Từng 'vượt mặt' Coteccons và Xây dựng Hoà Bình, DN xây dựng có tiếng bị huỷ niêm yết cổ phiếu, ngân hàng rao bán món nợ 500 tỷ

Từng là tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, thậm chí có thời kỳ "vượt mặt" hai đối thủ Coteccons và Xây dựng Hoà Bình trong mảng thầu xây dựng. Thế nhưng Descon dần rơi vào khủng hoảng... 

VietinBank CN Bắc Sài Gòn vừa thông báo bán khoản nợ có tài sản đảm bảo của của khách hàng là Công ty cổ phần Xây dựng Công nghiệp (Descon) để xử lý thu hồi nợ.

Tổng dư nợ tính đến ngày 6/7/2022 là 508,725 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 328,465 tỷ đồng, dư nợ lãi và lãi phạt là hơn 180 tỷ đồng.

Toàn bộ dư nợ của Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp tại VietinBank Bắc Sài Gòn được đảm bảo bằng 23 hợp đồng bảo đảm được ký trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019.

VietinBank đã khởi kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng đối với Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp. Hiện Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã có bản án phúc thẩm ngày 18/5/2022, theo đó tuyên buộc Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp phải thanh toán toàn bộ gốc, lãi, lãi phạt quá hạn cho VietinBank.

Tuy nhiên, xác định không còn khả năng thu hồi nợ từ khách hàng nên VietinBank thông báo bán khoản nợ trên theo nguyên tắc người có giá chào mua cao nhất và có đủ khả năng tài chính để thanh toán theo giá mua nợ.

Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp (Descon) có trụ sở tại 146 Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP.HCM. Từng là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, thậm chí từng có thời kỳ vượt mặt hai đối thủ Coteccons và Xây dựng Hoà Bình trong mảng thầu xây dựng. Thế nhưng Descon dần rơi vào khủng hoảng kể từ sau màn đổi chủ diễn ra vào năm 2010, khi nhóm cổ đông của ông Trịnh Thanh Huy (Tổng Giám đốc Kusto Real Estate Capital) nắm quyền kiểm soát.

Vào tháng 10/2011, cổ phiếu DCC của Descon đột ngột bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán do vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin. Từ đó không còn ai nhắc đến DCC.

{keywords}
 

Descon đã đi xuống và khiến cổ đông không được chia cổ tức nhiều năm liền. Lỗ luỹ kế đến cuối năm 2019 gần 380 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu chỉ còn 70 tỷ đồng. Nợ phải trả xấp xỉ 1.570 tỷ đồng, trong đó phần lớn là các khoản phải trả người bán và vay ngắn hạn. Báo cáo tài chính các năm gần đây cũng bị phía kiểm toán từ chối nêu ý kiến vì không thu thập được bằng chứng thích hợp, đồng thời không thể giám sát quá trình kiểm kê tài sản cố định và hàng tồn kho.

Thậm chí, tháng 8/2020 cổ đông tổ chức của công ty là CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco - Mã: SAS) từng bày tỏ thất vọng khi nhiều lần yêu cầu nhưng không được Descon cung cấp báo cáo tài chính năm 2018 và 2019.

Đỉnh điểm của sự bất đồng giữa các nhóm cổ đông là một cuộc chuyển giao quyền lực mới diễn ra vào tháng 11/2020. Toàn bộ nhân sự HĐQT và BKS được thay mới, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Châu Anh Tuấn (sinh năm 1978) phải ra đi, vị trí Chủ tịch HĐQT được tiếp quản bởi ông Nguyễn Quang Minh (sinh năm 1977).

Bên cạnh chức vụ tại Descon, ông Nguyễn Quang Minh còn giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty TNHH Thu hồi nợ Quang Minh, đồng thời là Tổng giám đốc của nhiều đơn vị như: CTCP Đầu tư Phát triển Năng lượng mới Phú Quang, CTCP Đầu tư Dịch vụ Thương mại Thành An, CTCP Kinh doanh Bất động sản Phước Long, Công ty TNHH Nam Kinh.

Nói thêm về ông Châu Anh Tuấn, cựu Chủ tịch HĐQT và cựu Tổng Giám đốc Descon. Ông Tuấn là kỹ sư xây dựng, từng kinh qua các vị trí như: Trợ lý Giám đốc xây dựng Công ty Đầu Tư Vietnam Land SSG; kỹ sư công trình Công ty Quản lý Dự án AIC của Úc; kỹ sư công trình Công Ty INVESTCO; kỹ sư công trình Công ty COFICO; trưởng phòng TVGS và Project Coordiantor Cty QLDA Delta của Mỹ; Project Manager Clifton Coney Group (CCG) của Úc; Giám Đốc dự án Công ty CP Bất Động Sản Bình Thiên An (BTA); Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu Tư PROMANA (thuộc tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Từ năm 2015 đến nay ông Châu Anh Tuấn là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Beton 6 (mã chứng khoán BT6). Ông Tuấn trở thành Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Công nghiệp kể từ năm 2013 đến 2020.

Đáng chú ý, vị doanh nhân này còn là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Socon Vietnam, một doanh nghiệp chuyên thi công trong lĩnh vực dân dụng và công nghiệp. Tổng Giám đốc hiện nay của Socon là ông Nguyễn Văn Bé, người từng là Phó Tổng Giám đốc tại Descon.

Trước đó, ông Châu Anh Tuấn từng là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (mã chứng khoán KSB) nhưng đã từ nhiệm vào tháng 11/2018.

Tuy nhiên, cuộc “thay máu” ban lãnh đạo không khiến cho tình hình tài chính của Desco sáng sủa hơn. Tháng 7/2021, Cục Hải quan TP.HCM ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá XNK với Descon do công ty không thanh toán khoản nợ thuế gần 261 tỷ đồng. Quyết định này có hiệu lực thi hành trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 15/7/2021 đến ngày 14/7/2022.

Ngân Giang

Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc

Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc

Nhóm khách hàng liên quan công ty Phương Nguyên đồng loạt thế chấp dự án, nợ ngân hàng hàng trăm tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Đến nay, Agribank thông báo bán đấu giá các khoản nợ với giá gốc, chấp nhận mất trắng số tiền lãi.

Siêu xe Roll Royce BIDV đấu giá không phải của ông Trịnh Văn Quyết?

Thông tin BIDV thu giữ tài sản đảm bảo là chiếc xe Roll Royce Ghost được cho là của ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, chuẩn bị đấu giá, tuy nhiên cán bộ BIDV khẳng định đó là thông tin không chính xác

Hà Nội khuyến khích người dân lấy hóa đơn khi mua hàng hoá

Cục Thuế TP Hà Nội khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để tránh thất thu ngân sách nhà nước và góp phần nâng cao công tác hiện đại hóa, số hóa quản lý thuế của ngành thuế.

“Dò đáy” giá vàng tuần tới

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trước triển vọng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Các tỷ phú giàu nhất loạt bốc hơi trăm, nghìn tỷ, rau, nấm 'bẩn' vào siêu thị

Tuần qua thị trường chứng kiến một loạt các tỷ phú trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán có tài sản suy giảm mạnh.

Thịt heo ăn chuối cháy hàng, bầu Đức có nhân đôi lợi nhuận?

Giá cổ phiếu HAG tăng 2,2% trong tuần qua khi đóng cửa tuần ở mức 13.900 đồng/cp. So với đầu tháng 9, giá cổ phiếu HAG đã tăng thêm 7,5%.

Cành quả sai lúc lỉu cắm chơi đẹp lạ khiến chị em thích mê

Loại cành hoa dưa gang chỉ nguyên quả, không có lá, từng chùm quả đủ màu xanh, đỏ, vàng rất lạ mắt, mới xuất hiện trên thị trường… phục vụ người chơi hoa có thêm một lựa chọn mới.

Cổ phiếu CEO “bốc hơi” hơn 70% từ đỉnh giá

Từng là một trong những cổ phiếu được săn đón nhất trong năm 2021 khi cổ phiếu bất động sản lên ngôi, giá cổ phiếu CEO của CTCP Tập đoàn C.E.O đã giảm tới 63% kể từ đầu năm đến nay.

Thua lỗ kéo dài, hàng loạt cây xăng bị rao bán, cho thuê

Không ít chủ doanh nghiệp xăng dầu ở nhiều địa phương trên cả nước muốn bán hoặc cho thuê cây xăng để cắt lỗ nhưng hầu như không có giao dịch.

Vietlott ‘nổ’ lớn, một người vừa trúng Jackpot gần 100 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 22/9, Vietlott đã tìm được tới 3 chiếc vé may mắn trúng thưởng; trong đó một chiếc vé trúng lớn nhất Jackpot 1, trị giá gần 100 tỷ đồng….

Chủ buôn xe sang tiết lộ lúc ông Trịnh Văn Quyết 'xuống tiền' mua Rolls-Royce dát vàng

Chiếc Roll-Royce ghost của ông Trịnh Văn Quyết bị ngân hàng BIDV thu giữ nhằm xử lý nợ của FLC Faros. Tổng số tiền gốc, tiền lãi và khoản phạt phát sinh của FLC Faros tại ngân hàng lên đến 186 tỷ đồng.