Làm tổng thầu xây dựng nhà máy Lego 'tỷ đô', giá cổ phiếu của Coteccons vẫn giảm mạnh

Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) là nhà thầu chính cho dự án xây dựng nhà máy LEGO tại KCN VSIP III, Bình Dương, dự án vừa được khởi công ngày 3/11 với tổng vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD.

Với vai trò tổng thầu, Coteccons đảm nhiệm toàn bộ hạng mục xây dựng, kết cấu, cơ điện và hoàn thiện cho cho phân khu 1-5 với diện tích sàn xây dựng 163.000 m2.

Gói thầu bao gồm một tòa nhà văn phòng, trung tâm năng lượng, tòa nhà đúc khuôn và dịch vụ, cơ sở đóng gói, nhà kho và toàn bộ cơ sở hạ tầng ngoài trời, các tiện ích vành đai, khu vực giữ xe, cảnh quan và các tòa nhà chức năng khác.

Với một hợp đồng béo bở như vậy, những tưởng cổ phiếu CTD sẽ có sự bứt phá về giá. Thế nhưng, trong ngày LEGO khởi công dự án, giá cổ phiếu CTD lại giảm 0,12% và giảm tiếp 6,19% trong phiên sau đó. Như vậy, sau hai phiên giao dịch gần nhất, giá cổ phiếu này đã giảm 6,30%, đóng cửa tuần qua tại 39.400 đồng/cp.

Cổ phiếu CTD liên tục lao dốc kể từ tháng 10/2022 tới nay với mức giảm 32,53% về giá. Thậm chí so với mức đỉnh 109.900 đồng xác lập hồi đầu năm, CTD đã bị đánh bay 65% thị giá kể từ đó tới nay.

Điều đang nói là ngay cả khi Coteccons được công bố trúng thầu dự án tỷ đô vào cuối tháng 8, giá cổ phiếu của doanh nghiệp vẫn không thể phục hồi. 

Còn nhớ tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 diễn ra ngày 25/4, Chủ tịch HĐQT Coteccons, ông Bolat Duisenov chia sẻ: "1,5 năm qua tôi bạc tóc, da mặt dày hơn nhưng tôi tin giá cổ phiếu sẽ tăng vào cuối năm nay". 
 

Coteccons từng là nhà thầu xây dựng số một Việt Nam. Tuy nhiên, những khó khăn trong hoạt động kinh doanh cùng xung đột lợi ích giữa nhóm cổ đông ngoại Kusto và ban lãnh đạo cũ dưới thời ông Nguyễn Bá Dương đã khiến doanh nghiệp này đánh mất dần lợi thế, nhất là từ sau khi người sáng lập đồng thời là Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm vào tháng 10/2020.

Một năm sau khi ông Dương rời đi, tháng 11/2021, lần đầu tiên giá trị vốn hoá của Conteccons bị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vượt qua. Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu của Hoà Bình đạt 7.063 tỷ đồng, trong khi Conteccons chỉ đạt doanh thu 5.193 tỷ đồng.

Trong quý 3, Coteccons tiếp tục lỗ sau thuế gần 4 tỷ đồng. Nguyên nhân là do giá cả nhân công và nguyên vật liệu tăng cao cùng với việc ban điều hành chủ động đánh giá và trích lập dự phòng đối với các dự án có rủi ro cao đã khiến biên lãi gộp giảm. Công ty đã trích lập dự phòng hoàn toàn khoản nợ xấu đối với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt - thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh - trị giá 483 tỷ đồng và CTCP Đầu tư Minh Việt.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Coteccons đạt 8.307 tỷ đồng doanh thu thuần nhưng lãi ròng chỉ vỏn vẹn 1,9 tỷ đồng, giảm đến 97% so với cùng kỳ năm trước. Xét về doanh thu, Coteccons đã bị Hoà Bình và Ricons vượt mặt trong hai năm gần đây. 

Trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, đối thủ “truyền thống” của Coteccons là Hoà Bình (HBC) của ông Lê Viết Hải. Bên cạnh đó còn có những đối thủ từng là “người nhà” của Coteccons như: Ricons của Chủ tịch Nguyễn Sỹ Công (cựu Tổng giám đốc Coteccons), Newtecons của ông Nguyễn Bá Dương (cựu Chủ tịch Coteccons), Centra Cons của Chủ tịch Trần Quang Tuấn (cựu Phó tổng giám đốc Coteccons)...

Hiền Anh

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.