Làn sóng "chê" vàng?

"Quan hệ thị trường và nhu cầu vàng không còn. Nền kinh tế đã thoát ly khỏi vàng”

Sau một thời gian dài giá vàng không còn là mối bận tâm của người dân, chênh lệch vàng thu hẹp về mức trên dưới 2 triệu đồng/lượng. Nhưng thời gian gần đây, dù sức mua không tăng, khoảng cách chênh lệch giá vàng đột ngột bị "đẩy" lên mức 4 triệu đồng/lượng, rồi trên 5 triệu đồng/lượng. Câu hỏi là tại sao cơ quan quản lý khẳng định chính sách bình ổn với thị trường vàng mà mức độ chênh lệch giá cứ "mỗi ngày tăng lên"?

Mới đây, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy PC47, Công an tỉnh Điện Biên vừa phát hiện và bắt giữ một vụ buôn lậu 15 kg vàng trị giá gần 16 tỷ đồng qua biên giới. Chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới khá lớn đem lại lãi “khủng” từ vàng.

Phải chăng vì sự quan tâm của người dân với vàng đã “nguội lạnh”, nên cơ quan quản lý cũng “buông” thị trường vàng và để kéo dài trạng chênh lệch giá vàng cao như hiện nay? Liệu có gì bất thường trong việc quản lý và điều hành giá vàng?

Trao đổi với Infonet, ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Á “bắt mạch”, buôn lậu vàng lại bắt đầu xuất hiện trở lại trước tiên là do quản lý lỏng lẻo.

Ngoài ra,  và đồng thời cũng là chuyên gia tài chính – ngân hàng nhìn nhận, cũng không thể phủ nhận giá vàng trong nước đang “vênh” quá xa với giá thế giới là một phần nguyên nhân dẫn tới hệ lụy buôn lậu vàng.

Làn sóng

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lại đẩy lên trên 5 triệu đồng/lượng Ảnh: Internet

Dù nhận định có nguy cơ buôn lậu vàng bùng phát trở lại, nhưng ông Cao Sĩ Kiêm cho rằng, vẫn chưa cần thiết phải đấu thầu vàng miếng trở lại – bấy lâu vẫn được coi là một trong số giải pháp để kéo khoảng cách chênh lệch giá vàng xuống.

Ông Kiêm phân tích cụ thể hơn, thực tế cung cầu vàng trong nước lúc này không còn xảy ra hiện tượng căng thẳng như cách đây hơn một năm. Giá vàng trong nước cũng không còn những cơn “sốt giá sình sịch”, thậm chí người dân còn quay ra “thờ ơ” với vàng.

Thêm vào đó, sản xuất kinh doanh đã bắt đầu “trỗi dậy”, thị trường bất động sản và chứng khoán đang trên đà “ấm” lên, nên vàng không còn là nơi trú ẩn và sinh lời như trước.

Ông Kiêm cũng nhấn mạnh, trong tình hình thị trường còn “bùng nhùng” như hiện tại thì giữ tiền đồng và gửi tiền vào ngân hàng, dù lãi suất thấp, nhưng vẫn bảo toàn hơn cả.

Chia sẻ với PV Infonet bên hành lang Quốc hội sáng 5/11, ĐB Trần Du Lịch (TP.Hồ Chí Minh) lại có cách nhìn khác. Ông cho rằng, không có căn cứ để nói chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cao dẫn tới hiện tượng buôn lậu vàng.

"Tôi chưa thấy nguyên nhân. Dĩ nhiên, càng kéo khoảng cách giá vàng lại là tốt”- ông nói.

Làn sóng
ĐBQH Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế cho rằng, Không có căn cứ để khẳng định chênh lệch vàng cao khiến buôn lậu vàng bùng phát trở lại

Vị ĐBQH và cũng là chuyên gia tài chính nhấn mạnh, buôn lậu vàng có thể tồn tại nhưng điều quan trọng hơn cả là người dân đã không còn quan tâm, thậm chí là quay lưng với giá vàng.

Theo ông buôn lậu vàng cũng chỉ là hy hữu. Chênh lệch vàng cao như hiện tại cũng chỉ mang tính thời điểm. Có thời điểm trước đây chênh lệch giá còn cao hơn vì sao không có buôn lậu?

“Quan hệ thị trường và nhu cầu vàng không còn. Cái được nhất theo tôi chính là nền kinh tế đã thoát ly khỏi vàng”- ông bình luận và khuyến nghị, người dân không nên đổ tiền vào đầu cơ vàng, cũng như không nên vì yếu tố tâm lý thấy hiện tượng “bất thường” nào đó trên thị trường mà mất niềm tin vào chính sách.

“Trước đây tôi nghi ngờ về chính sách mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra để bình ổn thị trường này, nhưng tới giờ tôi đã tin và bằng chứng là thị trường đã không còn “sóng””- ĐB Lịch chia sẻ.

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.