Làng làm miến rộn ràng đón tết sớm

Dọc trên những con đường làng, cánh đồng bên cạnh đê hay thậm chí sân mẫu giáo, trường học… đều được người dân tận dụng dùng để phơi miến.

Cứ vào dịp gần Tết Nguyên Đán, nếu ai có dịp ghé qua xã Tân Hòa, Quốc Oai, Hà Nội lại được hòa mình vào cảnh nhộn nhịp, tất bật vào vụ làm miến tết nơi đây.

Làng làm miến rộn ràng đón tết sớm - ảnh 1
Một mẻ bánh miến mới được ra lò tại cơ sở sản xuất miến Hùng Tình xã Tân Hòa, Quốc Oai, Hà Nội

Dọc trên những con đường làng, cánh đồng bên cạnh đê hay thậm chí sân mẫu giáo, trường học… đều được người dân tận dụng dùng để phơi miến. Nghề làm miến ở xã Tân Hòa đã có từ lâu đời và nó đã trở thành thương hiệu, cung cấp miến cho khắp các tỉnh miền bắc. Cả xã Tân Hòa hiện có khoảng 60 hộ làm miến, trung bình mỗi ngày một hộ có thể sản xuất được khoảng gần 1 tấn miến thành phẩm bán ra thị trường.

Anh Vương Xuân Hùng thôn Yên Mã, một chủ cơ sở sản xuất miến tại xã Tân Hòa chia sẻ: “Trong những  ngày gần đây gia đình đã phải thuê thêm 15 nhân công để tăng ca sản xuất miến, mỗi ngày trung bình sản xuất được khoảng trên 1 tấn miến khô”.

Để cho ra thị trường những sợi miến thành phẩm có chất lượng tốt, người làm miến phải trải qua rất nhiều công đoạn từ trộn bột, pha bột, quấy bột… tất cả đều phải hết sức khéo léo không thì sợi miến sẽ bị hỏng, không có độ dai. “Cứ 1kg bột khô sẽ được 5 lạng miến, trừ tất cả chi phí bỏ ra thì 1 cân miến có lãi khoảng 3 nghìn đồng. Như năm nay, miến đắt hàng nhà tôi sản xuất ra chừng nào thì bán hết chừng ấy, nhiều khi còn không có hàng để bán”, anh Hùng cho biết thêm.

Làng làm miến rộn ràng đón tết sớm - ảnh 2
Để có được miến thành phẩm, người làm miến phải trải qua rất nhiều công đoạn. Bột miến sau khi được tráng thành phên sẽ được mang đi phơi khô
Làng làm miến rộn ràng đón tết sớm - ảnh 3
Người dân tận dụng những con đường ven làng để phơi miến
Làng làm miến rộn ràng đón tết sớm - ảnh 4
Nghề làm miến phụ thuộc chính vào thời tiết. Trời phải nắng ráo, không mưa thì người dân mới sản xuất
Làng làm miến rộn ràng đón tết sớm - ảnh 5
Để đảm bảo cho miến được khô đều, người dân phải đảo phên miến liên tục.
Làng làm miến rộn ràng đón tết sớm - ảnh 6
Bánh miến sau khi phơi gần khô sẽ được thái nhỏ thành những sợi miến...
Làng làm miến rộn ràng đón tết sớm - ảnh 7
... rồi lại phơi 1 lần nữa cho khô hẳn
Làng làm miến rộn ràng đón tết sớm - ảnh 8
Rồi được buộc lại thành từng bó, đóng gói và dán nhãn mác để đưa ra thị trường tiêu thụ
Làng làm miến rộn ràng đón tết sớm - ảnh 9
Miến được cân cẩn thận...
Làng làm miến rộn ràng đón tết sớm - ảnh 10
Mỗi 1 túi là 1kg. Mỗi kg miến thành phẩm đóng gói sẽ được bán buôn tại cơ sở sản xuất là 38 nghìn đồng
Làng làm miến rộn ràng đón tết sớm - ảnh 11
Việc sản xuất miến đã giúp giải quyết việc làm cho rất nhiều người dân. Một ngày trung bình một người có thể đóng gói được trên 60 kg miến và có thu nhập gần 100 nghìn đồng
Làng làm miến rộn ràng đón tết sớm - ảnh 12
Miến được người dân  phơi trải rộng phủ kín trước cửa sân đình
Bá Quỳnh

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.