Lại xuất hiện 1 bài toán gây 'sóng gió': Học sinh làm 7 - 5 = 2 bị gạch sai, phụ huynh bức xúc rồi đứng hình bởi lời giải thích sau đó

Nhiều bài Toán tiểu học trông vậy mà không phải vậy, ngay cả bản thân phụ huynh là những người có học thức cũng chưa chắc đã làm được chính xác.

Toán tiểu học trong suy nghĩ của nhiều người là dễ như ăn kẹo, chớp mắt là làm xong. Nhưng trên thực tế, nếu thường xuyên tham gia dạy con học thì bạn sẽ hiểu rằng độ khó của việc học Toán ở giai đoạn này không hề thấp chút nào. Nhiều bài Toán của học sinh tiểu học trông vậy mà không phải vậy, ngay cả bản thân phụ huynh là những người có học thức cũng chưa chắc đã làm được chính xác.

Nhiều trường hợp phụ huynh đinh ninh con làm đúng nhưng cuối cùng bị "gạch chéo". Chẳng hạn, một bà mẹ ở Trung Quốc có con theo học tại trường tiểu học Quý Dương bày tỏ sự bối rối trước một bài Toán tiểu học: 7 em chơi trò "Đại bàng bắt gà", 3 chú gà con đã bị bắt, còn bao nhiêu chú "gà con" chưa bắt được? 

Đối với trò chơi này này, theo suy nghĩ thông thường của nhiều phụ huynh Trung Quốc, một em sẽ đóng vai đại bàng, một em đóng vai gà mái, 5 em còn lại đóng vai gà con. Sau khi bắt được 3 chú gà con thì nên còn lại 2 chú gà con. 

Như vậy phép Toán sẽ là: 7 - 5 = 2 hoặc 5 - 3 = 2 (gà con).

Lại xuất hiện 1 BÀI TOÁN gây "sóng gió": Học sinh làm 7 - 5 = 2 bị gạch sai, phụ huynh bức xúc rồi đứng hình bởi lời giải thích sau đó - Ảnh 1.

Bài Toán tiểu học gây tranh cãi: 7 em chơi trò "Đại bàng bắt gà", 3 chú gà con đã bị bắt, còn bao nhiêu chú "gà con" chưa bắt được? Học sinh trả lời 2 bị cô giáo chấm sai.

Về vấn đề này, giáo viên giải thích là: "Tôi hiểu lo lắng và thắc mắc của phụ huynh. Tuy nhiên phiên bản mới của sách giáo khoa Toán không có vai trò của một con gà mái mẹ, và đáp án chính xác phải là 3". Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn, làm sao để chơi trò "đại bàng bắt gà" mà không có gà mái mẹ? Thiếu gà mẹ, chẳng phải đại bàng sẽ dễ dàng bắt hết tất cả sao? Trò chơi này vẫn có tên là Eagle Catching Chicken chứ?

Một cuộc khảo sát đã được tiến hành sau đó để lấy ý kiến về kết quả bài Toán gây tranh cãi. Số liệu cho thấy hơn 70% cư dân mạng cho rằng cần có đáp án chuẩn cho các bài toán lớp 1, và việc đánh đố học sinh ở giai đoạn này là không cần thiết.

Năm ngoái, một giáo viên toán đã giao bài tập về "đếm hạt gạo". Bài tập về nhà như vậy, Có vẻ như để rèn luyện khả năng thực hành của học sinh nhưng cũng gây tranh cãi. Sau khi đi học về, cô con gái nói rằng cô giáo yêu cầu ngày mai mỗi bạn phải mang đến lớp đúng 10.000 hạt gạo.

Bố và con gái lọ mọ đếm đến nửa đêm chưa xong, tức giận hỏi cô thì nhận được câu trả lời ngã ngửa: "Bài tập này không chỉ để bố mẹ có thêm thời gian đồng hành cùng con mà còn giúp cho bé luyện khả năng tư duy cởi mở và sáng tạo hơn. Thay vì ngồi đếm từng hạt, phụ huynh có thể hướng dẫn con phương pháp đếm gạo nhanh hơn. Chẳng hạn chỉ cần đếm 100 hạt đầu tiên sau đó đem đi cân rồi nhân số lượng lên là có thể giải được".

Toán học quả thực là một môn học đòi hỏi phải rèn luyện khả năng tư duy, nó còn là cơ sở để học các môn Khoa học kỹ thuật khác. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lo lắng với Toán tiểu học, nếu liên tục không giải được những bài toán "hack não" như thế này thì liệu sẽ khiến các con cảm thấy mình kém cỏi và đánh mất lòng tự tin hay không?

Dù biết có nhiều bài Toán mẹo để rèn luyện tư duy cho trẻ nhưng ở trình độ lớp 1, học sinh còn chưa thông thạo đọc viết, việc đưa ra đề toán lắt léo như này không khác nào làm khó các em và đôi khi ngay cả phụ huynh nữa.

Theo Nhịp sống Việt

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !