Lo bị đuổi việc, nhân viên công nghệ sẵn sàng nhận lương thấp hơn

Hàng loạt các đợt sa thải quy mô lớn càn quét giới công nghệ đã khiến nhân viên làm trong lĩnh vực này suy nghĩ lại về chuyện tiền lương.

Công nghệ thường là ngành trả lương hậu hĩnh và phúc lợi lớn so với các ngành khác. Tuy nhiên, nó cũng không tránh khỏi làn sóng sa thải xuất phát từ trong dịch Covid-19.

Theo một nghiên cứu mới trên mạng tuyển dụng ẩn danh Blind, khoảng 56% người dùng cho biết họ sẵn sàng nhận công việc mới với mức lương ngang bằng hoặc thấp hơn công việc cũ do thị trường lao động ảm đạm.

 

Không ít người lao động sẵn sàng nhận lương thấp hơn để tránh bị sa thải hoặc làm việc trong môi trường lành mạnh. (Ảnh: Insider)


Bên cạnh lo lắng về tính ổn định, họ cũng quan tâm đến môi trường làm việc lành mạnh. Những lý do hàng đầu khiến họ chấp nhận mức lương thấp hơn bao gồm văn hóa và cân bằng công – tư, cũng như khả năng được duy trì làm việc từ xa giữa lúc ngày càng nhiều công ty muốn nhân viên quay lại văn phòng.

Một nhân viên Meta giấu tên tiết lộ: “Tôi thà kiếm được ít tiền hơn nhưng hạnh phúc hơn”.

Một đồng nghiệp khác cho rằng những công ty đưa ra mức lương cao đều đang trong chế độ sa thải và văn hóa của họ cũng tệ hại. Chẳng hạn, Meta và Google – hai “ông lớn” nổi tiếng với lương thưởng hào phóng – đã đuổi việc hàng chục nghìn vị trí trong vài tháng qua.

Báo cáo Xu hướng kỳ vọng tiền lương kỹ thuật 2023 của Blind là kết quả của khảo sát hơn 7.300 nhân sự công nghệ Mỹ, cũng như dữ liệu thu thập từ hơn 50.000 người sử dụng nền tảng Talent by Blind. Blind xác minh trạng thái tuyển dụng của người dùng thông qua email công việc.

Nghiên cứu cho thấy kỳ vọng trung bình đối với thu nhập trong lĩnh vực công nghệ đã giảm khoảng 5% trong vòng một năm. Trong đó, kỳ vọng với lương giảm mạnh nhất ở cấp độ cơ sở và trung cấp, tương ứng 8% và 10%. Theo Blind, một nguyên nhân là vì nguồn cung nhân sự cấp trung quá lớn.

Ngoài ra, nhân viên công nghệ cấp trung tại các trung tâm lớn như San Francisco, New York và Seattle – nơi chi phí sinh hoạt cao – ghi nhận mức lương giảm mạnh nhất, khoảng 13%. Ngược lại, yêu cầu lương tối thiểu của các kỹ sư máy học vẫn ở mức cao nhất so với các vị trí khác nhờ nhu cầu phát triển sản phẩm AI tăng vọt.

Trước đó, nhân sự trong lĩnh vực công nghệ bày tỏ lo lắng trên mạng xã hội trước làn sóng sa thải. Họ băn khoăn liệu đây có phải dấu chấm hết cho mức lương nửa triệu USD (một năm) hay AI có thể thay thế kỹ sư phần mềm hay không.

Du Lam

(Theo BI)

Gần 800 sinh viên được đào tạo chuyên ngành rau hoa quả và cảnh quan

Đây là thông tin được GS. TS Phạm Văn Cường, PGĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông tin tại Hội thảo quốc gia “Phát triển bền vững ngành Hoa, cây cảnh Việt Nam”.

Thanh niên hành động ngăn nạn buôn bán, giết mổ chó mèo

Với sự hiểu biết khi tham gia cuộc thi, thanh niên sẽ là cầu nối khuyến khích những người khác suy ngẫm về hậu quả của việc kinh doanh, vận chuyển và giết mổ thịt chó mèo.

Hơn 12.000 học sinh, sinh viên được đào tạo về công nghệ AI

Đến nay đã có hơn 12.000 học sinh, sinh viên đến từ 95 trường học tại 21 tỉnh thành trên cả nước được đào tạo về vạn vật kết nối, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…

Tạo sân chơi cho học sinh ứng dụng kiến thức giáo dục STEM

Cuộc thi đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ giải quyết các vấn đề của xã hội.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

'Học sinh toàn đạt danh hiệu khá, giỏi sao phải lo chuyện đi học thêm?'

Chuyên gia giáo dục Lê Đông Phương nêu nghịch lý: “Qua báo cáo tổng kết các năm học, đa số học sinh được xếp loại khá giỏi, số yếu kém chỉ chiếm rất ít, vậy tại sao xã hội, phụ huynh cứ phải lo chuyện học thêm, dạy thêm?”.

Thầy cô Học viện Nông nghiệp Việt Nam trổ tài gói bánh chưng

Từ ngày 12/1- 24/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ hội Xuân, lễ hội gói bánh chưng và hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025.

Tử vong do tai nạn giao thông liên quan rượu bia: 6/10 người trong độ tuổi 15 - 29

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy cứ 10 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia thì có 6 người trong độ tuổi từ 15 đến 29.

Học viện nông nghiệp Việt Nam ra mắt câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên

Trong khuôn khổ Lễ hội Xuân 2025, tối 17/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên VNUA.

Ngành hoa cây cảnh Việt Nam, cơ hội cho người trẻ

Gần 45.000 ha trồng hoa, cây cảnh với sản lượng đạt hơn 45.000 tỷ đồng mỗi năm, kim ngạch xuất khẩu hoa vượt mốc 100 triệu USD, Việt Nam khẳng định vị thế trong ngành hoa cây cảnh khu vực và quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !