Liên tục biến động nhân sự cấp cao, kết quả kinh doanh của SCB ra sao?

SCB được thành lập vào năm 2011 trên cơ sở hợp nhất 03 ngân hàng: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Đệ Nhất (Ficombank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank).

Theo báo cáo tài chính quý 2/2022 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), doanh thu luỹ kế 6 tháng đầu năm của ngân hàng đạt 22.597 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong 6 tháng đầu năm của SCB đạt 599,744 tỷ đồng, tăng mạnh 44% so với cùng kỳ.

Trong đó, lợi nhuận phân phối cho cổ đông ngân hàng mẹ là 585,876 tỷ đồng; lợi nhuận của cổ đông không kiểm soát 13,868 tỷ đồng; lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 385,8 đồng.

Trong khi đó, tổng tài sản của ngân hàng mẹ tại ngày 30/06 là 760.150 tỷ đồng. Nợ phải trả và vốn chủ sở hữu là 761.177 tỷ đồng, trong đó tổng nợ phải trả là 738.055 tỷ đồng.

Cho vay khách hàng đạt 384.274 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý 2, trong đó đã bao gồm dự phòng rủi ro cho vay khách hàng 5.517 tỷ đồng. Trong khi lượng tiền gửi SCB huy động từ khách hàng là 594.630 tỷ đồng.

Cũng giống như các kỳ báo cáo trước, báo cáo tài chính quý 2 của SCB chỉ công bố các thông tin cơ bản mà không có thuyết minh báo cáo tài chính cũng như không phân tích chất lượng tài sản, nhóm khách hàng cho vay,…. Do đó, những khách hàng lớn nào đang là “con nợ” lớn nhất của SCB vẫn là ẩn số. 

HĐQT SCB có 3 thành viên gồm: Chủ tịch HĐQT Bùi Anh Dũng (giữa), Phó Chủ tịch HĐQT Henry Sun Ka Ziang, và thành viên HĐQT Nguyễn Phương Hồng.

SCB từng gây chú ý khi bổ nhiệm quyền Tổng Giám đốc trẻ nhất trong ngành vào tháng 5/2021 đối với ông Trương Khánh Hoàng (sinh năm 1986). Trước khi ông Hoàng làm quyền tổng giám đốc, SCB đã thay đổi tổng giám đốc 3 lần trong vòng 10 tháng. 

SCB liên tục có sự biến động về vị trí nhân sự cấp cao. Trong 3 tháng qua, SCB đã bổ nhiệm 6 phó tổng giám đốc. 

Hiện tại, Hội đồng quản trị SCB có 3 người gồm: Chủ tịch HĐQT Bùi Anh Dũng, Phó Chủ tịch HĐQT Sun Ka Ziang Henry (sn 1957), và thành viên HĐQT Nguyễn Phương Hồng.

Ông Nguyễn Tiến Thành, thành viên HĐQT độc lập của SCB vừa mới đột ngột qua đời vào ngày 07/10. Ông Thành cũng được biết đến là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Tân Việt.

SCB được thành lập vào năm 2011 trên cơ sở hợp nhất 03 ngân hàng: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Đệ Nhất (Ficombank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank).

Cũng nhờ sự hợp nhất từ 3 ngân hàng nên SCB là ngân hàng có vốn điều lệ lớn trên thị trường, lên đến 20 nghìn tỷ đồng. Trong đó, cổ đông nước ngoài chiếm 27,87% (cổ đông tổ chức lớn nhất nắm giữ 9,35% vốn điều lệ). Các cổ đông trong nước nắm giữ 71,84% vốn điều lệ, trong đó cổ đông tổ chức trong nước nắm giữ 15,780% (cổ đông tổ chức lớn nhất chiếm 12,82%), cổ đông cá nhân chiếm 56,13%.

Ngân hàng có các công ty con gồm: Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản SCB (do ngân hàng sở hữu 100% vốn điều lệ); Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (81,80%).

Ngoài ra, SCB còn góp vốn vào các công ty liên kết gồm: CTCP Du lịch Khách sạn Sài Gòn Hạ Long (5,69%); CTCP Sài Gòn Kim Liên (9,9%); CTCP Du lịch Sài Gòn Vĩnh Long (1%); và CTCP Thông tin tín dụng Việt Nam (6,64%); 

Hiện nay SCB chưa niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Ngân Giang

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành mận khủng giảm mạnh

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.