Làm gì khi trẻ thuận tay trái?

Hỏi: Con gái tôi thuận tay trái, làm thế nào để điều chỉnh thói quen này ở trẻ? Vũ Hoài Anh (Hà Nội)

Nhiều phụ huynh rất lo lắng khi con mình cầm thìa, cầm bút bằng tay trái, thích sử dụng tay trái hơn tay phải. Ảnh minh họa

TS Nguyễn Mạnh Hà, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội: Nhiều phụ huynh rất lo lắng khi con mình cầm thìa, cầm bút bằng tay trái, thích sử dụng tay trái hơn tay phải.

Thuận tay trái là một trong những cách phát triển bình thường của cơ thể. Không nên bắt buộc đứa trẻ thuận tay trái học cách sử dụng tay phải mà nên để chúng phát triển tự nhiên, cùng với thói quen được rèn luyện dần.

Tuy vậy các em thuận tay trái không được quên tay phải, để nửa bán cầu "logic" làm việc tích cực hơn.

Có thể luyện tay phải bằng cách yêu cầu bé phân chia các ghim nhiều màu bằng cả hai tay. Ví dụ: tay phải - ghim màu đỏ, tay trái - ghim màu xanh.

Đề nghị bé dùng cả hai tay lăn hai hình cầu nhỏ bằng đất sét. Từ miếng bột nhồi đã được làm mỏng, yêu cầu bé dùng tay phải tạo hình thoi như quả đậu và hình tròn…

Lưu ý nếu em bé thuận tay phải ngồi học, thì ánh sáng chiếu từ bên trái xuống, nếu em bé thuận tay trái ngồi học thì đèn bàn phải để bên phải.

Theo KHĐS
Từ khóa: tay trái thuận tay trái có nên sửa thuận tay trái

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

Vì sao chứng chỉ IELTS ngày càng được ưa chuộng?

Vì sao chứng chỉ IELTS trở thành một tấm vé thông hành giá trị và thí sinh cần lưu ý gì khi vào phòng thi IELTS... là những câu hỏi được Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam giải đáp.

Có nên đến "lò" luyện thi đánh giá năng lực?

Khi kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy có xu hướng được nhiều trường sử dụng để tuyển sinh đại học, không ít thí sinh liền cấp tốc tìm “lò” luyện thi.

Sự nguy hiểm của ChatGPT

Đâu là mối nguy hiểm của ChatGPT, mô hình hội thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu hướng?

Giữa 'bão' ChatGPT, ngành thạc sĩ về AI tuyển sinh quy mô lớn chưa từng có

Trong bối cảnh bùng nổ các công nghệ mới như ChatGPT, Đại học Texas (Mỹ) đang lên kế hoạch đào tạo hàng nghìn sinh viên về trí tuệ nhân tạo (AI).

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

ChatGPT tạo cơn sốt, thầy cô có khó đánh giá học trò?

Hiệu trưởng trường sư phạm top đầu của cả nước cho rằng thay vì lo ngại sức ảnh hưởng rồi tìm cách kìm hãm sự phát triển của ChatGPT, người thầy cần hiểu thế mạnh đích thực của mình, tăng giáo dục lòng tự trọng cho học trò.

Trường học cấm học sinh mặc đồ hiệu, đi giày không được vượt quá 1,7 triệu đồng

Ngày 1/2, tờ 163 đưa tin, trường THCS Thực Nghiệm Nam Sơn tại Miến Dương, Tứ Xuyên, Trung Quốc đưa ra thông báo cấm học sinh mặc đồ hiệu khi đến trường.

Đang cập nhật dữ liệu !