Lần đầu tiên khảo sát chỉ số niềm tin doanh nhân tại Việt Nam

Nhằm khảo sát về "sức khỏe'' của doanh nghiệp, thông qua đó phản ánh, đánh giá ''sức khỏe'' của các ngành, lĩnh vực kinh tế trong nước, lần đầu tiên, Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam (VPSF) triển khai Bộ chỉ số Niềm tin doanh nhân tại Việt Nam.

Với mục tiêu tăng cường chất lượng tiếng nói của doanh nghiệp, chuyên nghiệp hóa các kiến nghị, phản ánh hiện trạng từ khu vực tư nhân tới Chính phủ và các bên liên quan, làm tiền đề thúc đẩy nội dung đối thoại tại diễn đàn tháng 7 cũng như xây dựng Sách Trắng VPSF 2017, VPSF và Hội doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) lần đầu tiên triển khai bộ chỉ số Niềm tin doanh nhân (CEO Confidence Index - CEO.CI) tại Việt Nam.

Lần đầu tiên khảo sát chỉ số niềm tin doanh nhân tại Việt Nam - ảnh 1

Bộ chỉ số Niềm tin doanh nhân đượcVPSF vàVYEA tiến hành khảo sát từ 5/6 đến 30/6/2017 và sẽ công bố cuối tháng 7 này.

Đây là cuộc khảo sát có sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia MBI (ADB) nhằm khảo sát đội ngũ Doanh nhân lãnh đạo (CEO) các công ty về "sức khỏe'' của doanh nghiệp, thông qua đó phản ánh, đánh giá ''sức khỏe'' của các ngành, lĩnh vực kinh tế trong nước.

Theo đại diện của VPSF, cuộc khảo sát sẽ được thực hiện từ ngày 5/6 đến ngày 30/6 theo từng ngành, lĩnh vực. Đây là bộ chỉ số đánh giá niềm tin của các doanh nhân và xu hướng dịch chuyển kinh doanh của các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện đại, xu hướng tương lai.

Theo bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Phó Tổng thư ký VPSF, kết quả của bộ chỉ số không chỉ có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp mà còn là nguồn tham khảo thiết thực cho các nhà hoạch định chính sách, hoạch định phát triển kinh tế.

Việc sử dụng các bộ chỉ số để điều tra thực trạng, phản ánh thành các đánh giá mang tính hệ thống, khách quan, chuyên nghiệp được áp dụng rất rộng rãi ở các quốc gia tiên tiến và không ít bộ chỉ số với các kết quả đánh giá được công bố định kì, trở thành ''kim chỉ nam'' cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam, để đo sự phát triển so với khu vực và toàn cầu.

Bộ chỉ số Niềm tin doanh nhân, Niềm tin kinh doanh là một trong các bộ chỉ số rất có uy tín trên thế giới, được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) áp dụng điều tra, đánh giá nền kinh tế các quốc gia hàng năm, làm căn cứ cho các quyết sách đầu tư, kinh doanh cũng như cải biến chính sách, phát triển kinh tế từng nước.

Đến nay cũng đã có nhiều quốc gia cũng đã áp dụng Bộ chỉ số này để đánh giá tình hình kinh tế trong nước, giữa các ngành, lĩnh vực với nhau, nhưng ở Việt Nam chưa chính thức triển khai mặc dù một hay một vài nội dung của bộ chỉ số này có tương đồng với một vài nội dung trong bộ chỉ số PCI của VCCI hay PAPI của OECD xây dựng cho Việt Nam.

Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam (VPSF) là sáng kiến của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) cùng Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong MBI (Mekong Business Initiative thuộc Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB) thiết lập.

Thông qua các hoạt động của Diễn đàn, không chỉ các Doanh nhân trẻ mà toàn thể các Doanh nhân khu vực tư nhân Việt Namđều có cơ hội cất lên tiếng nói về những khó khăn, thách thức cũng như những vấn đề vướng mắc đã và đang phải đối mặt.

Hải Yến

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.