Lạng Sơn: Biến lối đi chung vào sổ đỏ, "đảm bảo tiêu chí giao đất tái định cư"?

Người dân phường Vĩnh Trại (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) “tố” chính quyền biến lối đi chung của các hộ dân vào sổ đỏ... tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó chủ tịch UBND TP Lạng Sơn lại cho rằng “đảm bảo đủ tiêu chí được giao đất tái định cư...”.

Theo phản ánh của người dân phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Kỳ Cùng, TP Lạng Sơn có nhiều tiêu cực, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo phản ánh của người dân phường Vĩnh Trại, con ngõ 1A đường Lê Lợi là lối đi chung.

Theo đó, ở ngõ 1A đường Lê Lợi (phường Vĩnh Trại) có 4 hộ gia đình đi chung và hộ ông Trình Tân San bị thu hồi thửa đất số 105 có diện tích 36,0m2, tờ bản đồ số 28, bản đồ địa chính phường Vĩnh Trại, phần diện tích trên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Trình Tân San.

Còn hộ bà Trình Thị Nga (Hiền) bị thu hồi thửa đất số 107, diện tích 39,0m2, tờ bản đồ số 28, bản đồ địa chính phường Vĩnh Trại, phần diện tích trên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Trình Thị Nga.

Tức là trường hợp hộ ông Trình Tân San và hộ bà Trình Thị Nga không đủ điều kiện được giao đất tái định cư tại vị trí mặt đường Nhị Thanh do diện tích thu hồi dưới 40m2, nhưng lại được giao đất tái định cư tại vị trí mặt đường Nhị Thanh.

Thế nhưng, chính quyền địa phương lại phù phép biến 10,47m2 ngõ đi chung của 4 hộ gia đình thành đất ở cho hộ ông San và bà Hiền. Diện tích đất này, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất kỳ ai và đất bồi thường là hơn 46 triệu đồng/1m2.

Ngoài ra, nhiều người dân cũng "tố" hộ bà Vũ Thúy Lợi và hộ bà Vũ Thị May có hộ khẩu thường trú và sổ đỏ đường 17/10 (đồng sử dụng là 1 hộ) với giá đền bù tại đường 17/10 là 29 triệu đồng/m2 nhưng lại được nhận tiền đền bù theo giá đất của đường Trần Đăng Ninh là 39 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, theo quy định hộ này chỉ được nhận tái định cư tại đường Yết Kiêu, nhưng lại được nhận tái định cư ở đường Nhị Thanh là sự chỉ đạo của một phó chủ tịch tỉnh Lạng Sơn.

Khu vựcngã 3 đường 17/10 và đường Lê Lợi

Trả lời PV Infonet về những thông tin mà người dân phản như trên, ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cho biết:

“Qua kiểm tra, xác minh thì diện tích đất nêu trên là đất của gia đình ông Phạm Văn Tự sử dụng từ năm 1968, sau đó xây dựng nhà để ở và chia cho 9 người con để ở từ khoảng năm 1990.

Để thuận tiện cho việc sử dụng nhà, đất, gia đình ông Tự và các con để một phần diện tích làm lối đi giữa các ngôi nhà. Đến năm 2010, gia đình ông San nhận chuyển nhượng nhà, đất và lối đi của ông Phạm Văn Bình (con của ông Phạm Văn Tự), có giấy tờ viết tay ngày 19/10/2010.

Sau khi nhận chuyển nhượng, gia đình ông San, bà Nga cùng sử dụng diện tích đất nêu trên. Đến ngày 23/9/2019, hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án đã họp và kết luận: Nhất trí bồi thường diện tích 10,47m2 thuộc một phần thửa đất số 128, tờ bản đồ số 28, bản đồ địa chính phường Vĩnh Trại cho ông Trình Tấn San và bà Trình Thị Nga (Hiền) đồng sử dụng.

Ngày 09/12/2019, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã chuyển hồ sơ, phương án bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích 10,47m2 nêu trên đến phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt bổ sung cho ông San, bà Nga. Diện tích đất 10,47 m2 mà UBND TP Lạng Sơn chuyển cho ông San và bà Nga cũng không ai đóng thuế đất cho nhà nước.

Như vậy, tổng diện tích đất gia đình ông San được bồi thường là 41,2m, bà Nga được bồi thường là 44,2m2. Do vậy, diện tích đất bị thu hồi của gia đình ông San và bà Nga đảm bảo đủ tiêu chí được giao đất tái định cư tại vị trí mặt đường Nhị Thanh”.

Cầu Kỳ Cùng ở TP Lạng Sơn

Ngoài ra, ông Hạnh cũng nêu rõ: “UBD TP Lạng Sơn đã giao đất tái định cư cho hộ ông Trình Tân San với diện tích 81,30m2 thuộc thửa đất số 307, tờ bản đồ số 29, bản đồ địa chính phường Tam Thanh (ô đất số 17, lô LK.A) tại khu tái định cư tập trung (đường Nhị Thanh – PV) phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn.

Còn diện tích đất tái định cư của bà Trình Thị Nga được giao là 75,0m2 thuộc thửa đất số 306, tờ bản đồ số 29, bản đồ địa chính phường Tam Thanh (ô đất số 16, lô LK.A) tại khu tái định cư tập trung (đường Nhị Thanh – PV) phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn”.

Nói về trường hợp hộ bà Vũ Thúy Lợi và hộ bà Vũ Thị May, Phó chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn Nguyễn Văn Hạnh lý giải: “Do thửa đất ở bị thu hồi của bà Vũ Thúy Lợi và bà Vũ Thị May nằm trong phạm vi giao nhau là đường Trần Đăng Ninh đoạn 1 (từ Bắc cầu Kỳ Cùng đến hết đầu đường Hòa Bình) và đường Trần Đăng Ninh đoạn 2 (từ đường Hòa Bình đến đường Phan Đình Phùng).  Như vậy, giá trung bình cộng của 2 đoạn đường tiếp giáp là: (31.000.000 + 46,630.000)/2 = 38.815.000 đồng/m2.

Còn về vị trí giao đất tái định cư, ông Hạnh cho biết thêm: “Gia đình bà Vũ Thúy Lợi và bà Vũ Thị May bị thu hồi diện tích 58,5m2 thuộc thửa đất số 18, tờ bản đồ số 38, bản đồ địa chính phường Vĩnh Trại.

Thửa đất bị thu hồi có chiều dài cạnh tiếp giáp với mặt đường Trần Đăng Ninh là 7,1m và chiều dài cạnh tiếp giáp với đường 17/10 là 6,6m. Đối chiếu với tiêu chí được giao đất tái định cư thì gia đình bà Vũ Thúy Lợi và bà Vũ Thị May đủ điều kiện được giao đất tái định tại vị trí mặt đường Nhị Thanh”.

Tiến Anh
Từ khóa: UBND TP Lạng Sơn “cho loạt” đất lối đi chung vào sổ đổ của người dân để đền bù

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.