mục tiêu của HAG đến cuối năm là giảm nợ xuống 10.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 13.000 tỷ đồng. HAG đã bán 6 dự án thủy điện, mang về doanh thu hơn 2.099 tỷ đồng và giảm được dư nợ vay 1.876 tỷ đồng. Ngoài ra, HAG thành lập Công ty Xử lý nợ xấu An Phú nhằm giúp công ty mẹ có được báo cáo tài chính “đẹp”.

    Lộ

    Theo đó, HAG sẽ tách hầu hết công ty con sở hữu những dự án căn hộ tại Việt Nam ra khỏi công ty mẹ. Công ty An Phú sẽ vay tiền của công ty mẹ để thanh toán các khoản mua công ty con và các dự án không hiệu quả, đồng thời xây dựng tiếp hoặc bán dự án để thu tiền về cho công ty mẹ.

    Muôn nẻo "tút nhan sắc" cuối năm

    Chuyện của HAG chỉ là một điển hình, hợp nhất để xóa lỗ hay phát hành trái phiếu... là hướng đi mới của nhiều doanh nghiệp hiện nay. 

    Mới đây nhất cả thị trường đã xôn xao trước quyết định hợp nhất của MBS và VIT. Tính đến thời điểm 30/6/2013, CTCK MB (MBS) lỗ lũy kế 534 tỷ đồng trên vốn điều lệ 1.200 tỷ đồng, CTCK VIT (VITS) lỗ lũy kế 24,6 tỷ đồng trên vốn điều lệ 46 tỷ đồng.

    Với việc được Ủy ban Chứng khoán chấp thuận cho hợp nhất, CTCK mới sẽ không còn lỗ lũy kế, báo cáo tài chính (BCTC) được làm “sạch”, tạo điều kiện để Công ty chuẩn bị cho kế hoạch chào sàn sớm hơn.

    Tương tự là trường hợp của CTCK Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (SBS), đây là trường hợp đã bị hủy niêm yết do lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2012 là 1.768 tỷ đồng, vượt quá vốn điều lệ thực góp là 1.267 tỷ đồng.

    SBS cũng đang tính đến phương án hợp nhất với một CTCK có quy mô nhỏ, nhưng tình hình tài chính “sạch”, nhằm giải quyết bài toán lỗ lũy kế.

    CTCP Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF), với áp lực nợ ngắn hạn lên tới 1.174 tỷ đồng đã phải đàm phán với 13 ngân hàng nhằm tái tục hợp đồng tín dụng, chuyển sang kỳ hạn 1 năm.

    Nhằm tháo gỡ khó khăn về dòng tiền, ngoài việc thương lượng với các ngân hàng, phát hành 14,4 triệu cổ phiếu dưới mệnh giá, TTF còn lên kế hoạch tái cấu trúc nợ vào năm 2014, dự kiến tăng vốn chủ sở hữu lên khoảng 1.500 tỷ đồng, giảm nợ từ 1.174 tỷ đồng xuống 800 tỷ đồng bằng cách bán cổ phần cho NĐT chiến lược Hàn Quốc, Nhật Bản và thương lượng hoán đổi nợ thành cổ phần.

    Nếu thành công, nguồn vốn đầu tư mà TTF có thể nhận được từ NĐT chiến lược vào khoảng 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, để các NĐT này đồng ý rót vốn, TTF cần làm “sạch” BCTC bằng cách đàm phàn với các ngân hàng biến một phần nợ thành vốn chủ sở hữu. Lãnh đạo TTF chia sẻ, Công ty đã thỏa thuận được với NĐT khác mua lại nợ từ các ngân hàng không muốn chuyển nợ thành vốn cổ phần.

    Năm 2012, CTCP Tập đoàn Mai Linh (MLG) đối mặt với số nợ 1.000 tỷ đồng đã phải công bố phương án bán tài sản bao gồm xe taxi, bất động sản, hệ thống trạm dừng chân… để thu xếp nguồn tiền trả nợ ngân hàng, các NĐT, trả nợ bảo hiểm y tế.

    Đến đầu năm 2013, MLG mới thu xếp được 150 tỷ đồng để trả nợ. Tăng vốn để giảm nợ là phương án mới của MLG được ĐHCĐ thông qua vào cuối tháng 6/2013. Theo đó, MLG sẽ phát hành 100 triệu cổ phiếu để thanh toán 800 tỷ đồng nợ ngắn hạn và bổ sung vốn đầu tư phát triển 200 tỷ đồng.

    Bên cạnh đó, MLG tạm ngưng hoặc giải thể các đơn vị trực thuộc hoạt động kém hiệu quả như: Trạm dừng chân Cái Bè, CTCP Năng lượng Mai Linh… Định hướng của MLG là quay về hoạt động cốt lõi là kinh doanh taxi.

    Việc DN cải thiện các chỉ tiêu tài chính bằng các cách nêu trên cũng chỉ nhằm có được hồ sơ “sạch”, qua đó tăng tính hấp dẫn NĐT, dễ huy động vốn để duy trì và mở rộng sản xuất - kinh doanh.

    DN khỏe mạnh, tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, mang lại hiệu quả thực tế là điều mà Ban điều hành, cổ đông đều mong muốn.

    Nguồn: Đầu tư chứng khoán

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.