Làm tổng thầu xây dựng nhà máy Lego 'tỷ đô', giá cổ phiếu của Coteccons vẫn giảm mạnh

Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) là nhà thầu chính cho dự án xây dựng nhà máy LEGO tại KCN VSIP III, Bình Dương, dự án vừa được khởi công ngày 3/11 với tổng vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD.

Với vai trò tổng thầu, Coteccons đảm nhiệm toàn bộ hạng mục xây dựng, kết cấu, cơ điện và hoàn thiện cho cho phân khu 1-5 với diện tích sàn xây dựng 163.000 m2.

Gói thầu bao gồm một tòa nhà văn phòng, trung tâm năng lượng, tòa nhà đúc khuôn và dịch vụ, cơ sở đóng gói, nhà kho và toàn bộ cơ sở hạ tầng ngoài trời, các tiện ích vành đai, khu vực giữ xe, cảnh quan và các tòa nhà chức năng khác.

Với một hợp đồng béo bở như vậy, những tưởng cổ phiếu CTD sẽ có sự bứt phá về giá. Thế nhưng, trong ngày LEGO khởi công dự án, giá cổ phiếu CTD lại giảm 0,12% và giảm tiếp 6,19% trong phiên sau đó. Như vậy, sau hai phiên giao dịch gần nhất, giá cổ phiếu này đã giảm 6,30%, đóng cửa tuần qua tại 39.400 đồng/cp.

Cổ phiếu CTD liên tục lao dốc kể từ tháng 10/2022 tới nay với mức giảm 32,53% về giá. Thậm chí so với mức đỉnh 109.900 đồng xác lập hồi đầu năm, CTD đã bị đánh bay 65% thị giá kể từ đó tới nay.

Điều đang nói là ngay cả khi Coteccons được công bố trúng thầu dự án tỷ đô vào cuối tháng 8, giá cổ phiếu của doanh nghiệp vẫn không thể phục hồi. 

Còn nhớ tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 diễn ra ngày 25/4, Chủ tịch HĐQT Coteccons, ông Bolat Duisenov chia sẻ: "1,5 năm qua tôi bạc tóc, da mặt dày hơn nhưng tôi tin giá cổ phiếu sẽ tăng vào cuối năm nay". 
 

Coteccons từng là nhà thầu xây dựng số một Việt Nam. Tuy nhiên, những khó khăn trong hoạt động kinh doanh cùng xung đột lợi ích giữa nhóm cổ đông ngoại Kusto và ban lãnh đạo cũ dưới thời ông Nguyễn Bá Dương đã khiến doanh nghiệp này đánh mất dần lợi thế, nhất là từ sau khi người sáng lập đồng thời là Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm vào tháng 10/2020.

Một năm sau khi ông Dương rời đi, tháng 11/2021, lần đầu tiên giá trị vốn hoá của Conteccons bị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vượt qua. Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu của Hoà Bình đạt 7.063 tỷ đồng, trong khi Conteccons chỉ đạt doanh thu 5.193 tỷ đồng.

Trong quý 3, Coteccons tiếp tục lỗ sau thuế gần 4 tỷ đồng. Nguyên nhân là do giá cả nhân công và nguyên vật liệu tăng cao cùng với việc ban điều hành chủ động đánh giá và trích lập dự phòng đối với các dự án có rủi ro cao đã khiến biên lãi gộp giảm. Công ty đã trích lập dự phòng hoàn toàn khoản nợ xấu đối với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt - thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh - trị giá 483 tỷ đồng và CTCP Đầu tư Minh Việt.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Coteccons đạt 8.307 tỷ đồng doanh thu thuần nhưng lãi ròng chỉ vỏn vẹn 1,9 tỷ đồng, giảm đến 97% so với cùng kỳ năm trước. Xét về doanh thu, Coteccons đã bị Hoà Bình và Ricons vượt mặt trong hai năm gần đây. 

Trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, đối thủ “truyền thống” của Coteccons là Hoà Bình (HBC) của ông Lê Viết Hải. Bên cạnh đó còn có những đối thủ từng là “người nhà” của Coteccons như: Ricons của Chủ tịch Nguyễn Sỹ Công (cựu Tổng giám đốc Coteccons), Newtecons của ông Nguyễn Bá Dương (cựu Chủ tịch Coteccons), Centra Cons của Chủ tịch Trần Quang Tuấn (cựu Phó tổng giám đốc Coteccons)...

Hiền Anh

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.