Lại thêm DN Việt mất tiền vì thương mại điện tử

Hám lợi, nghiệp vụ về ngoại thương hạn chế nên nhiều doanh nghiệp Việt vẫn bỏ qua cảnh báo của Bộ Công Thương để rồi bị lừa tiền khi giao dịch thương mại điện tử (TMĐT).

Lại thêm DN Việt mất tiền vì thương mại điện tử

Lại thêm DN Việt mất tiền vì thương mại điện tử

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp Việt không nên tìm kiếm khách hàng châu Phi qua mạng Internet để tránh bị lừa. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á - Bộ Công Thương đã liên tiếp đưa ra những cảnh báo về các trường hợp lừa đảo thương mại trên Internet tại khu vực Trung và Tây Phi như Nigeria, Ghana, Benin, Togo, Cameroon... thậm chí nêu đích danh các tổ chức, cá nhân lừa đảo ở khu vực này.

Thế nhưng, hôm qua - ngày 13/8/2012, Bộ Công Thương lại phải dẫn chiếu thêm 1 nạn nhân mới để cảnh báo cộng đồng doanh nghiệp. Một doanh nghiệp nhập khẩu gỗ tại Việt Nam đã kết nối với một nhà cung cấp gỗ ở Cameroon có tên là Woodventure Group qua trang www.ceblaza.net hồi tháng 7/2012. Theo hợp đồng, nhà xuất khẩu Cameroon sẽ cung cấp một khối lượng gỗ Tali logs rất lớn trị giá hơn 400.000 USD và công ty Việt Nam đặt cọc 10% giá trị hợp đồng. 90% còn lại thanh toán qua ngân hàng sau khi bên mua nhận được chứng từ gốc. Thời gian giao hàng trong vòng 2 tuần kể từ ngày nhận tiền đặt cọc nhưng sau khi nhận tiền hơn 1 tháng, nhà cung cấp gỗ vẫn chưa giao hàng và cắt đứt mọi liên lạc.

Cách đây 2 năm, một doanh nghiệp Việt Nam khác cũng bị lừa mất khoản tiền đặt cọc 11.000 USD khi giao dịch với một công ty xuất khẩu gỗ tại Cameroon có tên là Savanna Wood. Mặc dù đã được Thương vụ Việt Nam tại Ma-rốc cảnh báo về nguy cơ bị lừa đảo và được khuyến cáo chấm dứt giao dịch với nhà cung cấp gỗ của Cameroon song doanh nghiệp Việt Nam vì tham hợp đồng "hời" vẫn liên hệ giao dịch nên đã bị sập bẫy.

Bộ Công Thương cho biết, hình thức lừa đảo phổ biến của các đối tượng ở châu Phi là "vẽ" ra hợp đồng có lợi cho doanh nghiệp Việt rồi yêu cầu đặt cọc hoặc trả trước những chi phí như: phí nhập khẩu, phí giao dịch, phí trúng thầu, phí bảo lãnh hợp đồng của Bộ Tư pháp, Tòa án tối cao... Sau khi nhận được tiền, đối tượng cắt đứt ngay mọi liên lạc với doanh nghiệp Việt. Các nạn nhân chỉ biết tới đối tác qua website thương mại điện tử, trao đổi giao dịch qua thư điện tử nên khi "nếm trái đắng" chỉ biết kêu trời!

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp không nên tìm khách hàng qua Internet vì các đối tượng tại Châu Phi thường sử dụng hình thức quảng cáo trên Internet, lợi dụng kẽ hở của TMĐT làm công cụ tiếp cận để lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam.

Để tránh "nối dài" danh sách nạn nhân bị xù tiền, doanh nghiệp Việt có thể "lận lưng" 2 kinh nghiệm nhỏ:

Thứ nhất, nhiều quốc gia ở khu vực Trung và Tây Phi sử dụng tiếng Pháp (trừ Nigeria, Ghana, Zambia và Liberia) và tất cả văn bản chính thức được soạn thảo bằng tiếng Pháp, ngay cả tại các tổ chức nước ngoài hoặc quốc tế có trụ sở tại đây. Do vậy, nếu văn bản hành chính (giấy phép kinh doanh, thẻ xuất nhập khẩu) viết bằng tiếng Anh thì đó có thể là hành vi lừa đảo.

Thứ hai, phong cách kinh doanh của các đối tác châu Phi là gặp mặt và trao đổi trực tiếp, tận mắt nhìn thấy hàng hóa trước khi quyết định mua hàng, hình thức giao dịch thông qua TMĐT chưa phổ biến và cơ sở hạ tầng của các nước châu Phi cũng chưa đáp ứng được cho hoạt động TMĐT. Nếu đối tác nào chỉ chấp nhận giao dịch thông qua Internet mà không gặp gỡ trực tiếp, nhiều khả năng là lừa đảo.

Hà Minh/ ICTnews

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.