Lĩnh vực nông nghiệp sạch, công nghệ cao ở Việt Nam "hút" DN Nhật Bản

Các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng quan tâm đầu tư vào lĩnh vực nông nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch ở Việt Nam. Tính từ đầu năm 2019 đến nay đã có 48 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực này với tổng vốn đầu tư 270 triệu USD.

Sáng 19/9, Bộ NN&PTNT phối hợp Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản”. Diễn đàn có sự tham gia của hơn 200 đại biểu từ các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất nhập khẩu thực phẩm và nông lâm thủy sản hai nước.

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến cuối năm 2018, có 1.800 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam với 9,5 tỷ USD. Đặc biệt, các doanh nghiệp ngày càng quan tâm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Tính từ đầu năm 2019 đến nay đã có 48 doanh nghiệp Nhật đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn đầu tư 270 triệu USD. “Đây là một số liệu, tín hiệu tích cực để thấy sự tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước”, Thứ trưởng Nam nói.

Nhật Bản hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 (sau Hoa Kỳ và Trung Quốc) và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 (sau Trung Quốc và Hàn Quốc) của Việt Nam. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt 37,9 tỷ USD, chiếm 7,9% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam với thế giới.

Trong 8 tháng 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước đạt 25,7 tỷ tăng 4,9% so với cùng kỳ 2018. Trong đó xuất khẩu đạt 13.3 tỷ USD, tăng 9,1%, nhập khẩu đạt 12,4 tỷ USD tăng 0,7%.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhập khẩu từ Nhật Bản nhiều mặt hàng nông lâm thủy sản như rau quả, sữa, gỗ... giá trị nhập khẩu 8 tháng năm 2019 đạt hơn 350 triệu USD.

Tại hội nghị, ông Fukushima Yosuke- Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá, nông nghiệp Việt Nam là một trong những ngành sản xuất chính, tuy nhiên do chất lượng và năng suất thấp và hệ thống lưu thông như chuỗi cung ứng lạnh chưa hoàn thiện nên không phát huy đầy đủ tiềm năng.

Về quy mô trang trại còn nhỏ hẹp, phân tán (diện tích trung bình 1 hộ nông dân là 0.62ha); Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón chưa phù hợp; Khuynh hướng không có khác biệt giá cả theo chất lượng, số lượng được chú trọng hơn chất lượng, tỉ lệ phổ biến rau an toàn vẫn ở mức thấp (tỉ lệ phổ biến rau tiêu chuẩn Viet GAP là 0.24%)

Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp đảm bảo chất lượng, số lượng hàng nông sản theo yêu cầu của doanh nghiệp không được ổn định. Ý thức về việc cần phân loại, phân cấp nông sản để tăng giá trị gia tăng còn chưa cao.

Về chuỗi cung ứng lạnh: Thị trường bán sỉ chưa phát triển. Chủ yếu lưu thông phân phối hàng với nhiệt độ bình thường khiến cho tỉ lệ hủy bỏ hàng cao do độ tươi giảm. Thiếu kho hàng lạnh, xe vận chuyển hàng ở nhiệt đô thấp. Hệ thống đường bộ chưa hoàn thiện…

“Vì thế để phát triển toàn diện nền nông lâm thủy sản Việt Nam thì việc xây dựng chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến gia công, lưu thông, tiêu dùng vẫn đang là vấn đề cần giải quyết”, ông Fukushima Yosuke nói.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, 2 nước Việt Nam- Nhật Bản có thế mạnh riêng về nông nghiệp để tăng cường bổ sung cho nhau. Nhật Bản có thế mạnh nông sản chất lượng cao, các sản phẩm nông sản ôn đới, hàn đới còn Việt Nam có thế mạnh nông sản nhiệt đới.

Cả hai bên đều có nhu cầu hợp tác trong đầu tư, thương mại nông sản. Doanh nghiệp Nhật có lợi thế về công nghệ cao, nhất là công nghệ giống, cơ giới hóa, công nghệ chế  biến. Việt Nam có lợi thế về đất đai, nguồn nhân lực trẻ,...

Đặc biệt vừa qua, Việt Nam và Nhật Bản là hai nước đã tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), có hiệu lực thực thi từ tháng 1 năm nay.

Đây là điều kiện thuận lợi và cũng là cơ hội không những sẽ thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng, gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa 2 nước mà còn tăng cường hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ, hợp tác trao đổi kinh nghiệm chuyên gia, hợp tác đào tạo nghề cho lao động nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới.

Diệu Thùy

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.