Lạm phát 2012 của Việt Nam khó giảm mạnh
Lạm phát 2012 của Việt Nam khó giảm mạnh
Đó là một phần trong nội dung báo cáo công bố ngày 23/11 của Ngân hàng Thế giới về tình hình kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam.
Tuy nhiên, trong tương lai gần, lạm phát sẽ không giảm mạnh do các yếu tố như giá hàng hóa cao, lương tối thiểu được điều chỉnh, giá điện có thể tăng và kỳ vọng của thị trường chính sách tín dụng sẽ được nới lỏng hơn trong quý cuối năm 2011.
![]() |
Lạm phát sẽ không giảm mạnh do các yếu tố như giá hàng hóa cao. Ảnh: Q.A |
Báo cáo của WB nhận định, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2011 chậm lại do Chính phủ đặt mục tiêu ưu tiên kiềm chế lạm phát và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô lên hàng đầu.
Lạm phát liên tục tăng cao là nguyên nhân trong chưa đầy 12 tháng đã có hai đợt tăng lương tối thiểu trong khu vực doanh nghiệp (vào tháng 1 và tháng 10/2011). Chính phủ cũng tăng tiền lương công chức 13,7% trong tháng 1/2011, và tuyên bố miễn thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong ngưỡng thu nhập thấp nhất trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2011.
Việc thắt chặt chính sách tiền tệ đang bắt đầu gây áp lực đối với ngành ngân hàng. Trước điều kiện thanh khoản thắt chặt hơn kể từ cuối năm 2010, các ngân hàng thương mại nhỏ đã đưa ra mức lãi suất huy động cao (lên đến 18%) để đảm bảo khả năng thanh khoản mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có hướng dẫn duy trì lãi suất huy động ở mức 14% hoặc thấp hơn – gây nên cạnh tranh quyết liệt giữa các ngân hàng.
Tuy nhiên, do không có quy định về hạn mức lãi suất cho vay, các ngân hàng đã tăng lãi suất cho vay lên tới 22%-27%. Trong điều kiện nền kinh tế đang trên đà giảm, áp lực đối với người đi vay được dự báo sẽ lớn hơn nữa trong những tháng sắp tới, dẫn đến sự suy giảm chất lượng tài sản của các ngân hàng trong năm 2011-2012.
Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã hỗ trợ các ngân hàng yếu hơn thông qua việc bơm thanh khoản nhiều hơn cho các ngân hàng này, tuy nhiên Ngân hàng nhà nước cũng ám chỉ rằng nếu những ngân hàng nhỏ này không đáp ứng được các tiêu chuẩn của ngành thì sẽ bắt buộc phải sáp nhập.
WB cũng khuyến cáo rằng, việc nới lỏng chính sách quá sớm sẽ có nguy cơ lặp lại những bất ổn đã xảy ra gần đây.
Theo WB, việc cam kết thực hiện các biện pháp củng cố tài khóa và những yêu cầu cơ cấu được đề ra trong Nghị quyết 11.. có thể giúp Việt Nam khôi phục lại môi trường kinh tế vĩ mô bền vững... “Nhưng để thực hiện được các yêu cầu cải cách cơ cấu sâu rộng này đòi hỏi năng lực lãnh đạo mạnh mẽ, lộ trình triển khai thận trọng, hỗ trợ từ các đối tác phát triển và các nhà đầu tư nước ngoài cũng như yêu cầu Việt Nam có thể phải hi sinh một số lợi ích về ngắn hạn”, báo cáo nhấn mạnh.
WB dự báo, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế trong năm 2011 là khoảng 5,8%, so với mức 6,8% trong năm 2010.
Trong một cuộc họp gần đây với một số các đối tác phát triển, Thủ tưởng chính phủ Việt Nam đã tái khẳng định cam kết của Chính phủ trong việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11. Thủ tướng cũng khẳng định rằng kiểm soát lạm phát sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ, và Việt Nam sẽ không “đuổi theo” mục tiêu tăng trưởng cao. Mục tiêu lạm phát một con số và tốc độ tăng trưởng trung bình 6,5% được đặt ra cho năm 2012.
Thiên Giang
