Lại tranh cãi chuyện ngân hàng 'ăn dày, ăn mỏng'

Ngân hàng đang được hưởng chênh lệch lãi suất huy động - cho vay lên tới 6% hay mức thấp hơn là chủ đề nóng trong cuộc hội thảo về tín dụng chiều nay.

Trong cuộc hội thảo về tín dụng, lãi suất chiều 21/5 tại Ngân hàng Nhà nước, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu vẫn giữ quan điểm cho rằng, chênh lệch lãi suất các ngân hàng thu về lên tới 6% là bất hợp lý. Ông cho rằng, nếu ngân hàng cứ tiếp tục sử dụng, sẽ không tồn tại được lâu vì người gửi tiền không thể mãi mãi trả cho ngân hàng một giá “ngon” như vậy. “Ở Mỹ, chênh lệch chỉ tối đa 3% cho những khoản vay có tài sản thế chấp tuyệt đối an toàn, ở Singapore, Đài Loan cũng tương tự. Mức cao như ở Việt Nam là điều bất hợp lý”, chuyên gia này nhìn nhận.

Lại tranh cãi chuyện ngân hàng 'ăn dày, ăn mỏng' - ảnh 1
Theo các chuyên gia, mức chênh lệch giữa lãi suất đầu ra và đầu vào ngân hàng bỏ túi lên tới 5-6%, song các nhà băng đều một mực phủ nhận. Ảnh minh họa: Lan Anh.

Không phải đến bây giờ, vấn đề chênh lệch lãi suất mới được đem ra mổ xẻ. Trước đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng, các ngân hàng đã “ăn dày” khoản chênh này nhưng vẫn kêu khó khăn. Khi Thủ tướng ký nghị quyết yêu cầu ngân hàng giảm chênh lệch lãi suất, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sĩ Kiêm bình luận, ngay cả khi cắt giảm, chênh lệch vẫn còn khá lớn so với mức trung bình nên duy trì là 2,5-3%. Hiện tại, mức chênh lệch phổ biến 5-6% với kỳ hạn ngắn, và 4,5-5% với kỳ hạn dài. Các ngân hàng thương mại huy động kỳ hạn ngắn 6-7,5%/năm, còn cho vay ra 11-13%/năm, còn dài hạn huy động 9,5-10%, cho vay 14-16%/năm. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, khi bình luận về chênh lệch này cho biết, không phải bây giờ, khoảng cách chênh lệch này mới cao mà suốt một thời gian dài đã duy trì như vậy.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, mức chênh lệch cao ở một số ngân hàng là do nợ xấu và sự kém lành mạnh.

Ngân hàng "cãi" không

“Tôi phản đối quan điểm cho rằng ngân hàng ăn chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra lên tới 6%, vì thực tế, mức 3-4% là quá lý tưởng trong bối cảnh hiện nay rồi”, Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng Bưu điện Liên Việt - ông Nguyễn Đức Hưởng - thẳng thắn bày tỏ. Lý do khiến cho cảm xúc của ông này gay gắt, mạnh mẽ như vậy là có ý kiến cho rằng, khoản chênh lệch ngân hàng bỏ túi lên tới 6%, khi lãi suất huy động hiện nay phổ biến 7,5%/năm với kỳ hạn 12 tháng trở lại, còn cho vay luôn ở ngưỡng ít nhất 13%. Đại diện LienVietPostBank cho rằng, nhiều nhà băng, trong đó có đơn vị ông, thậm chí còn có chênh lệch âm khi cho vay thấp nhất 6-8%/năm mà đến nay vẫn còn 9/10 phần vốn huy động có lãi trên 12%/năm, nên không thể “ăn dày” như vậy.

Theo cơ quan thanh tra giám sát (Ngân hàng Nhà nước), năm 2012, các ngân hàng thu về chênh lệch khoảng 20.000 tỷ đồng từ số lãi thu về do cho vay ra là 420.000 tỷ đồng và tiền lãi trả cho huy động 408.000 tỷ.

Đồng quan điểm, Phó tổng giám đốc ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ông Nguyễn Tiến Đông - cũng chia sẻ, chênh lệch giữa đầu ra và đầu vào tại ngân hàng này trên lý thuyết là hơn 4%, chưa bao gồm trích lập dự phòng rủi ro và một số biện pháp khác. Hiện tại, theo ông Đông, lãi suất cho vay ở ngân hàng này bình quân là 12%/năm, có khoản chỉ 8-10% nhưng cũng có khoản 11-13%, và chỉ thu được khoảng 80% trong số này. Còn lại, doanh nghiệp bị đọng, không trả được. Ngược lại, lãi suất huy động phải đến đầu tháng 9 năm nay mới trả hết các khoản đã huy động trước đó 12%/năm, do đó, mức 7,5% trần hiện nay không thực tế trong bản cân đối kế toán của ngân hàng mà chỉ là số liệu “nghe tưởng chừng như vậy”. Chốt lại, ông Đông cho rằng 6% chênh lệch ngân hàng bỏ túi như một số ý kiến chỉ là con số trong mơ.

Theo ý kiến của chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, câu hỏi nền kinh tế phải trả lãi ngân hàng bao nhiêu nghìn tỷ đã được đặt ra từ rất lâu, nhưng phải đến gần đây, ngân hàng mới lên tiếng về việc phải dùng mấy trăm ngàn tỷ để trả lãi cho người gửi tiền. Chuyên gia này thắc mắc, tại sao Ngân hàng Nhà nước không nhanh chóng chứng minh cho người dân thấy, chênh lệch lãi suất giữa đầu ra và đầu vào thực tế không cao mà cứ để cho dư luận nghi ngờ. “Giả định chênh lệch lãi suất là 4% trong khoảng 3 triệu tỷ đồng dư nợ (120.000 tỷ đồng) và nếu tính tổng tín dụng là doanh thu thì 120.000 tỷ đồng tỷ suất lợi nhuận của ngân hàng trên 3 triệu tỷ dư nợ không phải là con số lớn, thậm chí còn thua nhiều doanh nghiệp. 120.000 tỷ này chia cho 100 tổ chức tín dụng, bình quân mỗi anh thu về 1.200 tỷ đồng, sau đó lại chia cho vốn tự có, thì thực ra không hề cao”, ông Ánh phân tích.

Lan Anh

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.