Từng 'vượt mặt' Coteccons và Xây dựng Hoà Bình, DN xây dựng có tiếng bị huỷ niêm yết cổ phiếu, ngân hàng rao bán món nợ 500 tỷ

Từng là tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, thậm chí có thời kỳ "vượt mặt" hai đối thủ Coteccons và Xây dựng Hoà Bình trong mảng thầu xây dựng. Thế nhưng Descon dần rơi vào khủng hoảng... 

VietinBank CN Bắc Sài Gòn vừa thông báo bán khoản nợ có tài sản đảm bảo của của khách hàng là Công ty cổ phần Xây dựng Công nghiệp (Descon) để xử lý thu hồi nợ.

Tổng dư nợ tính đến ngày 6/7/2022 là 508,725 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 328,465 tỷ đồng, dư nợ lãi và lãi phạt là hơn 180 tỷ đồng.

Toàn bộ dư nợ của Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp tại VietinBank Bắc Sài Gòn được đảm bảo bằng 23 hợp đồng bảo đảm được ký trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019.

VietinBank đã khởi kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng đối với Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp. Hiện Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã có bản án phúc thẩm ngày 18/5/2022, theo đó tuyên buộc Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp phải thanh toán toàn bộ gốc, lãi, lãi phạt quá hạn cho VietinBank.

Tuy nhiên, xác định không còn khả năng thu hồi nợ từ khách hàng nên VietinBank thông báo bán khoản nợ trên theo nguyên tắc người có giá chào mua cao nhất và có đủ khả năng tài chính để thanh toán theo giá mua nợ.

Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp (Descon) có trụ sở tại 146 Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP.HCM. Từng là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, thậm chí từng có thời kỳ vượt mặt hai đối thủ Coteccons và Xây dựng Hoà Bình trong mảng thầu xây dựng. Thế nhưng Descon dần rơi vào khủng hoảng kể từ sau màn đổi chủ diễn ra vào năm 2010, khi nhóm cổ đông của ông Trịnh Thanh Huy (Tổng Giám đốc Kusto Real Estate Capital) nắm quyền kiểm soát.

Vào tháng 10/2011, cổ phiếu DCC của Descon đột ngột bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán do vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin. Từ đó không còn ai nhắc đến DCC.

{keywords}
 

Descon đã đi xuống và khiến cổ đông không được chia cổ tức nhiều năm liền. Lỗ luỹ kế đến cuối năm 2019 gần 380 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu chỉ còn 70 tỷ đồng. Nợ phải trả xấp xỉ 1.570 tỷ đồng, trong đó phần lớn là các khoản phải trả người bán và vay ngắn hạn. Báo cáo tài chính các năm gần đây cũng bị phía kiểm toán từ chối nêu ý kiến vì không thu thập được bằng chứng thích hợp, đồng thời không thể giám sát quá trình kiểm kê tài sản cố định và hàng tồn kho.

Thậm chí, tháng 8/2020 cổ đông tổ chức của công ty là CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco - Mã: SAS) từng bày tỏ thất vọng khi nhiều lần yêu cầu nhưng không được Descon cung cấp báo cáo tài chính năm 2018 và 2019.

Đỉnh điểm của sự bất đồng giữa các nhóm cổ đông là một cuộc chuyển giao quyền lực mới diễn ra vào tháng 11/2020. Toàn bộ nhân sự HĐQT và BKS được thay mới, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Châu Anh Tuấn (sinh năm 1978) phải ra đi, vị trí Chủ tịch HĐQT được tiếp quản bởi ông Nguyễn Quang Minh (sinh năm 1977).

Bên cạnh chức vụ tại Descon, ông Nguyễn Quang Minh còn giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty TNHH Thu hồi nợ Quang Minh, đồng thời là Tổng giám đốc của nhiều đơn vị như: CTCP Đầu tư Phát triển Năng lượng mới Phú Quang, CTCP Đầu tư Dịch vụ Thương mại Thành An, CTCP Kinh doanh Bất động sản Phước Long, Công ty TNHH Nam Kinh.

Nói thêm về ông Châu Anh Tuấn, cựu Chủ tịch HĐQT và cựu Tổng Giám đốc Descon. Ông Tuấn là kỹ sư xây dựng, từng kinh qua các vị trí như: Trợ lý Giám đốc xây dựng Công ty Đầu Tư Vietnam Land SSG; kỹ sư công trình Công ty Quản lý Dự án AIC của Úc; kỹ sư công trình Công Ty INVESTCO; kỹ sư công trình Công ty COFICO; trưởng phòng TVGS và Project Coordiantor Cty QLDA Delta của Mỹ; Project Manager Clifton Coney Group (CCG) của Úc; Giám Đốc dự án Công ty CP Bất Động Sản Bình Thiên An (BTA); Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu Tư PROMANA (thuộc tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Từ năm 2015 đến nay ông Châu Anh Tuấn là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Beton 6 (mã chứng khoán BT6). Ông Tuấn trở thành Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Công nghiệp kể từ năm 2013 đến 2020.

Đáng chú ý, vị doanh nhân này còn là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Socon Vietnam, một doanh nghiệp chuyên thi công trong lĩnh vực dân dụng và công nghiệp. Tổng Giám đốc hiện nay của Socon là ông Nguyễn Văn Bé, người từng là Phó Tổng Giám đốc tại Descon.

Trước đó, ông Châu Anh Tuấn từng là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (mã chứng khoán KSB) nhưng đã từ nhiệm vào tháng 11/2018.

Tuy nhiên, cuộc “thay máu” ban lãnh đạo không khiến cho tình hình tài chính của Desco sáng sủa hơn. Tháng 7/2021, Cục Hải quan TP.HCM ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá XNK với Descon do công ty không thanh toán khoản nợ thuế gần 261 tỷ đồng. Quyết định này có hiệu lực thi hành trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 15/7/2021 đến ngày 14/7/2022.

Ngân Giang

Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc

Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc

Nhóm khách hàng liên quan công ty Phương Nguyên đồng loạt thế chấp dự án, nợ ngân hàng hàng trăm tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Đến nay, Agribank thông báo bán đấu giá các khoản nợ với giá gốc, chấp nhận mất trắng số tiền lãi.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.