Lào Cai vọt lên dẫn đầu cạnh tranh cấp tỉnh
Lào Cai vọt lên dẫn đầu cạnh tranh cấp tỉnh
Tiếp đó là Bắc Ninh, Long An, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu là những tỉnh xếp trong nhóm có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) rất tốt. Có hai tỉnh khác là Hà Tĩnh và Bình Phước bất ngờ lọt vào nhóm 10 tỉnh dẫn đầu PCI năm 2011.
Hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cũng có những cải thiện về điểm số và vị trí xếp hạng (Hà Nội xếp thứ 36, tăng 7 bậc so với năm 2010; TP.Hồ Chí Minh xếp thứ 20, tăng 3 bậc so với năm 2010).
![]() |
Lào Cai vươn lên vị trí đầu bảng về chỉ số CPI. |
Tại buổi công bố, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI bày tỏ: "Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, cảm nhận tích cực của các doanh nghiệp về chất lượng điều hành kinh tế có thể xem là một điểm sáng trong báo cáo PCI năm nay. Chúng tôi kỳ vọng rằng, từ thông điệp quan trọng này của cộng đồng kinh doanh, Chính phủ và chính quyền các địa phương tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao sức mạnh của nền kinh tế".
Kết quả PCI 2011 được khảo sát ở 7.000 doanh nghiệp Việt Nam, hoạt động ở 63 tỉnh thành và 2.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI ở 61 tỉnh thành trong cả nước. Dựa trên 9 tiêu chí: Chí phí ra nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí không chính thức, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý, tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, tính năng động của lãnh đạo tỉnh và chính sách lao động.
Kết quả khảo sát cũng cho thấy, công tác điều hành kinh tế cấp tỉnh 2011 có sự cải thiện. Cụ thể, PCI 2011 tăng 59 điểm, cao hơn 1 điểm so với năm 2009 và 2010. Điểm số cải thiện phản ánh thực tế là hầu hết các tỉnh tiếp tục cam kết cải cách công tác điều hành kinh tế tại địa phương mình. Tuy nhiên, vẫn còn một số lĩnh vực điều hành cần cải thiện trong lĩnh vực đất đai, tính năng động của chính quyền và dịnh vụ hỗ trợ doanh nghiệp.
Đây là lần thứ 7 VCCI cùng với Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Dự án Sáng kiến cạnh tranh Việt Nam của USAID (USAID/VNCI) phối hợp thực hiện. Ông David B. Shear, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng: "CPI cung cấp những ý kiến phản hồi có giá trị của doanh nghiệp, giúp hoạt động cải cách cấp tỉnh tăng thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, đồng thời phát triển kinh tế".
M.N