Từng 'vượt mặt' Coteccons và Xây dựng Hoà Bình, DN xây dựng có tiếng bị huỷ niêm yết cổ phiếu, ngân hàng rao bán món nợ 500 tỷ

Từng là tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, thậm chí có thời kỳ "vượt mặt" hai đối thủ Coteccons và Xây dựng Hoà Bình trong mảng thầu xây dựng. Thế nhưng Descon dần rơi vào khủng hoảng... 

VietinBank CN Bắc Sài Gòn vừa thông báo bán khoản nợ có tài sản đảm bảo của của khách hàng là Công ty cổ phần Xây dựng Công nghiệp (Descon) để xử lý thu hồi nợ.

Tổng dư nợ tính đến ngày 6/7/2022 là 508,725 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 328,465 tỷ đồng, dư nợ lãi và lãi phạt là hơn 180 tỷ đồng.

Toàn bộ dư nợ của Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp tại VietinBank Bắc Sài Gòn được đảm bảo bằng 23 hợp đồng bảo đảm được ký trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019.

VietinBank đã khởi kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng đối với Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp. Hiện Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã có bản án phúc thẩm ngày 18/5/2022, theo đó tuyên buộc Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp phải thanh toán toàn bộ gốc, lãi, lãi phạt quá hạn cho VietinBank.

Tuy nhiên, xác định không còn khả năng thu hồi nợ từ khách hàng nên VietinBank thông báo bán khoản nợ trên theo nguyên tắc người có giá chào mua cao nhất và có đủ khả năng tài chính để thanh toán theo giá mua nợ.

Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp (Descon) có trụ sở tại 146 Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP.HCM. Từng là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, thậm chí từng có thời kỳ vượt mặt hai đối thủ Coteccons và Xây dựng Hoà Bình trong mảng thầu xây dựng. Thế nhưng Descon dần rơi vào khủng hoảng kể từ sau màn đổi chủ diễn ra vào năm 2010, khi nhóm cổ đông của ông Trịnh Thanh Huy (Tổng Giám đốc Kusto Real Estate Capital) nắm quyền kiểm soát.

Vào tháng 10/2011, cổ phiếu DCC của Descon đột ngột bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán do vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin. Từ đó không còn ai nhắc đến DCC.

{keywords}
 

Descon đã đi xuống và khiến cổ đông không được chia cổ tức nhiều năm liền. Lỗ luỹ kế đến cuối năm 2019 gần 380 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu chỉ còn 70 tỷ đồng. Nợ phải trả xấp xỉ 1.570 tỷ đồng, trong đó phần lớn là các khoản phải trả người bán và vay ngắn hạn. Báo cáo tài chính các năm gần đây cũng bị phía kiểm toán từ chối nêu ý kiến vì không thu thập được bằng chứng thích hợp, đồng thời không thể giám sát quá trình kiểm kê tài sản cố định và hàng tồn kho.

Thậm chí, tháng 8/2020 cổ đông tổ chức của công ty là CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco - Mã: SAS) từng bày tỏ thất vọng khi nhiều lần yêu cầu nhưng không được Descon cung cấp báo cáo tài chính năm 2018 và 2019.

Đỉnh điểm của sự bất đồng giữa các nhóm cổ đông là một cuộc chuyển giao quyền lực mới diễn ra vào tháng 11/2020. Toàn bộ nhân sự HĐQT và BKS được thay mới, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Châu Anh Tuấn (sinh năm 1978) phải ra đi, vị trí Chủ tịch HĐQT được tiếp quản bởi ông Nguyễn Quang Minh (sinh năm 1977).

Bên cạnh chức vụ tại Descon, ông Nguyễn Quang Minh còn giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty TNHH Thu hồi nợ Quang Minh, đồng thời là Tổng giám đốc của nhiều đơn vị như: CTCP Đầu tư Phát triển Năng lượng mới Phú Quang, CTCP Đầu tư Dịch vụ Thương mại Thành An, CTCP Kinh doanh Bất động sản Phước Long, Công ty TNHH Nam Kinh.

Nói thêm về ông Châu Anh Tuấn, cựu Chủ tịch HĐQT và cựu Tổng Giám đốc Descon. Ông Tuấn là kỹ sư xây dựng, từng kinh qua các vị trí như: Trợ lý Giám đốc xây dựng Công ty Đầu Tư Vietnam Land SSG; kỹ sư công trình Công ty Quản lý Dự án AIC của Úc; kỹ sư công trình Công Ty INVESTCO; kỹ sư công trình Công ty COFICO; trưởng phòng TVGS và Project Coordiantor Cty QLDA Delta của Mỹ; Project Manager Clifton Coney Group (CCG) của Úc; Giám Đốc dự án Công ty CP Bất Động Sản Bình Thiên An (BTA); Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu Tư PROMANA (thuộc tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Từ năm 2015 đến nay ông Châu Anh Tuấn là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Beton 6 (mã chứng khoán BT6). Ông Tuấn trở thành Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Công nghiệp kể từ năm 2013 đến 2020.

Đáng chú ý, vị doanh nhân này còn là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Socon Vietnam, một doanh nghiệp chuyên thi công trong lĩnh vực dân dụng và công nghiệp. Tổng Giám đốc hiện nay của Socon là ông Nguyễn Văn Bé, người từng là Phó Tổng Giám đốc tại Descon.

Trước đó, ông Châu Anh Tuấn từng là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (mã chứng khoán KSB) nhưng đã từ nhiệm vào tháng 11/2018.

Tuy nhiên, cuộc “thay máu” ban lãnh đạo không khiến cho tình hình tài chính của Desco sáng sủa hơn. Tháng 7/2021, Cục Hải quan TP.HCM ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá XNK với Descon do công ty không thanh toán khoản nợ thuế gần 261 tỷ đồng. Quyết định này có hiệu lực thi hành trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 15/7/2021 đến ngày 14/7/2022.

Ngân Giang

Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc

Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc

Nhóm khách hàng liên quan công ty Phương Nguyên đồng loạt thế chấp dự án, nợ ngân hàng hàng trăm tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Đến nay, Agribank thông báo bán đấu giá các khoản nợ với giá gốc, chấp nhận mất trắng số tiền lãi.

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

SHB ‘may đo’ giải pháp tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp

Các giải pháp của SHB hướng tới tối ưu hiệu quả quản lý dòng tiền, giảm gánh nặng nguồn lực vận hành, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại khối các đơn vị hành chính sự nghiệp.