Lao động nghèo ở Tiền Giang được hỗ trợ học nghề

Riêng năm 2012, Tiền Giang đã hỗ trợ dạy nghề cho 4.177 lao động, trong đó 2.388 lao động thuộc diện hộ nghèo, kinh phí hỗ trợ 3.609 triệu đồng. Tỷ lệ lao động có việc làm hơn 75%. Riêng nghề sửa chữa - lắp đặt điện dân dụng thì số lao động có việc làm rất thấp, chỉ từ 20 - 30%.

Ngành nghề đào tạo chủ yếu là sửa chữa xe gắn máy, may công nghiệp, sửa chữa lắp đặt điện dân dụng, cắt uốn tóc, sửa chữa máy may công nghiệp, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi... Số lao động học nghề thuộc nhóm phi nông nghiệp chiếm 36,36%. Tổng kinh phí hỗ trợ hơn 12 tỷ đồng.

Qua kết quả khảo sát, đánh giá vào cuối năm 2011 và 2012 đối với LĐNT đã được hỗ trợ dạy nghề sau 1 năm thì có 7,6% có việc làm mới, 31% đã thay đổi việc làm theo nghề mới học, 74% ứng dụng kiến thức đã học vào SX và 72,7% đã tăng thêm thu nhập với mức khoảng 240.000 đồng/tháng/hộ đối với lao động học kỹ thuật nông nghiệp, 1.500.000 đồng/tháng/lao động đối với lao động học nghề phi nông nghiệp.

Lao động nghèo ở Tiền Giang được hỗ trợ học nghề - ảnh 1

LĐNT có cuộc sống ổn định nếu được dạy đúng nghề

Theo bà Mai, đối với nghề phi nông nghiệp (nghề may, sửa chữa máy may, cơ khí, đan đát…), người lao động được giới thiệu làm việc tại các DN hoặc nhận gia công hàng cho các cơ sở SX nên có việc làm ổn định. Đối với nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp, dạy nghề để SX thêm sản phẩm mới không nhiều mà chủ yếu để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả SX...

Tuy nhiên, do người lao động chưa nắm được mục đích của công tác dạy nghề nói chung và chính sách hỗ trợ dạy nghề nói riêng, nên chưa chủ động tham gia học nghề mà phải do các đoàn thể vận động. Nghề đào tạo còn hạn chế, nhất là nghề thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp. Với nghề nông nghiệp, chủ yếu giáo viên thỉnh giảng theo lớp nên chưa đầu tư nhiều cho bài giảng, nhiều lớp dạy nghề chưa thực hiện theo chu kỳ sinh trưởng của vật nuôi, cây trồng, chưa sát với thực tế SX.

Ở nhiều nơi, người lao động còn ngại đi xa, ngại học thời gian dài, đối với kỹ thuật nông nghiệp thường chỉ đăng ký học 1 mô đun của nghề có thời gian 1 - 1,5 tháng nên chỉ áp dụng cho 1 công việc trong SX. Một số nghề để làm dịch vụ tại địa phương, nhưng lại đào tạo tập trung cho người lao động của một xã. Đối với nghề sửa chữa điện dân dụng, sửa chữa xe gắn máy thì mỗi xã chỉ vài lao động có thể tự tạo việc làm, nhưng đào tạo 20 - 30 lao động nên quá thừa so với nhu cầu.

Năm 2013, tỉnh Tiền Giang phấn đấu dạy nghề cho 7.500 lao động.

Lê Quân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !